Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do TNGT tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Sáng nay, 18-11, BTS GHPGVN TP.HCM kết hợp Ban An toàn Giao thông TP.HCM  (BATGT TP) tổ chức lễ tưởng niệm, cầu siêu nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT), tại trụ sở BTS - Việt Nam Quốc Tự (Q.10).

>> |VIDEO| Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

ANH A (2).JPG
Không gian lễ đường tại Việt Nam Quốc Tự

Quang lâm, chứng minh và tham dự có sự hiện diện của chư tôn đức giáo phẩm: HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP, đồng Trưởng ban Tổ chức; HT.Thích Viên Giác, UVTT HĐCM, HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín, HT.Thích Giác Hà, Thành viên HĐCM, chứng minh BTS GHPGVN TP.

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN; HT.Thích Thiện Tánh, HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó BTS Phật giáo TP; chư tôn đức Văn phòng II TƯGH; Ban, Viện T.Ư; Ban Thường trực BTS GHPGVN TP, 24 BTS GHPGVN quận, huyện, Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, Trường TCPH TP; khoảng 1.000 Tăng Ni, Phật tử các tự viện TP và đại diện các gia đình nạn nhân của TNGT.

Đến dự còn có ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP; Nguyễn Trọng Thái, Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia; Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban chuyên trách Ban ATGT TP, đồng Trưởng ban Tổ chức; Lê Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.

ANH A (14).JPG
Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN

ANH A (4).JPG
Đại diện các Sở, ban, ngành TP.HCM tham dự

ANH A (7).JPG
Ông Nguyễn Ngọc Tường phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Tường cho biết, 10 tháng đầu năm 2018 cả nước có 6.674 người chết, 11.549 người bị thương, gần 1.000 trẻ em bị thương vong do TNGT. Tại TP.HCM, 10 tháng qua có 2.972 vụ TNGT làm 563 người chết, 2.041 người bị thương, đa số người thương vong đều còn rất trẻ, chiếm 75% số vụ TNGT, đây là mối quan tâm hàng đầu của các cấp chính quyền TP. “TNGT là nguyên nhân của nỗi đau mất đi người thân, ảnh hưởng của nó thường rất lâu dài và thậm chí là còn mãi mãi”, ông Tường nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Ngọc Tường cũng cho biết thông qua hoạt động lễ tưởng niệm, cầu siêu là dịp cầu nguyện cho vong linh những nạn nhân tử vong do TNGT, cảnh báo đến toàn xã hội về nguy cơ TNGT, cần nâng cao nhận thức, ý thức về an toàn khi tham gia giao thông trong cộng đồng. Dịp này, BATGT TP kêu gọi sự quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ của cộng đồng đối với nạn nhân, những người bị thương tật, ảnh hưởng bởi TNGT, truyền đi thông điệp “Tưởng nhớ người đi vì người ở lại”.

ANH A (9).JPG
Ông Huỳnh Cách Mạng cho đây là hoạt động ý nghĩa và thiêng liêng

Đại diện chính quyền TP, phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Cách Mạng ghi nhận sự nỗ lực của BATGT TP để giảm thiểu tai nạn TNGT, thăm hỏi, an ủi, động viên và có những hoạt động thiết thực đối với thân nhân các nạn nhân TNGT.

“TNGT đang là nỗi đau nhứt nhối của toàn xã hội, nạn nhân rơi vào khủng hoảng về tinh thần lẫn vật chất, để lại những hậu quả, nỗi đau mất mát rất lớn không gì bù đắp được. Thông qua lễ tưởng niệm, cầu siêu này, đặc biệt là kết hợp với BTS GHPGVN TP là việc làm rất có ý nghĩa, thiêng liêng. Thay mặt chính quyền TP, tôi xin gởi lời chia buồn đến những gia đình gánh chịu mất mát do TNGT, đồng thời tôi kêu gọi cộng đồng chung tay chia sẻ, giúp đỡ và cảm thông sâu sắc đối với nạn nhân, người thân của họ… Từ đó, tác động đến người tham gia giao thông ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông…”, ông Huỳnh Cách Mạng cho biết.

ANH A (11).JPG
HT.Thích Thiện Nhơn cho biết Giáo hội các cấp luôn quan tâm đến vấn đề an toàn giao thông

ANH A (8).JPG
Đông đảo chư tôn đức Tăng Ni tham dự

Thay mặt TƯGH, BTS GHPGVN TP, HT.Thích Thiện Nhơn khẳng định, GHPGVN và BTS GHPGVN TP luôn quan tâm đến vấn đề an toàn giao thông, quan tâm đến nạn nhân của TNGT. Từ năm 2012, Giáo hội đã ký kết với Ủy ban ANTG Quốc gia về tuyên truyền an toàn giao thông, Giáo hội đã có những hướng dẫn, thông tư về an toàn giao thông đến BTS GHPGVN tỉnh, thành, Tăng Ni các trường Phật học, Phật giáo quận, huyện…; Và qua các hoạt động thuyết pháp đã lồng ghép tuyên truyền, kêu gọi Tăng Ni, Phật tử cần tuân thủ Luật giao thông khi tham gia giao thông, tạo ra môi trường, văn hóa, an toàn khi tham gia giao thông.

Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức các hoạt động hướng tới “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông” (vào Chủ nhật thứ 3 trong tháng 11 hàng năm). Những năm qua, GHPGVN kết hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức 7 lần tưởng niệm, cầu siêu cho nạn nhân tử vong do TNGT. Tại TP.HCM, BTS GHPGVN TP kết hợp Ban ATGT TP đã 4 lần phối hợp tổ chức tưởng niệm nạn nhân do TNGT tại chùa Vĩnh Nghiêm, lần thứ 5 này được tổ chức tại trụ sở BTS GHPGVN TP - Việt Nam Quốc Tự.

ANH A (13).JPG
Ông Nguyễn Trọng Thái trao bảng hỗ trợ xây nhà cho thân nhân nạn nhân TNGT

ANH A (15).JPG
Ông Huỳnh Cách Mạng trao quà đến các gia đình khó khăn có người bị TNGT

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao tiền hỗ trợ xây, sửa 2 căn nhà tình thương và quà tặng đến các hộ có thân nhân bị TNGT hiện có hoàn cảnh khó khăn, đang sống trên địa bàn TP.

ANH A (18).JPG
Chư tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS niêm hương tưởng niệm

ANH A (20).JPG
Đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành niêm hương tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT

Trong không khí trang nghiêm, đối trước lễ đường, chư tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS, Ban, Viện T.Ư, BTS GHPGVN TP cùng đại diện lãnh đạo TP, đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia, BATGT TP, các Sở, ban, ngành TP đã thành kính niêm hương tưởng niệm, cầu nguyện chư hương linh - những nạn nhân tử vong do TNGT được siêu sinh về cõi an lành.

Hội chúng đồng nhất tâm hiệp lực cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ, đem lại an lành cho cuộc sống trong cộng đồng, xã hội, mang bình an đến với các nạn nhân, bị thương tật, ảnh hưởng bởi TNGT; Mong rằng, mọi người trong cộng đồng, xã hội có chánh niệm trong từng giây phút, luôn tỉnh thức khi điều khiển phương tiện giao thông, chấp hành Luật giao thông, kính nguyện phong điều vũ thuận, đất nước thanh bình, nhân dân an lạc..

ANH A (21).JPG
TT.Thích Lệ Trang chủ trì khóa lễ tâm linh

ANH A (19).JPG
Cầu nguyện các hương linh siêu sinh về cõi an lành

ANH A (23).JPG
Hòa thượng Phó Pháp chủ HĐCM cầu nguyện

ANH A (25).JPG
Chư tôn đức Ban Nghi lễ Phật giáo TP cầu nguyện

ANH A (24).JPG
Khóa lễ tâm linh diễn ra trang nghiêm

ANH A (6).JPG
Cầu nguyện mười phương chư Phật gia hộ...

ANH A (5).JPG
... Mang lại an lành đến với cuộc sống này

ANH A (12).JPG
Buổi lễ truyền đi thông điệp "Tưởng nhớ người đi vì người ở lại"

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày