Khánh thành thiền viện Trúc Lâm Trà Vinh

GNO - Sáng qua, 31-1, tại thiền viện Trúc Lâm Trà Vinh (ấp Khoán Tiều, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải) đã diễn ra lễ khánh thành thiền viện sau khi xây dựng xong một số hạng mục chính.

1 tv 13.JPG


Cung nghinh chư tôn đức quang lâm buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Thông, Thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN; HT.Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh; HT Thích Phước Minh, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh… cùng chư tôn đức Tăng Ni đại diện BTS, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh; chư tôn đức Tăng Ni thuộc các thiền viện trực thuộc Thiền phái Trúc Lâm trong cả nước và hàng ngàn Phật tử.

Về phía chính quyền có sự tham dự của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQVN; Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Trần Trí Dũng, UV T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh; ông Đồng Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh; cùng các ông bà đại diện các sở ban ngành T.Ư và địa phương về tham dự.

Ngoài ra còn có sự hiện diện của thiện hữu tri thức, mạnh thường quân, doanh nhân lãnh đạo doanh nghiệp, báo đài đến đưa tin.

1 tv 9.JPG


Nghi thức niệm Phật khai mạc buổi lễ

1 tv 11.JPG


Ông Đồng Văn Lâm phát biểu

Trong buổi lễ, ông Đồng Văn Lâm, Phó Bí thư Tỉnh ủy đọc diễn văn khai mạc - cho biết, thiền viện Trúc Lâm Trà Vinh được hình thành nhằm đáp ứng nhu cầu của Tăng Ni, Phật tử có duyên với pháp môn Thiền, nhất là nơi miền Tây Nam bộ. Để ngôi thiền viện được hình thành như hôm nay, đã trải qua nhiều quá trình gian khó, lại xây dựng vào lúc kinh tế đang khó khăn. Tuy nhiên, có những Phật tử làm doanh nghiệp nhỏ nhưng vẫn nhiệt tâm dành tiền ủng hộ cho công trình không bị đình trệ…

Đồng thời, ông Lâm tán dương, nhờ sự hết mình ủng hộ của chư Tăng Ni, sự giúp đỡ của Giáo hội và chính quyền, sự phát tâm của Phật tử, thiện tín gần xa, cùng sự nỗ lực vượt bậc của chư Tăng tại thiền viện mà ngôi phạm vũ đã được dựng lên huy hoàng.

1 tv 1.JPG
Quang cảnh buổi lễ

1 tv 12.JPG
Đại tường Phạm Văn Trà phát biểu

1 tv 8.JPG
Chư tôn đức tham dự buổi lễ

Ông Phạm Văn Trà phát biểu, nêu lên giá trị của một ngôi chùa. Ông cho rằng, ngôi chùa hay ngôi thiền viện được xây dựng không chỉ góp phần xây dựng một lối sống văn hóa đạo đức tốt đẹp cho con người mà còn khẳng định giá trị của thời đại mới, thời đại tự do và tôn trọng tín ngưỡng tôn giáo. Ngôi chùa càng to đẹp, chứng tỏ đời sống của chúng ta càng phát triển.

Ông cũng bày tỏ, “chùa xây đã dễ, nhưng đóng góp cho hoạt động của chùa tích cực hơn, hiệu quả hơn còn khó khăn hơn nhiều”, ông mong thiền viện Trúc Lâm Trà Vinh tiếp tục nhận được sự ủng hộ, phát tâm của tất cả để hoàn thành những công trình tiếp theo.

Nhân buổi lễ khánh thành, BTS GHPGVN tỉnh Trà Vinh đã công bố và trao quyết định bổ nhiệm ĐĐ.Thích Phước Nguyên làm trụ trì thiền viện Trúc Lâm Trà Vinh.

1 tv 2.JPG


HT.Thạch Sok Xane trao quyết định bổ nhiệm trụ trì tới ĐĐ.Phước Nguyên

HT.Thích Thiện Nhơn đã thay lời chư tôn giáo phẩm chứng minh ban đạo từ. Hòa thượng tán dương công đức phục hưng và phát triển Thiền phái Trúc Lâm của Hòa thượng Tông chủ. Rằng Thiền phái Trúc Lâm đã và đang phát triển trong lòng dân tộc, đồng thời góp sức cho dân tộc và đất nước này. Hy vọng nơi đây cũng chính là điểm tham quan du lịch tâm linh, góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và của tỉnh nhà.

Sau cùng, chư tôn đức và quan khách đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành trước sân chánh điện. Sau đó, niêm hương, sái tịnh, đảnh lễ Tam bảo.

Kết thúc buổi lễ, các vị đại diện chính quyền tham gia trồng cây lưu niệm nhân ngày khánh thành thiền viện.

1 tv 3.JPG
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

1 tv 10.JPG
Quan khách chính quyền tham dự

1 tv 4.JPG
Nghi thức cắt băng khánh thành

1 tv 5.JPG
Niêm hương, an vị tượng Phật tại chánh điện thiền viện

1 tv 6.JPG
Tại chánh điện thiền viện Trúc Lâm Trà Vinh

1 tv 7.JPG
Ông Nguyễn Thiện Nhân và các vị lãnh đạo chính quyền trồng cây lưu niệm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày