Làm thế nào để chánh niệm trong cuộc sống bận rộn

GN - “Hiện diện với thực tại” là cách duy nhất để sống một cách trọn vẹn nhất.

Bạn có đang hiện diện trong giờ phút hiện tại? Ý niệm về sự chánh niệm, tỉnh giác - có mặt trong giây phút hiện tại, nhận thức một cách đầy đủ hơn về cuộc sống như cách nó đang diễn ra, thoạt nhìn có vẻ như đối lập ở những ai quen với việc “hy sinh sự sống” để theo đuổi các mục tiêu của bản thân. Tuy nhiên, rèn luyện và tu dưỡng sự chánh niệm sẽ giúp bạn thành tựu các mục tiêu đó và vui hưởng cuộc sống này một cách mỹ mãn hơn. Thật ra, bạn sẽ lao động có hiệu suất hơn khi bạn chánh niệm - đây chính là điều đã khẳng định từ nghiên cứu khoa học.

bantrengoithien.jpg

Ngày nay nhiều bạn trẻ thực tập thiền để có chánh niệm trong cuộc sống

Quan trọng hơn, không nghi ngờ gì sự có mặt trong giờ phút hiện tại chính là cách giúp chúng ta sống một cách đầy đủ nhất mỗi ngày. Bằng việc chánh niệm, bạn thưởng thức vị ngon của thức ăn nhiều hơn, tận hưởng những gì mình đang làm một cách đúng mực hơn. Thậm chí với những việc làm bạn buồn chán như làm việc nhà chẳng hạn, cũng trở nên thật sự thú vị khi bạn sống trong sự tỉnh giác.

Dưới đây là các chia sẻ của tác giả Leo Babauta trên tờ Reader’s Digest về cách chuyển những hoạt động thường nhật thành các cơ hội để thực hành chánh niệm, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

1 - Mỗi lúc chỉ làm một việc mà thôi!

 

Hãy làm từng việc một, xong việc này tới việc khác, không nên đa tác vụ. Khi bạn đang rót nước, hãy chỉ rót nước mà thôi. Khi bạn đang ăn, hãy chỉ ăn mà thôi. Đừng cố làm thêm các việc khác trong lúc đang ăn, đang tắm hoặc khi đang lái xe.

2 - Hãy tiến hành một cách chầm chậm và tự tại

Khi bạn chỉ làm một việc, bạn có thể nôn nóng hoặc bị thúc ép với việc đang làm. Thay vào đó, hãy từ từ. Hãy để cho các hành động của bạn được thư thả, tự tại. Điều này cần sự thực tập nhưng sẽ giúp bạn tập trung chuyên chú vào một việc duy nhất. Hãy tập duy trì sự chánh niệm với các việc cần làm trong ngày.

3 - Làm ít thôi!

Nếu bạn làm ít hơn, bạn có thể làm một cách từ tốn, chỉn chu hơn với sự tập trung tốt hơn. Nếu một ngày của bạn ăm ắp các nhiệm vụ, bạn sẽ bị thúc ép hết việc này sang việc khác mà không có thời gian ngừng nghỉ. Mà khi bạn bận rộn thì làm sao có thể làm ít hơn? - Bạn có thể. Và người bận rộn nào cũng có thể. Vấn đề nằm ở chỗ xác định đâu là việc quan trọng cần làm và hãy bỏ qua các việc không quan trọng khác.

4 - Dành khoảng không giữa các việc

Liên quan đến nguyên tắc trên, điều quan trọng là cách chúng ta quản lý thời gian biểu để luôn có đủ thời gian hoàn thành mỗi nhiệm vụ. Đừng lên kế hoạch các việc quá cận nhau, hãy dành thời gian nghỉ giữa các nhiệm vụ. Điều này cho bạn sự thư giãn và cho bạn thêm thời gian nếu nhiệm vụ kéo dài hơn dự định.


5 - Dành ra ít nhất 5 phút mỗi ngày không làm gì cả!

Chỉ ngồi và yên lặng. Hãy nhận thức đầy đủ những gì bạn đang nghĩ. Tập trung vào việc hít thở. Lưu tâm đến thế giới xung quanh bạn. Hãy thư giãn với sự tĩnh lặng và yên ắng đó. Đó sẽ là một thế giới tốt đẹp cho bạn - hãy dành ra khoảng 5 phút cho sự nghỉ ngơi này.

6 - Ngưng lo lắng về tương lai

Hãy tỉnh giác trong từng suy nghĩ của bản thân. Bạn có luôn lo nghĩ về tương lai không? Hãy học cách nhận diện khi bạn đang lo lắng và sau đó hãy thực hành mang bản thân quay trở về với hiện tại. Chỉ tập trung vào những gì bạn đang làm, ngay lúc này. Hãy tận hưởng giờ phút hiện tại.


7 - Khi trò chuyện với người khác, hãy chú tâm!

Đa phần chúng ta đều dành thời gian chuyện trò cùng ai đó nhưng lại luôn nghĩ về những việc ngày mai cần làm. Hay nghĩ đến điều sẽ nói tiếp theo thay vì thật sự lắng nghe người đối diện. Hãy có mặt trong phút giây hiện tại đó, chỉ lắng nghe một cách thật sự và tận hưởng trọn vẹn thời gian bên người bạn đó.


8 - Ăn chậm và thưởng thức món ăn

Hãy thưởng thức món bạn đang ăn, từng miếng nhỏ, chậm rãi và cảm nhận vị ngon của món ăn. Điều thú vị là khi ăn như thế này, bạn sẽ ăn ít hơn và tiêu hóa tốt hơn.

9 - Sống chậm và sống đúng nghĩa

Cũng giống như cách bạn thưởng thức thức ăn bằng việc ăn chầm chậm, hãy làm mọi thứ theo cách này. Hãy chậm lại và tận hưởng từng thời khắc. Hãy hòa vào thanh âm và những điều trông thấy, hãy đánh thức các giác quan để hướng đến thế giới quanh bạn.

10 - Hãy làm cho việc lau dọn và nấu nướng trở thành sự thiền tập

Lau dọn và nấu nướng thường gây mệt mỏi nhưng đây chính là hai cách tốt đẹp để thực hành sự chánh niệm mỗi ngày. Hãy đặt toàn tâm vào các công việc ấy, tập trung và tiến hành từ từ, hoàn tất từng việc một. Điều này có thể làm thay đổi cả ngày hôm đó của bạn.

Tóm lại, điều quan trọng là cần duy trì sự thực hành này. Khi bạn khó chịu, hãy hít thở thật sâu. Khi bạn tự hỏi “Tôi nên làm gì bây giờ đây?”, hãy trả lời rằng: “Tiếp tục thực hành đi”. Và điều này sẽ giúp cho cuộc sống mỗi ngày của bạn, dù có bận rộn và áp lực thế nào đi nữa cũng trở nên dễ chịu, thảnh thơi hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật dạy khi qua được bờ rồi thì quên chiếc bè, buông hết cho nó nhẹ - Ảnh minh họa

Để gió cuốn đi

GNO - Có những câu hát thật bình dị, chân chất, không cao siêu hoa mỹ ngôn từ, nhưng lại đi vào lòng người và ở lại rất lâu. Một trong những câu hát đó là: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet thành kính đảnh lễ nhục thân Đức Tăng vương Tep Vong trước khi cung thỉnh nhập kim quan - Ảnh: Khmer Times

Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Tep Vong

GNO - Thông tin từ Văn phòng I cho Báo Giác Ngộ hay, hôm qua 27-2-2024, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự đã ấn ký Thư Phân ưu về sự viên tịch của Đức Tăng vương Phật giáo Vương quốc Campuchia - Đại lão Hòa thượng Tep Vong.

Thông tin hàng ngày