Khắc dưa hấu chưng tết

Ngày tết nhiều người chọn dưa hấu để trang trí trên bàn thờ Phật và tổ tiên, đầu bếp Tạ Đình Nhựt đã cùng với Nhịp sống teen “ra tay” trang trí cho quả dưa thêm đẹp bằng nghệ thuật tỉa.

Dụng cụ: 1 cây sủn nhỏ (cây đục) có hình chữ V dùng để đi những hình chỉ nhỏ. Các bạn có thể mua ở các nơi bán dụng cụ tỉa củ quả ở các chợ.

Nguyên liệu: hai quả dưa hấu to.

Thực hiện:

- Bước 1: chọn hình khắc. Ví dụ, nếu muốn năm nay sung túc, mọi điều như ý thì sẽ khắc lên trái dưa hình mai, lan, cúc, trúc… Hoặc vì năm Canh Dần nên ta sẽ khắc hình con hổ lên trái dưa. Khi đã có ý tưởng, ta hãy phác họa hình ra giấy hoặc tìm những mẫu hình có sẵn. 

- Bước hai: tùy theo năng khiếu mỗi người, có người nhìn mẫu rồi phác họa thẳng lên dưa nhưng nếu chưa quen, bạn có thể trang bị thêm cây viết nhũ kim màu bạc, sau đó tự điều chỉnh to hay nhỏ để hình khắc hài hòa với quả dưa.

Ta vẽ từng nét chính cho thật đẹp, rồi sau đó dùng cây đục đi theo những đường nét đó cho đến khi tác phẩm hoàn tất…

- Bước ba: dùng một con dao nhỏ cạo nhẹ lớp vỏ dưa bên ngoài để phần chạm trổ được nổi lên. Vậy là đã hoàn tất phần khắc dưa.

Khắc dưa hấu chưng tết ảnh 1
Sản phẩm đã hoàn thành - Ảnh: T.K.

Thường những ngày tết, ta sẽ có những trái dưa tròn và đen nên sau khi tác phẩm hoàn thành, bạn nên thoa một lớp dầu ăn để cho trái dưa ta có vẻ đẹp và sắc nét hơn. 

Nếu bạn chọn dưa dài thì nên thoa một lớp bột năng cho nổi những đường chạm trổ, sau đó dùng khăn ướt vắt thật ráo nước và lau trái dưa lại thật sạch.

Chúc bạn sẽ trang trí được những quả dưa thật đẹp trong tết này!

Khắc dưa hấu chưng tết ảnh 2
Rồng phụng được khắc trên dưa - Ảnh: T.K.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa tọa đàm - Ảnh: Chúc Duyên

Lâm Đồng: Tọa đàm nhân ngày Phật Thành đạo

GNO - Nhân kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Bổn Sư, Ban Trị sự GHPGVN TP Đà Lạt đã tổ chức buổi tọa đàm “Đức Phật và lời dạy của Ngài với xã hội, đời sống và con người” tại Trường Trung cấp Phật học tỉnh Lâm Đồng.

Thông tin hàng ngày