Hội nghị Sinh hoạt hành chính Giáo hội khu vực phía Bắc năm 2021

Hội nghị sinh hoạt Giáo hội khu vực phía Bắc đã diễn ra tại trụ sở Văn phòng Trung ương Giáo hội
Hội nghị sinh hoạt Giáo hội khu vực phía Bắc đã diễn ra tại trụ sở Văn phòng Trung ương Giáo hội
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 15-4, Hội nghị sinh hoạt Giáo hội khu vực phía Bắc đã diễn ra tại trụ sở Văn phòng Trung ương Giáo hội - chùa Quán sứ, số 73 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hội nghị Sinh hoạt hành chính Giáo hội khu vực phía Bắc năm 2021 ảnh 1

Chư tôn đức Hội đồng Trị sự, các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự tỉnh thành

Chứng minh, tham dự hội nghị Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ, Chánh Thư ký Hội đồng Chứng minh; Hòa thượng Thích Thanh Đàm, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh cùng chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh; Chư tôn đức chủ tọa hội nghị có Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN; Chư vị Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Hòa thượng Thích Gia Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Tùng; Hòa thượng Thích Quảng Hà, Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Thượng tọa Thích Đức Thiện (kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự); Hòa thượng Thích Thanh Nhã, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I Trung ương Giáo hội cùng chư tôn đức Tăng, Ni trong ban Thường trực Hội đồng Trị sự, các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự các tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Đại diện các cơ quan tham dự có ông Trịnh Minh Đại, Vụ trưởng Vụ Tôn giáo Ban Dân vận Trung ương; Ông Nguyễn Phúc Nguyên, Vụ trưởng Vụ Phật giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ cùng các cán bộ đại diện cho các ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội.

Hội nghị Sinh hoạt hành chính Giáo hội khu vực phía Bắc năm 2021 ảnh 2

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cho biết trong những tháng đầu năm 2021, Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các cấp, Tăng Ni và đồng bào Phật tử trong toàn Giáo hội đã làm tốt các công việc của Phật giáo và thực hiện nghiêm các yêu cầu, quy định trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Công tác tổ chức Đại hội Phật giáo quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc nhiệm kỳ 2021-2026 đang được Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh từng bước triển khai, tổ chức có hiệu quả, ổn định tại nhiều địa phương.

Đại lễ Phật đản năm nay diễn ra vào đúng dịp đất nước diễn ra sự kiện trọng đại, đó là ngày hội toàn dân bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, năm nay Giáo hội chúng ta tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là dịp để Giáo hội đánh giá một chặng đường lịch sử hình thành ổn định và phát triển, khẳng định vị thế của GHPGVN trong nước và trên thế giới.

Hội nghị Sinh hoạt hành chính Giáo hội khu vực phía Bắc năm 2021 ảnh 3

Thượng tọa Thích Đức Thiện báo cáo hoạt động Phật sự quý I trong năm 2021 của GHPGVN

Thượng tọa Thích Đức Thiện đã báo cáo tóm tắt các hoạt động Phật sự quý I - năm 2021 của GHPGVN. Theo đó, hoạt động Phật sự quý I cũng diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát đợt 3 tại một số tỉnh, thành phố. Mặc dù vậy, trong suốt Tết nguyên đán Tân Sửu các cơ sở ở một số tỉnh, thành phố, trong đó hầu hết ở khu vực phía Bắc thực hiện giãn cách xã hội, không mở cửa đón tiếp đồng bào Phật tử và nhân dân nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe và phòng chống lây nhiễm cộng đồng.

Kế hoạch Phật sự sắp tới đã được Thượng tọa nêu lên trước hội nghị về các công tác Tăng sự, công tác giáo dục Phật giáo, Hoằng pháp và Hướng dẫn Phật tử, Nghi lễ và Văn hóa, Từ thiện xã hội, công tác đối ngoại Phật giáo quốc tế, Thông tin - truyền thông, Ban Pháp chế và Ban kiểm soát, hoạt động của Viện và Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam…

Hội nghị Sinh hoạt hành chính Giáo hội khu vực phía Bắc năm 2021 ảnh 4

Quang cảnh Hội nghị sinh hoạt Giáo hội phía Bắc

Thời gian tới, cần tổ chức tốt các Thông bạch của Trung ương đã đề ra như: Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2565, Thông bạch tổ chức An cư kiết hạ PL 2565 và Thông tư hướng dẫn tổ chức Đại hội Đại biểu GHPGVN tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2022 – 2027 và đặc biệt thực hiện Thông tư hướng dẫn tổ chức Đại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN. Các hoạt động phải được tổ chức trang trọng đúng với tầm vóc và ý nghĩa của Đại lễ, song phải nâng cao tinh thần phòng, chống dịch bệnh lây nhiễm ngoài xã hội tại từng thời gian, địa điểm cụ thể diễn ra các sự kiện.

Hội nghị Sinh hoạt hành chính Giáo hội khu vực phía Bắc năm 2021 ảnh 5

Ông Nguyễn Phúc Nguyên phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phúc Nguyên đánh giá cao những đóng góp tích cực của Giáo hội và toàn thể Tăng Ni, Cư sĩ, Phật tử của cả nước trong những năm qua nhất là trong những tháng đầu năm 2021 khi dịch bệnh hoành hành. Bên cạnh những nỗ lực để chống dịch bệnh hiệu quả, những hoạt động từ thiện, giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn do thiên tai, hạn mặn được đẩy mạnh góp phần ổn định kinh tế cho người dân.

Hội nghị cũng được lắng nghe những ý kiến phát biểu của đại biểu đại diện các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự các tỉnh, thành phía Bắc về những thuận lợi và khó khăn khi hoạt động Phật sự trong những tháng vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày