Khởi công xây dựng di tích Quốc gia chùa Cần Linh

GNO - Sáng 18-2-Ất Mùi (6-4-2015), BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An kết hợp với Ban kiến thiết trùng tu đại hùng bảo điện tổ đình Cần Linh đã tổ chức lễ đặt đá khởi công xây dựng di tích Quốc gia chùa Cần Linh tại TP.Vinh.Chùa Cần Linh được khởi công xây dựng theo quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt Dự án xây dựng và mở rộng di tích Quốc gia chùa Cần Linh.
can linh04.JPG
HT.Thích Thiện Nhơn tặng lẵng hoa chúc mừng tới NS.Thích Diệu Nhẫn

Tham dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông T.Ư; TT.Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Phó ban Thường trực Ban Kiểm soát T.Ư; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức Thường trực HĐTS GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An .

Về phía tỉnh Nghệ An có bà Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Viết Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP.Vinh; ông Nguyễn Văn Huy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Nghệ An, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, TP.Vinh. 

can linh08.JPG


Lẵng hoa của HĐTS GHPGVN do HT.Thích Thanh Nhiễu trao tặng

can linh09.JPG
Lẵng hoa chúc mừng của Hòa thượng Chủ tịch do HT.Thích Thiện Pháp trao

can linh13.JPG
Đại diện Bộ VH-TT&DL trao hoa chúc mừng của Bộ

Chùa Cần Linh được xây dựng vào thế kỷ thứ IX với tên gọi ban đầu là Linh Vân tự. Tên gọi chùa Cần Linh có vào đời vua Tự Đức, nhà Nguyễn.

Năm 1938, chùa có các cụ trụ trì là nữ nên nhân dân quanh vùng quen gọi là chùa Sư Nữ. Năm 1937 -1949, chùa là điểm trường học của Trường cấp 2 Hưng Nguyên. Năm 1945, chùa Cần Linh là địa điểm cứu đói cho đồng bào.

Từ năm 1964 -1972, trên khu vực chùa Cần Linh là trận địa pháo 57mm, Đại đội 9, Trung đoàn 280 - đơn vị anh hùng đã bắn rơi tại chỗ chiếc máy bay thứ 300 trên miền Bắc; đồng thời là trận địa pháo góp phần cùng quân và dân TP.Vinh bắn rơi 100 máy bay Mỹ.

Năm 1992, chùa Cần Linh được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia. Trải qua trên 1.000 năm tồn tại, chịu ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt và đi qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, chùa Cần Linh ngày càng bị hư hỏng, xuống cấp.

Được sự quan tâm của các ban, ngành, chính quyền từ trung ương đến địa phương, chùa Cần Linh đã được phê duyệt Dự án xây dựng và mở rộng di tích Quốc gia chùa Cần Linh theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An.

Giai đoạn 1 của dự án có tổng số vốn là 66,8 tỷ đồng với các hạng mục: tòa Tam bảo, nhà thờ Tổ, nhà thờ Hương Linh, tả vu, hữu vu, tháp chuông, tháp trống, cổng tam quan, nâng tổng thể phần nền lên 2m độ cao để chống lũ lụt. Dự án bước đầu của giai đoạn 1 là xây dựng tòa Tam bảo với tổng trị giá 20 tỷ đồng, diện tích 420m2, kết cấu bằng gỗ lim, gạch ngói Bát Tràng… theo bản vẽ của Cục Di sản , Bộ VH-TT&DL đã phê duyệt và Cục Bảo tồn Di sản, Bộ Xây dựng đã thẩm định.

can linh16.JPG
Quan khách chính quyền trang nghiêm dự lễ

can linh01.JPG
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

Tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ, Hòa thượng đã hoan hỷ tán thán những thành tựu đạt được của BTS GHPGVN tỉnh cũng như việc duy trì và phát triển chốn Tổ Cần Linh của Ni sư Thích Diệu Nhẫn trong thời gian qua. Đây là công đức lớn lao đối với đạo pháp và dân tộc.

Hòa thượng cũng đã tán dương công đức của Ni sư trụ trì đã luôn nỗ lực duy trì và trùng tu phát triển cơ sở - đây chính là việc làm phù hợp với kinh điển giáo lý của Đức Phật, phù hợp với tinh thần phát triển của Phật giáo tỉnh - nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của đồng bào Phật tử địa phương.

Chùa Cần Linh trải qua thời gian hàng nghìn năm tuổi, do thời gian và chiến tranh đã làm cho ngôi chùa xuống cấp trầm trọng, Nhưng đặc biệt trong 30 năm chiến tranh tàn phá các cơ sở tự viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An, riêng chùa Cần Linh vẫn còn tồn tại, đó là biểu hiện lành. Việc trùng tu, xây dựng mới lại ngôi tổ đình nhằm đáp ứng nhu cầu Phật sự của GHPGVN tỉnh Nghệ An là việc làm hết sức ý nghĩa .

Với tinh thần và ý trong sự phát triển chung của mái nhà GHPGVN, BTS GHPGVN vừa thành lập được gần 4 năm đã hoạt động trong tinh thần tích cực, chư tôn đức BTS Nghệ An luôn duy trì phát triển trùng tu và cơi nới các cơ sở tự viện như xây dựng thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, xây dựng lại trụ sở GHPGVN Nghệ An tại chùa Diệc, và hôm nay là công trình khởi công xây dựng chùa Cần Linh.

Hòa thượng gửi lời các ơn các cơ quan ban ngành đã quan tâm phát triển đồng đảo và xây dựng nhiều cơ sở, tri ân các mạnh thường quân trong thời gian qua đã góp công góp của để xây dựng ngôi đại hùng bảo điện chùa Cần Linh được viên mãn.

Hòa thượng mong muốn trong thời gian tới việc xây dựng trùng tu chùa Cần Linh sẽ được thành tưụ để sớm đưa vào hoạt động đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh đối với nhân dân Phật tử trong toàn tỉnh.

can linh07.JPG


Bà Đinh Thị Lệ Thanh phát biểu

can linh18.JPG
Chư tôn đức và lãnh đạo chính quyền thực hiện nghi thức động thổ, khởi công xây chùa

Phát biểu tại lễ khởi công, bà Đinh Thị Lệ Thanh cho biết, đây là một dự án lớn, có ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh, phát huy những giá trị cao đẹp của giáo lý Phật giáo và truyền thống “Hộ quốc an dân” của Phật giáo Việt Nam. Vì vậy, để dự án sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả, tỉnh Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình thực hiện dự án.

Bà Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: TP.Vinh phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, chùa Cần Linh và các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt dự án theo quy hoạch đã được phê duyêt; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các Tăng Ni, nhân sĩ, tri thức, các Phật tử trong cả nước tiếp tục phát tâm hộ trì để dự án sớm hoàn thành, đáp ứng tâm nguyện của nhân dân.

Cuối buổi lễ, chư tôn đức làm lễ dâng hương cầu quốc thái dân an, thả bóng bay và chim hòa bình. 

Vũ Thái Quảng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày