Lạng Sơn: BĐD PG tỉnh tổ chức cuộc họp bàn phương án trùng tu chùa Tam Bảo

GNO - Ngày 11-12, tại Nhà Văn hóa thôn Nà Chùa, xã Hùng Sơn, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, Thường trực Ban Đại diện Phật giáo tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức cuộc họp bàn phương án tu sửa chùa Tam Bảo tại địa phương.
chuatambao_ (9).jpg
PG Lạng Sơn và chính quyền địa phương thống nhất trùng tu chùa Tam Bảo - Ảnh: CTV

Cuộc họp đã được nghe ông Ma Quốc Tuấn nêu tóm tắt tiểu sử của chùa Tam Bảo; ông Ma Văn Sình - 87 tuổi đại diện cho nhân dân trong xã Hùng Sơn phát biểu mong muốn các cấp chính quyền, MTTQ, Ban Đại diện Phật giáo tỉnh Lạng Sơn tạo điều kiện quan tâm, giúp đỡ sớm tu sửa lại chùa Tam Bảo để đáp ứng niềm mong mỏi của nhân dân trong toàn xã Hùng Sơn.

Tại cuộc họp, ông Hà Từ Phong - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn đã thay mặt các cấp Đảng ủy, chính quyền, MTTQ phát biểu mong muốn BĐD PG tỉnh quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện cũng như phối hợp cùng với các cấp chính quyền sớm tu sửa lại chùa Tam Bảo.

chuatambao_ (14).jpg

Nơi đây, ngôi bảo điện từng được xây dựng hơn 500 năm trước sẽ được trùng tu 

Thay mặt Ban Đại diện Phật giáo tỉnh, Đại đức Thích Quảng Truyền đã nêu bật ý nghĩa của việc tu sửa lại chùa Tam Bảo, ngôi Phật điện có trên 500 năm tuổi. Mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền huyện Tràng Định, xã Hùng Sơn. Thường trực Phật giáo tỉnh cùng với Ban Hộ tự chùa Tam Bảo và bà con nhân dân trong xã sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý để việc trùng tu chùa Tam Bảo hoàn thành công trình theo dự kiến vào năm 2012.

Chùa Tam Bảo (Linh Quang tự) thường gọi là Nả Sua, được xây dựng cách đây 570 năm, ban đầu chùa được xây dựng bằng gỗ, cao ráo, khang trang. Trải qua thời gian lịch sử do không được tu sửa thường xuyên nên đã bị xuống cấp theo thời gian. 

Năm 1986 do chịu ảnh hưởng của cơn lũ lịch sử nên chùa đã bị hư hỏng toàn bộ, nhân dân trong thôn sở tại đã lập miếu nhỏ trên nền đất cũ của chùa để thờ cúng. Đến năm 2003 được sự quan tâm của các cấp có thẩm quyền, hội chùa đã được khôi phục lại đúng vào ngày 12-4 âm lịch hàng năm.

Vào ngày lễ hội chùa là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa tâm linh của bà con nhân dân trong và ngoài xã; với nhiều hình thức lễ hội như: “cầu nguyện quốc thái dân an, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu”. Việc trùng tu sửa lại chùa Tam Bảo là niềm mong mỏi chính đáng của bà con nhân dân trong xã Hùng Sơn nói riêng và huyện Tràng Định nói chung.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày