Lễ đúc chuông tại chùa Bảo Minh - đền Bình An

GNO - Sáng 2-7 qua,tại Cụm di tích lịch sử văn hóa chùa Bảo Minh - đền Bình An (phường Quỳnh Thiện, TX.Hoàng Mai, Nghệ An) đã diễn ra lễ đúc đại hồng chung.

Tham dự buổi lễ có ĐĐ.Thích Tâm Hiếu, phụ trách Phật giáo thị xã Hoàng Mai; ông Đoàn Hồng Vũ , Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy thị xã Hoàng Mai, đại diện lãnh đạo một số phòng , ban , ngành thị xã Hoàng Mai, chính quyền sở tại và đông đảo Tăng Ni, Phật tử cùng du khách thập phương đã về dự, công đức đúc chuông.

ducchuong1.JPG


ĐĐ.Thích Tâm Hiếu chú nguyện, tẩy tịnh đúc chuông

Đại hồng chung được đúc có trọng lượng 1 tấn đồng, cao 1m58, miệng chuông 80 phân do những nghệ nhân đến từ Thanh Hóa chế tác.  

Được biết, pháp khí này do ông Nguyễn Văn Vy và bà Phạm Thị Giang, trú tại phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa công đức cùng sự đóng góp của nhà hảo tâm, các tổ chức cá nhân và nhân dân phường Quỳnh Thiện.

Theo sử cũ ghi lại, đền Bình An và chùa Bảo Minh đã từng tồn tại hàng trăm năm bên dòng Mai Giang và con đường thiên lý Bắc - Nam nên đã từng chứng kiến những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc qua các thời kỳ.

Đến nay, chưa có sử sách nào ghi chính xác niên đại của cụm di tích này, nhưng dấu ấn đậm nét nhất được ghi chép thành văn bằng việc tại khu vực đền, chùa đã từng là nơi trú quân của Lê Lợi khi dấy binh đánh đuổi quân xâm lược nhà Minh, quân của Quang Trung khi tiến ra Bắc dẹp loạn nhà Thanh nên nhiều công trình cũ vẫn còn như: giếng Kỵ, bến đò Cái (cầu Hoàng Mai sau này).

Theo đó, đền Bình An và chùa Bảo Minh được xem là cụm di tích được nhân dân tôn thờ.  Chùa Bảo Minh thờ Phật theo phái Đại thừa và thờ mẫu chúa Liễu Hạnh; đền Bình An thờ các vị: Huyền Thiên đại thánh Trấn Bắc chân vũ đế quân, Lê Quỳnh, Lý Nhật Quang.

Tại đền Bình An và chùa Bảo Minh xưa còn có những lễ hội lớn vào ngày mồng 7 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Trong dịp này, nhân dân các vùng lân cận cùng về dâng hương, thành tâm tưởng nhớ tới các vị đại nhân, Thánh, Phật đã bảo vệ cho người dân trong một năm qua.

Dịp lễ hội ngày mồng 7 tháng Giêng hàng năm còn có đại lễ rước kiệu và tượng Đức thánh Huyền Thiên vi hành khắp vùng để tưởng nhớ và biết ơn. Riêng phần hội thì tương đối phong phú và được tập luyện, chuẩn bị khá công phu như: bơi chải, đua thuyền mang ý nghĩa cầu mong phong hòa, vũ thuận, mùa màng no ấm.

ducchuong2.JPG


Rót đồng vào khuôn để ra sản phẩm chuông

Hiện cụm di tích này còn lưu giữ lại được 2 chiếc chuông cổ (1 chiếc nặng 101kg và 1 chiếc nặng 25kg), 21 pho tượng cổ, hoành phi, câu đối và 15 sắc phong từ thời vua Tự Đức.  

Năm 2006, UBND tỉnh Nghệ An đã công nhận cụm di tích chùa Bảo Minh - đền Bình An là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Năm 2011, UBND tỉnh tiếp tục phê duyệt, cho phép tu sửa chùa Bảo Minh, xây dựng lầu Quan Âm, nhà Tổ, chùa chính, cung thờ mẫu, lầu Cô Chín, nguồn vốn được huy động từ công tác xã hội hóa.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày