Khôi phục niềm tin

GN - Có thể nói, chưa bao giờ niềm tin của mọi tầng lớp lại bị bào mòn như lúc này. Những việc gây bất bình trong dư luận vẫn còn đó, thách thức công luận.

Chống tham nhũng là vấn đề cốt tử nhất hiện nay mà dân quan tâm. Đảng lãnh đạo đất nước đã xác định tham nhũng là nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ và đã đặt ra tại diễn đàn quan trọng. Kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XI đã thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng, thể hiện được những tư tưởng cơ bản và quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

niem tin.jpg
Niềm tin có "mọc" lên từ những "khô cằn"? - Ảnh minh họa

Luật đã có, các ban từ Trung ương đến địa phương đã thành lập song từ đó đến nay, chúng ta mới chỉ “đạt kết quả bước đầu” như mỗi lần tổng kết đánh giá. Và nói hình ảnh như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ưu tư trong một lần tiếp xúc cử tri quận 1, TP.Hồ Chí Minh: “Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay thì nhiều con sâu lắm. Nghe mà thấy xấu hổ, không nhẽ cứ để hoài như vậy. Mai kia người ta nói một bầy sâu, tất cả là sâu hết thì đâu có được. Một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là ‘chết’ cái đất nước này”.

Chưa nói đến kinh tế mà theo Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia là bức tranh còn nhiều mảng màu xám. Với điều kiện sản xuất thu hẹp, nhu cầu tiêu dùng kiệt quệ, tồn kho tăng mạnh đã khiến hàng chục nghìn doanh nghiệp phải rời bỏ thị trường, tốc độ thu ngân sách nhà nước ước tính thấp nhất 3 năm. Thị trường bất động sản đóng băng cùng với việc cắt giảm đầu tư công đã kéo theo sự giảm tốc của ngành xây dựng. Trong khi đó, sự sụt giảm khu vực sản xuất công nghiệp cũng là một mối quan ngại lớn. Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP thấp ở quanh mức 4,8%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 7,5% của năm 2011.

Những nguyên nhân trên khiến doanh nghiệp Việt Nam cả trong và ngoài khu vực quốc doanh đều có một năm gặp nhiều khó khăn, trong khi số doanh nghiệp mới thành lập cả về số lượng và vốn đăng ký đều giảm mạnh so với năm 2011 (lần lượt giảm 10% và 7,5%). Chỉ tính riêng 11 tháng, đã có trên 51.800 doanh nghiệp nội địa phải đóng cửa hoặc tạm thời ngưng hoạt động.

Ảnh hưởng kinh tế, đời sống của người dân khó khăn hơn, vất vả hơn vì vật giá leo thang đồng thời việc làm thì khan hiếm. Trong lúc đó, đạo đức lối sống xuống cấp, tệ nạn xã hội như trộm cướp, bạo lực…, từ trong nhà ra đường phố, trường học, gieo sự sợ hãi về những tai nạn bất ngờ xảy đến cho mình và cho người thân. Niềm tin đang bị chao đảo, mất phương hướng trong một bộ phận người dân. Chúng ta đang tìm kiếm giải pháp, nhưng dường như quên mất việc củng cố niềm tin.

Nhưng niềm tin mới quan trọng vì thiếu niềm tin thì đừng nói đến sự phục hồi của tín dụng, thị trường chứng khoán, sức mua toàn dân… Kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới khi bị suy thoái, khủng hoảng là phải gầy dựng lại lòng tin. 

Sự vững mạnh kinh tế là cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hãy nhớ chúng ta khởi đi từ một nền văn minh xóm làng dựa trên một nền nông nghiệp trồng lúa nước với kỹ thuật luyện đồng và luyện sắt đã phát triển từ rất sớm. Kinh nghiệm lịch sử cho thấy khi phương Bắc tiến hành một sự đồng hóa cưỡng bức về văn hóa, tàn phá kinh tế chúng ta suy kiệt, nhân dân Việt Nam đã đấu tranh quyết liệt để bảo vệ nền sản xuất của mình song song với gìn giữ văn hóa truyền thống. Đó cũng là cách bảo vệ sự sinh tồn của dân tộc.

Trước thềm xuân mới, mong sao những ước nguyện khôi phục niềm tin trên không quá xa vời và có thể đạt được ở mức độ tối ưu dù đường còn dài và lắm chông gai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hiểu và thương

Hiểu và thương

GNO - Con là một thiếu nữ Phật tử hiện đang còn đi học. Con ước mong xây dựng một tình yêu đẹp đẽ, chân thật và bền vững nên kính hỏi quý Báo trong kinh điển Đức Phật dạy về tình yêu thương như thế nào? Người Phật tử thực hành theo có khó lắm không?
Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

Truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh (Vĩnh Long) lên giáo phẩm Hòa thượng

GNO - Thông tin từ Văn phòng Đức Pháp chủ, sau khi xem xét đệ trình của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, Đức Pháp chủ GHPGVN đã chuẩn y, ban hành quyết định truy phong Thượng tọa Thích Phước Hạnh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long lên giáo phẩm Hòa thượng.

Thông tin hàng ngày