Kỷ niệm 30 năm thành lập Trường Mầm non Tuệ Uyển

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Sáng 2-12, tại chùa Dưỡng Chân Tuệ Uyển (xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã diễn ra lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Trường Mầm non Tuệ Uyển.
 

2t.jpg


NT.Thích nữ Tịnh Nguyện phát biểu khai mạc

Tại buổi lễ, NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Hiệu trưởng sáng lập trường nhận định, với sự nỗ lực của tập thể Ban giám hiệu, sự giúp đỡ của chư tôn đức Tăng Ni Giáo hội, mạnh thường quân, ngôi trường đã khang trang hơn.

SC.Thích nữ Minh Nhiên, Hiệu trưởng tóm tắt quá trình thành lập và hoạt động của trường. Theo đó, năm 1980, NT.Thích nữ Tịnh Nguyện về Long Thành lập Dưỡng Chân Tuệ Uyển, ban đầu chỉ là nhà tranh vách đất. Đời sống người dân bấy giờ khó khăn, nhưng nhu cầu được học của trẻ có thật.

Trước hoàn cảnh đó, được sự giúp đỡ của mạnh thường quân, mùa hè năm 1989, Ni trưởng đã mở lớp học tình thương cho các em từ lớp 1 đến lớp 5; thứ 7, Chủ nhật còn có lớp tiếng Anh miễn phí cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9.

3t.jpg
SC.Thích nữ Minh Nhiên báo cáo quá trình thành lập trường
Đến 2002, kinh tế khá hơn, việc phổ cập tiểu học không còn cấp thiết, nhưng nhu cầu gửi trẻ của công nhân quê miền Bắc, Trung nhiều, có trường hợp xảy ra những tai nạn thương tâm do trẻ tự chăm sóc nhau. Vì vậy, Ni trưởng quyết định mở lớp mầm non bán trú.Với 4 lớp học được sửa thành lớp mẫu giáo, những ngày đầu trường chỉ nhận 40 em bán trú, từ 7g đến 17g; nhiều lúc từ 5g sáng đến 20, 21g (vì bố mẹ tăng ca).Ở trường trẻ ăn uống 3 bữa, với khẩu phần đầy đủ dinh dưỡng; được học theo giáo trình của Bộ Giáo dục với sự tận tậm chăm sóc của các giáo viên cùng tình thương yêu của Ni trưởng, Ni chúng.Số lượng tăng dần từ 40 lên trên 100, rồi hơn nữa. Từ nhóm trẻ thành Trường Mầm non Tuệ Uyển với số lượng học sinh dao động từ 130 - 150 học sinh/năm. Hơn 30 năm qua, trẻ tình thương năm nào nay đã trưởng thành, trở thành những người có ích cho xã hội, là doanh nhân, bác sĩ, kỹ sư…
4t.jpg


NT.Thích nữ Như Như khánh tuế NT.Thích nữ Tịnh Nguyện tròn 90 tuổi


Tại buổi lễ, NT.Thích nữ Như Như, Phó Phân ban Ni giới T.Ư đại diện chư Ni đã dâng lời khánh tuế NT.Thích nữ Tịnh Nguyện tròn 90 tuổi.

TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP.HCM đại diện chúc mừng NT.Thích nữ Tịnh Nguyện. Thượng tọa tán thán những cống hiến của Ni trưởng, chư Ni và giáo viên Trường Mầm non Tuệ Uyển đã hết lòng với  giáo dục tại địa phương, nơi ươm mầm nên những thế hệ trẻ tốt đẹp cho đất nước.

5t.jpg
Chư Ni Phân ban Ni giới Trung ương tặng quà khánh tuế NT.Thích nữ Tịnh Nguyện

6t.jpg
Đại diện Phật giáo TP.HCM tặng quà khánh tế NT.Thích nữ Tịnh Nguyện

11t.jpg
Học trò tri ân thầy

14t.jpg

16t.jpg
Khóa lễ nhân ngày vía Phật A Di Đà sắp đến

19t.jpg
Học sinh Trường Mầm non Tuệ Uyển

N.An - Bá Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày