Khởi tố các bị can chuyên trộm cắp tài sản tại chùa

GNO - Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vừa cho biết, đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can đối với Lê Văn Hiến, Nguyễn Đăng Hồng, Nguyễn Đăng Lộc về hành vi “trộm cắp tài sản” tại các đền, chùa và nhà dân trên địa bàn huyện.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến 6-2018, trên địa bàn Nghi Lộc (Nghệ An)  liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản trong các đền, chùa và nhà dân. Đặc biệt, nạn trộm tiền tại thùng công đức trong đền, chùa diễn ra thường xuyên gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong nhân dân cũng như tại các nơi thờ tự.

01 (2).jpg


Kẻ gian đột nhập chùa Hồng Phúc khênh hòm công đức - Ảnh cắt từ clip của chùa

Trước tình hình đó, trung tá Nguyễn Trọng Tuệ, Trưởng Công an huyện Nghi Lộc đã chỉ đạo xác lập Chuyên án 618T để đấu tranh làm rõ, do Trung tá Nguyễn Thành Nhân, Phó trưởng Công an huyện làm trưởng ban; Đại úy Nguyễn Đình Cường, Đội phó Đội Cảnh sát ĐTTP về hình sự, kinh tế, ma túy làm phó ban, huy động các trinh sát, điều tra viên thuộc Đội Cảnh sát ĐTTP tham gia phá án.

Đang trong quá trình rà soát đối tượng, vào ngày 27-5-2018, ban chuyên án nhận được tin báo của chị L. trú tại xóm 7, xã Nghi Long với nội dung, gia đình chị vừa bị kẻ gian đột nhập lấy trộm 2 chiếc điện thoại di động, 1 Ipad và 1 chiếc đồng hồ đeo tay.

Tiếp đó, ngày 6-6, Công an huyện nhận được tin báo, ngày 5-6, tại đền thờ Nguyễn Xí thuộc xóm 3, xã Nghi Hợp bị kẻ gian đột nhập trộm 20 triệu đồng trong hòm công đức tại khu vực hạ điện. Vì vậy, Ban chuyên án quyết tâm đưa đối tượng ra ánh sáng trong thời gian sớm nhất.

Tích cực thu thập tài liệu, sàng lọc đối tượng, các trinh sát thấy nổi lên Nguyễn Minh Trí (SN 1996) trú tại khối 8, phường Nghi Tân, TX.Cửa Lò, là đối tượng nghiện ma túy, có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Ban chuyên án nhận định đây chính là đối tượng gây ra vụ trộm tại nhà chị L. ở xã Nghi Long nên quyết định phá án. Ngày 7-6, một tổ công tác của ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Minh Trí.

Cùng ngày, tổ công tác còn lại phối hợp với Công an xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên tiến hành bắt giữ 3 đối tượng, gồm: Lê Văn Hiến (SN 2001), Nguyễn Đăng Hồng (SN 2000) và Nguyễn Đăng Lộc (SN 1999), đều trú tại xóm 7, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, là thủ phạm gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tại đền, chùa trên địa bàn huyện Nghi Lộc, TX.Cửa Lò, TP Vinh...

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Trí khai nhận, bản thân nghiện ma túy, lười lao động. Để có tiền ăn chơi, thỏa mãn nhu cầu hút hít, lợi dụng sơ hở của người dân không đóng cửa, cứ đêm đến, Trí đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản. Trước đó, Trí đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Riêng 3 đối tượng trộm cắp tài sản tại đền, chùa hiện đang là học sinh, gia cảnh nghèo khó nhưng lại thích hưởng thụ, ăn chơi. Để có tiền tiêu xài, 3 đối tượng đã rủ nhau đi đến các đền, chùa trên địa bàn TP.Vinh, Nghi Lộc, TX.Cửa Lò thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Trước khi “hành nghề”, nhóm đối tượng này tìm hiểu trên mạng về các đền, chùa tại Nghệ An cũng như nắm rõ thời gian làm việc của người quản lý đền, chùa để có thể đột nhập dễ dàng mà không bị phát hiện. Cứ tầm 1-2 giờ sáng, nhóm đối tượng đã đột nhập các đền, chùa, dùng một thanh thép loại 4 ly, dài khoảng 1,2 m và 1 đầu bôi keo dính chuột cho vào lỗ để tiền phía trên hòm công đức thực hiện hành vi trộm tiền.

Hiến khai, từ cuối tháng 4-2018 đến nay đã cùng với Hồng và Lộc thực hiện trót lọt 10 vụ trộm cắp tài sản tại các đền, chùa. Điển hình như trộm 850.000 đồng tại chùa Tu thuộc xã Nghi Phong, trộm 350.000 đồng tại chùa Phật Tích thuộc xã Nghi Khánh. Tại đền thờ Nguyễn Xí, đây là lần thứ 2 các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Trước đó, với thủ đoạn trên, các đối tượng lấy được 1.300.000 đồng để tiêu xài.

Qua đây, công tác quản lý tại các đền, chùa cần chặt chẽ, tránh để kẻ gian lợi dụng sơ hở thực hiện hành vi phạm tội.

* Tin liên quan: Bắt 4 đối tượng chuyên trộm cắp tài sản tại chùa ||

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày