Lạng Sơn: Tổng kết công tác Phật sự năm 2016

GNO - Tại chùa Thành - Trụ sở Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn, hôm 14-1 qua, đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2016, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2017 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.


a ls 2.jpg
Quang cảnh hội nghị. Trong ảnh, ĐĐ.Bản Chung đọc báo cáo tổng kết

 
Hội nghị đã nghe phát biểu khai mạc của HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Lạng Sơn và bản báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2016 - nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 do ĐĐ.Thích Bản Chung - Chánh Thư ký Ban Trị sự trình bày.

Bản báo cáo đã nêu bật những thành tựu Phật sự mà chư Tăng và Phật tử tỉnh Lạng Sơn đã đạt được trong năm 2016. Theo đó, tại chùa Thành duy trì các buổi giảng giáo lý (6 buổi/ tháng); mỗi tháng 1-2 lần tổ chức các khóa tu Bát quan trai, một ngày an lạc cho trên 200 Phật tử mỗi khóa tu. Duy trì mỗi tháng 2 buổi giảng cho các thanh thiếu niên Phật tử; tổ chức lễ cầu an và vui Xuân cho trên 2.000 người trẻ tại chùa Thành; tổ chức quy y Tam bảo cho 332 Phật tử; cập nhật tin Phật sự qua trang web: chuathanhlangson.com với 9.261.766 lượt truy cập tính đến thời điểm hiện tại.
 
Vào các ngày lễ Tết, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh thường xuyên tổ chức các nghi lễ Phật giáo trang trọng, cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhà nhà được an khang thịnh vượng.
 
Tổ chức thành công Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; dịp này, Ban Trị sự và nhiều cá nhân tập thể đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng Tuyên dương công đức của Trung ương GHPGVN và Bằng khen của tỉnh trao tặng.
 
Tổ chức thành công lễ mừng rhọ năm 2016 với 323 các Phật tử được chúc thọ, đã trở thành một nét đẹp văn hóa khi các vị con cháu, nhân dịp xuân tết đã có cơ hội bày tỏ lòng hiếu kính đối với cha mẹ, ông bà của mình.
 
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã phối hợp với MTTQVN TP.Lạng Sơn tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến Luật giao thông đường bộ, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc không buôn bán, tàng trữ vận chuyển và đốt pháo nổ nhân dịp Tết Bính Thân; cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam...

Đặc biệt, trong dịp lễ Ông Công, Ông Táo năm Bính Thân, Ban Trị sự đã phối hợp với Thành đoàn Lạng Sơn và các đơn vị liên quan, tổ chức tuyên truyền cho Phật tử và nhân dân không vứt các đồ thờ cúng xuống sông Kỳ Cùng…

a ls 3.jpg
Đại biểu tham dự


Trong những năm qua, Ban Trị sự đã liên tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền của tỉnh xem xét để cấp đất xây dựng trụ sở cho Ban Trị sự. Tháng 9-2016, UBND tỉnh đã có quyết định cấp 2.000m2 đất cạnh chùa Thành cho Ban Trị sự tiến hành các thủ tục xây dựng trụ sở và mở rộng khuôn viên chùa Thành.

Trong năm 2016 Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đã tổ chức khởi công xây dựng giai đoạn II chùa Tân Thanh vào ngày 20-3-2016 với nhiều hạng mục dự kiến xây dựng. Trong buổi lễ động thổ có Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu lãnh đạo cao cấp của tỉnh về dự, với dự toán kinh phí xây dựng chùa 100 tỷ đồng.

Với truyền thống từ bi, tương thân tương ái của đạo Phật. Trong năm 2016, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã triển khai công tác từ thiện xã hội đạt tổng số tiền là: 732 triệu đồng.
 
Bên cạnh thành tựu, báo cáo cũng đề cập tới nhiều tồn tại Phật sự do các nguyên nhân khách quan và chủ quan như: chư Tăng quá ít, địa bàn rộng, cách trở giao thông, các chùa lại do ngành văn hóa quản lý. Ở các huyện, thị trấn trong tỉnh, 100% chưa có chùa, Phật tử phải đi lễ và sinh hoạt tại các đền, phủ, miếu dẫn tới nhiều bất cập. Bên cạnh đó có nhiều kẻ xấu lợi dụng lòng tin của Phật tử để truyền đạo, hoạt động tôn giáo trái pháp luật và giáo luật…
 
Hội nghị cũng đã nghe các vị Phật tử tham gia đóng góp ý kiến vào phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lạng Sơn.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Sầm Đức Bình, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn thay mặt các cấp tỉnh Lạng Sơn ghi nhận và đánh giá cao các thành tựu Phật sự trong năm 2016 của Ban Trị sự… Ông cũng mong muốn trong năm 2017 Ban Trị sự tiếp tục phát huy những thành tựu Phật sự của năm 2016 để đưa các hoạt động Phật sự trong tỉnh  đạt được nhiều kết quả hơn nữa. Đặc biệt là tổ chức thành công Đại hội Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ III.
 
TT.Thích Quảng Truyền, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh đã trình hội nghị Đề án tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ III (2017 - 2022).
 
Hội nghị đã lắng nghe đạo từ của HT.Thích Quảng Tùng - ghi nhận những thành tựu Phật sự trong năm qua. Hòa thượng cũng sách tiến Ban Trị sự cần nỗ lực hơn nữa để các hoạt động Phật sự trong thời gian tới tiếp tục đạt được những kết quả khả quan, lấy thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh và Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII.

a ls 4.jpg
Bà Nông Thị Lâm, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Lạng Sơn chúc mừng TT.Quảng Truyền

a ls 1.jpg
BTS PG tỉnh trao quà Tết tới đồng bào nghèo

 
Tại hội nghị, HT.Thích Quảng Tùng và đại diện chính quyền tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng TT.Thích Quảng Truyền vừa được T.Ư Giáo hội tấn phong giáo phẩm Thượng tọa tại hội nghị kỳ 5, khóa VII.
 
Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Đinh Dậu - Tết cổ truyền của dân tộc, Ban Từ thiện Xã hội Phật giáo tỉnh Lạng Sơn cũng trao tặng các phần quà cho các Phật tử có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang sái tịnh đàn tràng thí thực trong lễ tán đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm - Ảnh: BGN

Tán đàn Pháp hội Dược Sư tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng 9-2 (19 tháng Giêng-Quý Mão), trong chương trình Pháp hội Dược Sư đầu xuân Quý Mão - 2023 tại chùa Huê Nghiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM), chư Tăng và Phật tử đã cử hành hội thứ 7, trì tụng kinh Dược Sư, sau đó hồi hướng cầu quốc thái dân an, phổ thí âm dương cùng lợi lạc.

Thông tin hàng ngày