Khánh thành thiền viện Trúc Lâm Chân Pháp

GNO - Sáng 17-1-2013, thiền viện Trúc Lâm Chân Pháp (H.Định Quán, Đồng Nai) đã cung đón hơn 300 Tăng, Ni cùng với hơn 3.000 Phật tử và quan khách về dự lễ cầu nguyện lạc thành và an vị Phật.

09.JPG

Cung thỉnh chư tôn thiền đức quang lâm buổi lễ

HT.Thích nhật Quang, Phó BTS, Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni PG Đồng Nai, Trưởng ban Quản trị thiền phái Trúc Lâm; HT.Thích Quang Đạo, Phó BTS, Trưởng ban Hoằng pháp PG Đồng Nai; HT.Thích Phước Tú, Phó BTS, Trưởng ban Nghi lễ PG Đồng Nai; HT.Thích Trí Chơn; HT.Thích Thông Hóa là thành viên Ban Quản trị thiền phái Trúc Lâm cùng chư tôn đức Tăng, Ni đến từ các thiền viện, tự viện, chùa, tịnh xá, tịnh thất, các cơ sở Phật giáo trong và ngoài tỉnh đã quang lâm chứng minh, tham dự.

Bà Đặng Thị Kim Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; bà Nguyễn Thị Thanh Yên, Chủ tịch UBND H.Định Quán; ông Nguyễn Thiện Tâm, Phó chủ tịch MTTQVN H.Định Quán cùng đại diện nhiều ban ngành đoàn thể H.Định Quán và xã Phú Vinh cũng đến chúc mừng.

Ni trưởng Thích nữ Như Tâm đã báo cáo quá trình hình thành và xây dựng thiền viện.

Theo đó, năm 2008, Phật tử Tuệ Luận và Chơn Thọ trong đạo tràng Trúc Lâm Tỉnh Giác đã về thiền viện Trúc Lâm dâng cúng đất cho Hòa thượng Thích Thanh Từ với nguyện vọng có một ngôi thiền viện trên mảnh đất này để Phật tử có nơi chốn tu học, chuyển hóa nội tâm, bỏ dữ làm lành, gìn giữ nếp sống đạo đức, góp phần làm cho xã hội nhân văn. Thuận theo tấm lòng thiết tha đó, Hòa thượng tôn sư đã giao cho thiền viện Trúc Lâm Ni tiếp nhận.

11.JPG

Chư tôn đức quang lâm

14.JPG

Chư tôn giáo phẩm chứng minh buổi lễ

Đầu năm 2010, mọi thủ tục hành chánh được hoàn tất và thiền viện đã chính thức làm lễ đặt đá vào ngày 23-5-2010.

Sau hơn 2 năm xây dựng nay đã hoàn thành các công trình: chánh điện, nhà Tổ, cổng tam quan, lầu chuông, gác trống, nhà khách, Ni đường, thư viện, giảng đường, trai đường, nhà bếp, nhà mát, phương trượng Hòa thượng, các tịnh thất chư Ni, khu vệ sinh…

Phật tử Tuệ Luận - Trần Văn Tỷ phát biểu cảm nghĩ, cho biết đã cùng với Phật tử Chơn Thọ cúng dường đất và cũng không thể ngờ công trình hôm nay hoàn thành hết sức to lớn.

15.JPG

Chư tôn đức, quan khách và Phật tử tham dự

29.JPG

Hòa thượng Nhật Quang ban đạo từ

32.JPG

Hoa chúc mừng của lãnh đạo địa phương

Ông Nguyễn Thiện Tâm, Phó chủ tịch UB MTTQVN H.Định Quán đại diện chính quyền và đoàn thể các cấp đã phát biểu, cho biết: “Huyện đã có trên 60 cơ sở Phật giáo, chính quyền luôn tạo điều kiện cho Phật giáo địa phương hoạt động đúng hiến chương. Nay có thêm một ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm, đáp ứng nhu cầu tâm linh của nhân dân. Địa phương có thêm một công trình kiến trúc thẩm mỹ, một điểm đến của khách hành hương và tham quan, mong rằng mọi sinh hoạt của thiền viện đi đúng Hiến chương của GHPGVN”.

HT.Thích Nhật Quang ban đạo từ, ngài nói: “Hai chữ Chân Pháp nói lên niềm tin và mong mỏi của Hòa thượng ân sư đối với chư Ni cũng như quý Phật tử nơi đây. Lấy tâm chân thật làm nền tảng thắp lên ánh sáng tuệ giác, lấy chánh pháp làm con đường tiến đạo nghiêm thân để đi đến giác ngộ giải thoát, trưởng dưỡng hạnh nguyện dấn thân vào đời, làm lợi ích cho tất cả chúng sanh như chư Phật chỉ dạy”.

Hòa thượng cũng gửi lời tri ân đến các cấp giáo hội, các cấp chính quyền đã tạo mọi thuận duyên cho thiền viện được hình thành như hôm nay.

34.JPG

Ban Đại diện PG H.Định Quán tặng hoa chúc mừng

38.JPG

Chư tôn đức cắt băng khánh thành

39.JPG

Và niêm hương trước Đại hùng bửu điện thiền viện

45.JPG

HT.Thích Phước Tú đã giải thích thêm cho Phật tử hiểu thế nào là thiền định và sự cần thiết của thiền định trong đời sống hiện tại, nhất là khi con người tiếp xúc với những văn minh của nhân loại ngày càng phát triển.

Nghi thức cắt băng khánh thành đã diễn ra trong niềm hoan hỷ, hơn 300 Tăng Ni đã tiến hành nghi lễ an vị Phật trang nghiêm, cầu nguyện cho Phật sự viên thành...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày