Làm gì để giảm nguy cơ ung thư?

GNO - Các nghiên cứu về ung thư và gen gần đây đã đưa ra kết luận rằng một vài loại ung thư là do biến đổi gen gây ra, chứ không phải tất cả các ung thư đều liên quan tới gen. Theo Hội Ung thư Hoa Kỳ, những hành vi và lối sống lành mạnh có thể giúp giảm một nửa nguy cơ ung thư.

Và sau đây là những thay đổi trong sinh hoạt và lối sống có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh ung thư, theo lời khuyên của TS.Anne McTiernan - chuyên gia nghiên cứu phòng chống ung thư thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson tại Seattle (Hoa Kỳ).

ruou thuoc.jpg
Sử dụng thức uống có cồn nhiều và hút thuốc lá - nguy cơ dẫn tới ung thư cao - Ảnh minh họa

Không hút thuốc lá hoặc sử dụng bất kỳ sản phẩm nào từ thuốc lá

Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho biết hút thuốc là nguyên nhân gây ra các loại ung thư như: ung thư phổi, thực quản, vòm miệng, ung thư cuống họng, dạ dày, ung thư tụy.

Ngoài ra, hút thuốc còn dẫn đến dậy thì sớm và là nguyên nhân gây tử vong cho một số bệnh lẽ ra có thể chữa trị được tại Hoa Kỳ. Và lời khuyên là hãy tập và cố gắng bỏ thuốc lá.

Tầm soát ung thư bằng xét nghiệm

Thực hiện các xét nghiệm để phát hiện một số loại ung thư như: ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung và ung thư da. Có thể hỏi bác sĩ bao lâu nên thực hiện các xét nghiệm và ở độ tuổi nào thì nên làm những xét nghiệm nào. Thậm chí nếu chưa có bất kỳ triệu chứng nào, nếu phát hiện sớm ở các giai đoạn đầu của bệnh thì cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ gia tăng.

Các xét nghiệm cần thực hiện gồm xét nghiệm thể chất, xét nghiệm máu, chụp hình, chụp X-quang và các xét nghiệm về gen.

Hạn thế hấp thụ cồn vào cơ thể

Điều này có nghĩa không được uống quá 2 cốc bia đối với nam và không quá 1 cốc bia đối với nữ mỗi ngày. Ung thư đường miệng có nguy cơ cao gấp 6 lần ở người dùng cồn. Và cũng không nên nhịn uống mỗi ngày để rồi sau đó uống bù.

Bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời

Theo Hiệp hội Ung thư Da Hoa Kỳ, tia cực tím từ ánh nắng mặt trời sẽ phá vỡ kết cấu DNA của da và là nguyên nhân gây ra những đột biến dẫn tới ung thư da. Dùng kem chống nắng mỗi khi ra ngoài dưới trời nắng (kem chống nắng có độ bảo vệ SPF 30 hoặc cao hơn sẽ giúp bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB). Có thể tránh nắng bằng kính mát và nón có vành.

Giữ thể trọng phù hợp với chiều cao

Duy trì chỉ số khối cơ thể BMI ở mức 25 hoặc thấp hơn. Theo báo cáo của một nghiên cứu năm 2008, xuất bản trên Tạp chí Lancet, chỉ số cơ thể gia tăng đồng nghĩa với gia tăng nguy cơ đối với các bệnh ung thư như: ung thư màng dạ con, túi mật, thực quản, thận, ung thư tuyến giáp và ung thư ruột kết.

Tránh dùng liệu pháp hormone thay thế để điều trị các triệu chứng mãn kinh

Hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên hệ giữa việc dùng hormone để điều trị các triệu chứng mãn kinh và nguy cơ cao đối với ung thư tử cung. Hội cũng khuyến cáo nếu dùng liệu pháp hormone thì không nên dùng trong thời gian quá 5 năm.

Tránh tiếp xúc với các chất gây ung thư

Tia phóng xạ và một số hóa chất có thể gây ung thư. Phóng xạ ion hóa từ tia gama, tia UV và tia X đều dẫn tới nguy cơ ung thư phổi, ung thư da, ung thư tuyến giáp, ung thư vú và ung thư bao tử.

Ăn kiêng

Các nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng nếu thực hiện chế độ ăn kiêng nhiều rau củ quả sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư, nhất là ung thư ruột kết.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày