Lễ tắm Phật tại Trung tâm VHPG Liễu Quán

GNO - Tối qua, 3-5, tại Trung tâm Văn hoá PG Liễu Quán (số 15 A Lê Lợi, TP.Huế) đã diễn ra lễ tắm Phật trong mùa Phật đản PL.2558.

HT.Thích Hải Ấn, UVTT HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư, Phó trưởng BTS kiêm Trưởng ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng ban Điều hành Trung tâm Văn hoá PG Liễu Quán, cùng chư tôn đức Tăng Ni sinh viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế quang lâm dự lễ.

hue 1.jpg


HT.Thích Hải Ấn thực hiện nghi thức tắm Phật

Buổi lễ quy tụ sự tham gia của đông đảo các giới Phật tử, đặc biệt là thế hệ trẻ đến từ lớp Phật học Ứng dụng khóa 2, huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT cùng các bạn học sinh, sinh viên tỉnh nhà.

Buổi lễ bắt đầu bằng pháp thoại “Ý nghĩa tắm Phật”, cho biết, theo truyền thuyết, có hai vị Long vương đến phun hai dòng nước tắm cho Thái tử Tất Đạt Đa khi Ngài Đản sanh nên tắm Phật chính là một trong những nghi lễ quan trọng trong tinh thần đó.

Lễ tắm Phật chính là duyên lành để chúng sanh gột rửa nội tâm, tìm lại ánh sáng thanh tịnh của chính mình, quán chiếu được những lỗi lầm, sai trái do thân, khẩu, ý tạo ra để sám hối, từng bước chuyển biến thăng hoa đến bến bờ giải thoát.

HT.Thích Hải Ấn sau đó đã quang lâm, ban đạo từ, dâng hương cúng Phật và thực hiện nghi thức tắm Phật. Hòa thượng đã trì niệm cùng múc gáo nước đầu tiên, tắm bên vai phải của tôn tượng Đức Phật đản sanh, với tâm nguyện rằng: dù trên đời có gặp việc phải, vừa ý, gọi là thuận cảnh, tâm của chúng ta vẫn bình tĩnh thản nhiên. Tiếp tục múc gáo nước thứ hai, tắm bên vai trái của tôn tượng, với tâm nguyện rằng: dù trên đời có gặp việc trái ý, gọi là nghịch cảnh, tâm của chúng ta vẫn luôn giữ tâm bồ đề kiên cố.

Mỗi một gáo nước thanh tịnh từ trên vai Phật tưới xuống, nếu tâm có tham niệm thì nguyện cho tham niệm nầy theo dòng nước thanh tịnh mà trôi đi; nếu lòng có sân hận thì nguyện cho dòng nước này cuốn sạch; nếu tâm mình có si mê, ngu muội thì nguyện cho dòng nước thanh tịnh làm cho tâm trí được khai mở, sáng suốt.

hue 2.jpg
hue 3.jpg

Chư tôn đức và Phật tử cũng lần lượt, thành kính múc từng gáo nước hoa thơm rưới lên tượng Phật và đảnh lễ tôn tượng của Đức Từ Phụ (2 ảnh trên).

Hữu Hoàng - Trọng Quốc

* Cùng bạn đọc:

Giác Ngộ chào đón tin, bài, hình ảnh của bạn đọc về Đại lễ Phật đản - Vesak LHQ 2014 cũng như sẵn sàng đăng tải các hình ảnh, cách thức thể hiện chưa phù hợp với văn hóa Phật giáo trong hoạt động mừng Phật đản.

Mời bạn đọc viết tin, bài gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Trân trọng!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày