Kẻ giết Sư cô Hải Hiếu lãnh án tử hình

GNO - Nguồn tin của Giác Ngộ online, bản án đã được TAND TP.HCM tuyên hôm nay, 5-8, với tội danh giết người và cướp tài sản, bị cáo Nguyễn Hồng Loan (49 tuổi) đã nhận mức án cao nhất.

PLO.jpg
Bị cáo Nguyễn Hồng Loan tại tòa sáng nay, 5-8-2019 - Ảnh: Hoàng Yến/PLO

Theo cáo trạng, Loan là một con nghiện cờ bạc, từng bị tù tội vào năm 2005 do liên quan tới hành vi giết người. Thời điểm đó, bị cáo Loan vay tiền lãi cao và không có khả năng chi trả nên ra tay sát hại chủ nợ nhưng người này thoát chết. Tòa án Nhân dân Tối cao tại TP.HCM tuyên 9 năm tù giam, sau đó được đặc xá trước thời hạn 5 năm.

Ngựa quen đường cũ, Loan tiếp tục lao vào cờ bạc và lại vay nhiều người, không có khả năng trả. Do ở gần tư thất của Sư cô Hải Hiếu - thế danh Nguyễn Thị Thanh Nhàn (sinh năm 1967) ở P.Hòa Thạnh (Q.Tân Phú) và từng được cô Hải Hiếu giúp đỡ, nghĩ rằng cô sống một mình lại có tài sản - bị cáo đã nảy sinh ý định cướp.

Lợi dụng niềm tin của vị Sư cô, tối 1-8-2018, Loan đến tư thất vờ xin đi tu. Theo lời hẹn, 4 giờ sáng 2-8-2018, hung thủ đến làm lễ xuống tóc, khi đi đã mang theo dao và túi quần áo cá nhân.

Sau khi thế phát, Sư cô Hải Hiếu dẫn Loan ra sau thất để vệ sinh thì bất ngờ bị cáo rút dao đâm liên tiếp khiến sư cô tử vong.

Gây án xong, kẻ thủ ác tìm kiếm, lấy khoảng 70 triệu đồng, 3 sổ tiết kiệm, điện thoại rồi bỏ trốn bằng xe máy của chính Sư cô Hải.

Trong sáng đó, HT.Thích Thiện Hậu, trụ trì chùa Phước Long (Q.10) nhiều lần gọi cho Sư cô Hải Hiếu không được nên cùng một số người đến tìm cô tại tư thất thì phát hiện sự việc.

Nói lời sau cùng trước tòa hôm nay, Loan cho rằng hối hận về những việc làm của mình và xin tha thứ cũng như cho bị cáo cơ hội để được về với con. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xác định hành vi phạm tội của bị cáo mang tính côn đồ, cùng lúc phạm nhiều tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (theo điểm e, n khoản 1 Điều 123 và điểm d khoản 2 Điều 168 Bộ luật Hình sự) - nên phải xử lý nghiêm, với mức án cao nhất.

Tại phiên xử, đại diện bị hại không yêu cầu bồi thường chi phí mai táng và thiệt hại mà chỉ xin lại những tài sản đã bị Loan cướp để làm từ thiện.

Như Giác Ngộ đã đưa tin, SC.Thích nữ Hải Hiếu về sống tại tư thất ở P.Hòa Thạnh (Q.Tân Phú, TP.HCM) từ năm 1992. Khoảng 4 năm trở lại đây, sư cô thường tổ chức các buổi tụng kinh cho các em thiếu niên, nhi đồng mỗi tối và mỗi sáng cuối tuần. Rất đông các em đến sinh hoạt và học.

“Sư cô Hiếu sống trong khu phố tính tình dễ thương, không mất lòng ai. Thường ngày sư cô đi làm công quả ở chùa thầy Thiện Hậu nên ban ngày cũng ít gặp…”, cô Tư, hàng xóm gần tịnh thất, cho biết.

Ngày 23-8-2018, lần theo dấu vết, trinh sát đã tìm thấy bà Loan đang lẩn trốn ở khu vực 5, phường 4, TP.Trà Vinh. Khi các trinh sát ập vào, Loan với chai thuốc độc được chuẩn bị sẵn trút vào miệng với ý định tự tử nhưng đã bị các trinh sát nhanh tay ngăn cản được.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày