Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự phát biểu khai mạc hội nghị
Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự phát biểu khai mạc hội nghị
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay, 27-4, tại Văn phòng Trung ương Giáo hội phía Nam - thiền viện Quảng Đức (quận 3, TP.HCM), Hội đồng Trị sự GHPGVN tổ chức Hội nghị sinh hoạt Giáo hội năm 2021 dành cho các tỉnh, thành phố phía Nam (từ Quảng Trị trở vào).

Quang lâm tham dự chứng minh có Trưởng lão Hoà thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN; Chư tôn giáo phẩm Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh: Hoà thượng Thích Như Niệm, Hòa thượng Thích Giác Tường, Hòa thượng Thích Viên Minh.

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 1

Chư tôn giáo phẩm chứng minh, chủ tọa hội nghị

Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Hoà thượng Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương; Chư vị Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự: Hòa thượng Thích Giác Toàn, Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Hòa thượng Thích Quảng Xả, Hoà thượng Thích Khế Chơn; Thượng tọa Thích Đức Thiện (kiêm Tổng Thư ký), Thượng tọa Thích Thiện Thống; chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Văn phòng II Trung ương Giáo hội; đại biểu thuộc Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Phật giáo 34 tỉnh thành phía Nam.

Đại diện các cơ quan có ông Trà Quang Thanh, Vụ trưởng Vụ Công tác Tôn giáo phía Nam Ban Tôn giáo Chính phủ, cùng đại diện Ủy ban MTTQVN, Ban Tôn giáo TP.HCM.

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 2

Hoà thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn nhận định công tác Phật sự của GHPGVN quý I năm 2021 đã được triển khai và có kết quả, được các bộ, ban, ngành đánh giá cao vai trò của Giáo hội, đặc biệt tham gia công tác phòng chống Covid -19; Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thành đã triển khai tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp quận huyện, thị, thành nhiệm kỳ 2021-2026 đạt hiệu quả. Hòa thượng Chủ tịch cũng cho biết năm 2021, GHPGVN có nhiều hoạt động Phật sự quan trọng như Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng Nhân dân các cấp... Hội nghị Sinh hoạt năm lần này nhằm báo cáo những thành quả đã đạt được của Giáo hội, triển khai, thảo luận những hoạt động Phật sự sắp tới và đề ra những mục tiêu mới trong thời gian tới.

"Hội nghị này sẽ thảo luận những Phật sự quan trọng sắp tới trên tinh thần trách nhiệm, trí tuệ tập thể, Trung ương Giáo hội trân trọng lắng nghe những ý kiến phát biểu, sự đóng góp chân thành trong phạm vi cộng đồng trách nhiệm theo từng lĩnh vực, từng địa phương của quý đại biểu để giúp cho Giáo hội hoàn thiện chương trình hoạt động Phật sự năm 2021, cũng như chương trình chung của nhiệm kỳ VIII (2017-2022) được thành tựu viên mãn ", Hoà thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự cho biết.

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 3

Thượng tọa Thích Đức Thiện báo cáo hoạt động Phật sự quý I - 2021

Thay mặt Ban Thư ký Hội đồng Trị sự, Thượng tọa Thích Đức Thiện báo cáo hoạt động Phật sự quý I - 2021. Theo đó, Phật sự quý I của GHPGVN đã diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid tái lây nhiễm trong cộng động (đợt 3), Giáo hội đã phối hợp với các các Ban, Viện Trung ương, Giáo hội các cấp chặt chẽ, kịp thời nên nhiều hoạt động Phật sự đạt kết quả cao; Giáo hội đã kịp thời ban hành những Thông tư, thông bạch, hướng dẫn những Phật sự, công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh thành.

Hiện nay đã có 17 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành đã triển khai, tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp quận huyện thành tựu; Giáo hội cũng triển khai, hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tham gia công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng Nhân dân các cấp..., cùng với các hoạt động trọng tâm của các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành đạt được những thành tựu Phật sự tốt đẹp với nhiều phương thức hoạt động sáng tạo trong tình hình bối cảnh xã hội mới, đem lại kết quả cao trong hoạt động Phật sự ở các lĩnh vực Phật sự.

Về hoạt động từ thiện xã hội, hoạt động nhân đạo với hoạt động tập trung tặng quà Tết đến người nghèo, người có công, ủng hộ nạn hạn mặn xâm nhập, ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 với những hình thức thiết thực với tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 4

Chư tôn đức đại biểu 34 tỉnh thành phía Nam tham dự

Báo cáo tại hội nghị, Thượng tọa Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự cũng nhận định, mặc dù trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn chung trong tình hình Covid -19 của toàn xã hội nhưng với sự hòa hợp của toàn Giáo hội, sự chỉ đạo sáng suốt của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, sự hưởng ứng của Ban, Viện Trung ương, các Ban Trị sự GHPGVN các cấp, Tăng Ni, Phật tử trong nước và ở nước ngoài đã giúp GHPGVN đã đạt được những thành tựu Phật sự đáng khích lệ trong những tháng đầu năm 2021 của toàn Giáo hội.

Tại hội nghị, Thượng tọa Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự cũng trình bày chương trình hoạt động Phật sự trong thời gian tới gồm 9 điểm trọng tâm.

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 5

Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp ban đạo từ

Thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh ban đạo từ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Nghiệp khẳng định GHPGVN luôn đồng hành cùng dân tộc trong 40 năm qua. Dù trong điều kiện khó khăn, GHPGVN đã có những thành tựu đạt được trong những tháng đầu năm 2021 với sự đồng lòng, nhất trí cao. Trưởng lão Hòa thượng tin tưởng, mong các bộ, ban, ngành hữu quan tiếp tục quan tâm, giúp đỡ để hoạt động Phật sự của GHPGVN đạt được những thành tựu mới và phát triển vững chắc trong bối cảnh hiện nay.

Tại hội nghị, Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự kiêm Chánh Văn phòng II Trung ương Giáo hội triển khai tóm tắt Thông tư của Hội đồng Trị sự về Hướng dẫn tổ chức Kỷ niệm 40 thành lập GHPGVN; Thượng tọa Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự trình bày Thông tư của Hội đồng Trị sự GHPGVN về hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2022-2027.

Thay mặt cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, ông Trà Quang Thanh phát biểu, trân trọng ghi nhận những thành tựu Phật sự của GHPGVN trong quý I – 2021, đặc biệt Giáo hội đã chỉ đạo, hướng dẫn các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các cấp, công tác hoằng pháp, công tác truyền thông Phật giáo... đạt được những thành tựu, góp phần ổn định sinh hoạt tu học trong cả nước.

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 6

Ông Trà Quang Thanh phát biểu tại hội nghị

Ông Trà Quang Thanh cũng lưu ý trong hoạt động Phật sự sắp tới như Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN, Giáo hội cần đề nâng cao các biện pháp phòng chống Covid-19; Đề nghị GHPGVN quan tâm một chỉ đạo, hướng dẫn sâu sát công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh thành, đặc biệt chọn nhân sự của Ban Trị sự Phật giáo nhiệm kỳ mới, các sự kiện sắp tới như hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng Nhân dân các cấp.

Ông Vụ trưởng cũng cho biết, với cương vị là cơ quan quản lý nhà nước về tôn giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ sẽ luôn đồng hành cùng GHPGVN hỗ trợ tổ chức những sự kiện, hoạt động Phật sự của Giáo hội được thành công.

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 7

Đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã phát biểu, báo cáo một số hoạt động sắp tới hướng đến chào mừng 40 năm thành lập GHPGVN với những hội thảo, tọa đàm chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử tại Bình Dương, Hải Phòng, TP.HCM; Tổ chức khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử nếu điều kiện cho phép; về cấp thẻ chứng nhận Phật tử đã được triển khai các tỉnh thành...

Đại diện Ban Hoằng Pháp Trung ương cũng báo cáo một số kế hoạch tổ chức tập huấn về truyền thông hướng đến phục vụ cho Đại lễ Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN; Tập huấn tổ chức ứng dụng công nghệ trong công tác Hoằng pháp…

Chiều nay, Hội nghị Sinh hoạt Giáo hội tiếp tục với những phát biểu đóng góp của các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố về những hoạt động tại địa phương…

Hình ảnh khai mạc Hội nghị Sinh hoạt Giáo hội tại Văn phòng Trung ương Giáo hội - thiền viện Quảng Đức:

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 8

Chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 9

Hội nghị triển khai, thảo luận nhiều hoạt động Phật sự quan trọng của Giáo hội

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 10

Ông Trà Quang Thanh tặng lẵng hoa của Ban Tôn giáo Chính phủ

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 11

Đại diện Ban Tôn giáo TP.HCM tặng hoa chúc mừng

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 12

Đại biểu tham dự hội nghị

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 13

Thượng tọa Thích Thiện Thống triển khai thông tư về hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu cấp tỉnh, thành phố

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 14

Hòa thượng Thích Huệ Thông triển khai thông tư của Hòa thượng Chủ tịch hướng dẫn tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 15

Thượng tọa Thích Quang Thạnh dẫn chương trình hội nghị

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 16

Ban Thư ký hội nghị

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 17

Ban Kiểm soát hội nghị

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 18

Đại diện các cơ quan Trung ương và TP.HCM tham dự

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 19

Đại biểu các tỉnh thành

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 20

Hòa thượng Thích Thanh Hùng đóng góp ý kiến tại hội nghị - Ảnh Đăng Huy

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 21

Thượng tọa Thích Minh Nhẫn trình chương trình hoạt động của Ban Hoằng pháp Trung ương - Ảnh Đăng Huy

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 22

Phân ban Ni giới Trung ương

Khai mạc Hội nghị sinh hoạt Giáo hội các tỉnh thành phía Nam ảnh 23

Quang cảnh hội nghị sinh hoạt Giáo hội tại thiền viện Quảng Đức - TP.HCM

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trong ngày vui bàn giao lớp học mầm non Bông Sen

Đắk Lắk: Bàn giao lớp học mầm non Bông Sen

GNO - Tại Trường mầm non Bông Sen (thôn Đoàn Kết 1, xã EaTih, H.Eakar), sáng 29-3 đã diễn ra buổi lễ bàn giao lớp học mầm non Bông Sen, một dự án trong chương trình hỗ trợ xây dựng các điểm trường mầm non trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Ảnh minh họa

Thiền định và sự cân bằng hệ vi sinh trong cơ thể

GNO - Một nghiên cứu được công bố vào ngày 16-1 trên tạp chí truy cập mở General Psychiatry cho thấy rằng việc thực tập thiền định sâu, thường xuyên và trong khoảng thời gian dài có thể là một yếu tố tích cực trong việc chuyển đổi hệ vi sinh vật đường ruột.

Thông tin hàng ngày