Làm gì để bảo vệ mắt khi tiếp xúc nhiều với máy tính?

GNO - Tiếp xúc nhiều với màn hình máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng có thể làm mắt bị yếu đi; được gọi là “hội chứng giảm thị lực do máy tính” (computer vision syndrome - CVS).

Hội chứng giảm thị lực do máy tính là gì?

Nhìn mờ, mỏi mắt, cổ đau, nhức đầu,… là các biểu hiện phổ biến của bất ổn này. Khi nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính, thiết bị điện tử trong thời gian quá dài, các cơ mắt phải làm việc quá sức. Và cũng giống như bất kỳ loại cơ nào, nếu bạn liên tục sử dụng, chúng đều bị kiệt sức, theo TS. James Stringham, Đại học Georgia.

moi mat 4.jpeg

Giải pháp đơn giản đối trị CVS chính là giảm thời lượng nhìn vào màn hình các thiết bị kỹ thuật số

Theo các chuyên gia, hội chứng CVS cũng có thể được gọi là “áp lực gây ra do các thiết bị kỹ thuật số”, ảnh hưởng đến hơn 60 triệu người trên toàn thế giới - theo báo cáo của BMC Research.

Trong thời đại này, đối với nhiều lĩnh vực, máy tính là công cụ làm việc tối thiểu. May thay, nhiều nghiên cứu cho thấy thay đổi một vài thói quen hàng ngày có thể làm giảm tác hại đến mắt và cải thiện sức khỏe của mắt nói chung.

Dưới đây là một số lời khuyên về dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt có lợi cho sức khỏe và hoạt động của mắt:

1. Bổ sung các loại rau cải có lá màu xanh sậm

Các loại rau cải có lá màu xanh sậm như: cải bó xôi, cải xoăn và bông cải xanh không chỉ là nguồn cung vitamin A mà còn giúp giảm áp lực cho mắt.

Các dưỡng chất đặc biệt trong các loại rau cải này (lutein và zeaxanthin), là các chất chống oxy hóa mạnh và chứa các thành phần kháng viêm cũng được phát hiện có mức tập trung cao ở vùng phía sau của mắt, có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các loại ánh sáng mạnh, chói (trong đó có ánh sáng màn hình) - theo nghiên cứu phát hành trên tạp chí Annual Review of Nutrition.

2. Thực hiện nguyên tắc 20-20


Giải pháp đơn giản đối trị CVS chính là giảm thời lượng nhìn vào màn hình các thiết bị kỹ thuật số. Tuy nhiên, điều này khó thực hiện vì hiệu suất công việc của hầu hết chúng ta phụ thuộc vào máy tính.

Lưu ý, khi mắt bắt đầu thấy mệt mỏi và áp lực do nhìn màn hình thì bạn hãy thử nguyên tắc 20-20 theo khuyến nghị của Viện Nhãn học Hoa Kỳ. Đó là: Cứ mỗi 20 phút tập trung nhìn vào màn hình, cho mắt giải lao 20 giây bằng cách nhìn ra một khoảng cách xa.

Điều này giúp mắt thư giãn, giảm sức ép thị lực và ngăn chặn đau đầu.


3. Uống bổ sung hỗ trợ mắt

Nếu không tiêu thụ đủ lượng rau cải có lá xanh qua ăn uống hàng ngày, bạn có thể uống bổ sung các chế phẩm chứa dưỡng chất cần thiết cho mắt.

Các chuyên gia khuyên nên hấp thu khoảng 20 - 25 mg lutein và zeaxanthin mỗi ngày - lượng dưỡng chất mà chúng ta khó có thể tìm thấy ngoài tự nhiên như từ rau cải.

4. Bổ sung bắp và ớt chuông

Thực phẩm đa dạng màu sắc tốt cho thị lực và sức khỏe chung của chúng ta. Ngoài các loại rau cải lá xanh, bắp và ớt chuông (loại màu vàng, cam, đỏ) có hàm lượng cao zeaxanthin, nhiều vitamin giúp giảm kích ứng mắt và cải thiện hoạt động của mắt.

Bạn có thể sử dụng bắp và ớt chuông để nấu súp hoặc trộn salad để tăng cường dưỡng chất cho mắt.

5. Giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh

Ngoài ăn uống, thay đổi thói quen hàng ngày cũng là cách đơn giản và nhanh chóng để giảm biểu hiện của chứng CVS.

Các chuyên gia khuyên nên thiết lập và “áp đặt” thời gian giải trí trên máy tính hay các thiết bị số khác trong ngày một cách hợp lý. Điều này giúp bảo vệ mắt khỏi các bước sóng ngắn phát ra từ màn hình, được gọi là “ánh sáng xanh”, gây kích thích mắt, đau đầu và đau cổ.

Giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử là điều cần thiết cho người từ 40 tuổi trở lên, vì mắt chúng ta bắt đầu lão hóa khi ở vào tuổi này. Ngay khi thấy mỏi mắt, hãy ngưng nhìn màn hình ngay lập tức.

6. Đeo kính đọc sách

Kính đọc sách không chỉ dành cho người già. Kính này giúp giảm áp lực cho mắt dù là ở độ tuổi nào.

Trên 6, 7 giờ đồng hồ mỗi ngày nhìn chằm chằm vào máy tính mà không cho mắt thư giãn, mắt sẽ kiệt sức và gây đau đầu. Kính đọc có thể ngăn và làm giảm ánh sáng; đưa màn hình máy tính vào trọng tâm, giúp giảm áp lực cho mắt. Tuy vậy, trước khi mua kính đọc, bạn cần xem xét kỹ các điều kiện cần vì kính đọc không có tác dụng với tình trạng mắt nhìn mờ, nhòe nhoẹt.

7. Đeo kính chặn ánh sáng xanh

Để giữ cho ánh sáng xanh khỏi tiếp xúc với mắt, chúng ta có thể “đầu tư” vào các loại kính chặn ánh sáng xanh hay kính áp tròng chuyên dụng. Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa cảnh báo rằng các loại kính này có thể làm thay đổi màu sắc của màn hình và người sử dụng cần được tư vấn kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

Trần Trọng Hiếu

(theo healthy.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày