Kiên Giang: Khởi công xây dựng chùa Hùng Nhĩ Sơn trên đảo Phú Quốc

(GNO-Kiên Giang): Vào ngày ngày 06-12 vừa qua, tại đảo ngọc Phú Quốc – Kiên Giang, chùa Hùng Nhĩ Sơn long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Tổ Khai sơn lần thứ 17 cố HT. Thích Minh Phụng - Nguyên phó Chủ tịch UBMTTQ huyện và lễ bổ nhiệm Ban Quản trị. Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng cử hành nghi lể Động thổ, khởi công xây dựng lại chùa do công ty ĐT-XD-TM Sài Gòn tài trợ.
KG (11).JPG

Ban tổ chức cung đón HT. Thích Thiện Nhơn tại sân bay Phú Quốc

KG (12).JPG
KG (13).JPG

Tác bạch, cung nghinh Chư tôn đức

HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, Chư tôn giáo phẩm HĐTS, Ban trị sự Phật giáo Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Kiên Giang và các tỉnh thành, Ban đại diện Phật giáo huyện Phú Quốc đã quang lâm chứng minh đại lễ. Ông Trần Hoàng Thám – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và đại phương, đại diện công ty Đầu tư Xây dựng Thương mại Sài Gòn, Chư Tăng Ni Phật giáo huyện Phú Quốc và đông đảo đồng bào Phật tử đến dự, chúc mừng.

KG (1).JPG
KG (15).JPG
KG (16).JPG

Chư tôn giáo phẩm chứng minh

KG (19).JPG
KG (20).JPG
KG (23).JPG

Chư Tăng Ni dự lễ

HT. Minh Phụng sinh ngày 08-10-1890 quê quán xã An Trường, huyện Càn Long, tỉnh Trà Vinh. Sau khi xuất gia hành đạo, ngoài việc lao động tự lực cánh sinh để tu học, ngài còn tham gia hai thời kỳ khàng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Tại chùa Hùng Nhĩ Sơn từ năm 1945 - 1975, ngoài việc là nơi Phật tử địa phương đến chùa chiêm bái và lễ Phật, Hòa thượng còn tọa chùa thành cơ sở bí mật của cách mạng, mang nhiều trọng trách như: Nuôi dưỡng và che giấu cán bộ, thu nhập tin tức tình hình, tiếp tế thuốc men và là nơi hội họp của cán bộ địa phương. Vào năm 1961 và 1972, HT. Thích Minh Phụng đã từng bị chính quyền chế độ cũ đã 2 lần bắt giam và tra tấn vì tình nghi hoạt động cách mạng. Sau khi đất nước giải phóng từ 1975 - 1982 Hòa thượng đã giữ chức vụ: Phó chủ tịch UBMTTQ huyện Phú Quốc, Hội viên hội đồng dân cử huyện, Hội thẩm tòa án nhân dân huyện. Đến năm 1992, theo định luật vô thường cố Hòa thượng xã báo thân, trụ thế 102 tuổi.

KG (22).JPG
KG (10).JPG

Quý vị lãnh đạo trung ương và địa phương dự lễ

KG (14).JPG
KG (32).JPG

Đông đảo Phật tử

Với công đức cao dày đã hiến dâng trọn đời mình cho Đạo pháp và Dân tộc, nên Hòa thượng đã được nhà nước CHXHCNVN, UBTƯ MTTQVN tặng thưởng Huân chương Quyết thắng hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Nhất, cùng nhiều Huy chương và huy hiệu cao quý khác.

Tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Phước Nguyên - Ủy viên HĐTS đã tuyên bố lý do, nhắc lại công hạnh to lớn của Hòa thượng đối với đạo pháp và dân tộc. Ngay sau đó, chư tôn đức cùng toàn thể quan khách đã dành phút tưởng niệm đến cố Hòa thượng.

KG (17).JPG

ĐĐ. Thích Phước Nguyên tuyên bố lý do

KG (21).JPG
Đại đức Chánh đại diện Phật giáo huyện Phú Quốc
tuyên đọc tiểu sử HT. Thích Minh Phụng và chùa Hùng Nhĩ Sơn
KG (24).JPG

Đại diện nhà tài trợ phát biểu

Nhân dịp này, Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Kiên Giang đã trao quyết định bổ nhiệm Ban quản trị chùa Hùng Nhĩ Sơn do SC. Thích nữ Diệu Hoa làm Trưởng ban và Ban tổ chức cũng tiến hành làm lễ đặt đá, khởi công xây dựng lại chùa Hùng Nhĩ Sơn.

KG (25).JPG
ĐĐ. Thích Minh Nhẫn - Chánh thư ký BTS THPG tỉnh Kiên Giang
đọc quyết định bổ nhiệm Ban quản trị
KG (2).JPG

Trao quyết định

KG (26).JPG

Ban quản trị phát nguyện

Chùa Hùng Nhĩ Sơn là nơi đã gắng với cả một đời hành đạo của HT. Thích Minh Phụng do Hòa thượng và Sư cô Diệu Tuyệt (thế danh Lưu Thị Bảy) cùng nhau khai phá một khu đất rộng trên ngọn núi tọa lạc tại ấp Gành Gió, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc để tu hành vào năm 1945.

Sau khi Hòa thượng viên tịch Sư cô Diệu Tuyệt là người Trụ trì kế vị, tiếp tục trong coi ngôi Tam bảo và bốn năm sau đó Sư cô Diệu Tuyệt cũng trở về cõi Phật. Những năm tiếp theo cũng có nhiều vị Tăng Ni đến tu học và hành đạo nhừng vì chưa đủ duyên lành nên ngôi chùa cũng chưa có người kế vị.

KG (28).JPG
HT. Thích Thiện Nhơn đọc thư chúc mừng
của HT. Thích Thiển Pháp - Phó Pháp chủ HĐCM
KG (18).JPG

Dâng hoa cúng dường

KG (3).JPG
KG (29).JPG

Tặng hoa chúc mừng

KG (30).JPG

HT. Thích Huyền Thông - Phó ban Thường trực
BTS THPG tỉnh Kiên Giang ban đạo từ

Đến năm 2000 chính quyền địa phương đã giao quyền quản lý và chăm sóc chùa Hùng Nhĩ Sơn lại cho cư sĩ Phạm Đình Phong là cháu của HT. Thích Minh Phụng. Thời gian trôi qua cư sĩ Phạm Đình Phong nhận thấy rằng Hòa thượng ân sư tịch đã 11 năm nhưng chùa và đất đai không có người giữ gìn và kế tục, anh quyết định xuống An Thới cung thỉnh Sư cô Diệu Hoa xưa là đệ tử của Hòa thượng về làm Trụ trì để chăm nom và giữ gìn đất đai của chùa, hầu kế tục sự nghiệp còn dang dở của Hòa thượng tổ sư.

Vào ngày 02-11-2003, Ban tri sự Tỉnh hội Phật giáo tỉnh Kiêng Giang đã chính thức quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Diệu Hoa về đảm nhiệm Trụ trì chùa Hùng Nhỉ Sơn nhưng ngôi chùa mới và rộng rãi hơn, để làm nơi nương tựa tinh thần cho bà con Phật tư, thì chưa thực hiện được.

KG (31).JPG
KG (5).JPG
KG (34).JPG
KG (6).JPG
KG (7).JPG
KG (8).JPG

Chư tôn đức và quan khách thực hiện nghi thức khởi công

Công trình xây dựng mới chùa Hùng Nhĩ Sơn do Công ty Đầu tư Xây dựng Thương mại Sài Gòn tài trợ. Trong niềm vui chung, nhiều lẵng hoa và phần quà đã gởi đến chúc mừng buổi lễ.

KG (9).JPG

Chùa Hùng Nhĩ Sơn hiện tại đã xuống cấp giữa núi rừng

KG (4).JPG

Phối cảnh chùa Hùng Nhĩ Sơn mới

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày