Khai hội đền - chùa Gám 2016 trong niềm hoan hỷ

GNO - Sáng nay, 23-3, tại Quần thể khu di tích đền - chùa Gám (xã Xuân Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), lễ hội đền - chùa Gám năm 2016 đã chính thức khai mạc.

Đến dự có đại diện lãnh đạo BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Thành, xã Xuân Thành cùng hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử, người dân và du khách thập phương.

hoi gam3.jpg
Dâng hương khai hội

Đây là lần thứ 5 lễ hội được tổ chức long trọng để góp phần tôn vinh, bảo tồn, phát huy các loại hình văn hóa dân tộc; đồng thời là dịp thể hiện niềm tin và lòng tôn kính của nhân dân đối với công đức của các vị thần, của Đức Phật và các bậc tiền nhân, giới thiệu hình ảnh quê lúa Yên Thành...

Cùng với phần lễ tổ chức theo nghi thức truyền thống, tại di tích lịch sử văn hóa đền -  chùa Gám đã diễn ra các hoạt động sôi nổi của phần hội như: chương trình biểu diễn nghệ thuật, tuồng chèo cổ cùng các trò chơi dân gian đậm chất văn hóa - thể thao như: cờ người, bóng chuyền, hội thi trống tế…

Công tác chuẩn bị và tổ chức các hoạt động tại lễ hội diễn ra chu đáo, an toàn góp phần phục vụ người dân và du khách thập phương hành hương, chiêm bái, lễ Phật  tìm hiểu về phong tục, tập quán văn hóa truyền thống quê hương .

Lễ hội năm nay diễn ra trong 3 ngày, từ 21 hết ngày 23-3 (13 đến 15-2-Bính Thân).

Hiện nay, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt, HĐND tỉnh đưa vào Nghị quyết về xây dựng Khu du lịch sinh thái tâm linh đền - chùa Gám.

hoi gam.jpg
ĐĐ.Thích Trúc Thông Kiên, trụ trì chùa Gám đánh chuông khai hội

hoi gam4.jpg
Rộn ràng lễ rước lên rú Gám trước ngày khai hội

hoi gam6.jpg
Thi đấu bóng chuyền tại Lễ hội thu hút đông đảo người xem

Hữu Tình - Quang Lập

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.

Thông tin hàng ngày