Lễ tắm Phật trong Tết cổ truyền của các nước ASEAN

GNO - Hôm nay, 11-4, hòa cùng không khí rộn ràng của nhân dân Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan đang đón Tết cổ truyền, tại Hội trường Nhà Hữu nghị Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào và Việt Nam - Thái Lan, TP.HCM cùng tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Myanmar - Thái Lan.

hi (3).jpg
Nghi thức tâm linh trong lễ tắm Phật

Tham dự lễ hội có các vị lãnh đạo thành phố, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài, BTS GHPGVN TP.HCM, cùng hơn 250 người là đại diện các cơ quan ban ngành đoàn thể, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên hiệp, BCH các Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào, Việt Nam - Thái Lan, đại diện các Hội thành viên của Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP.HCM, cộng đồng kiều bào, du học sinh, các ban liên lạc kiều bào quận huyện, các chi hội hữu nghị và đại diện Tổng lãnh sự quán các nước bạn cũng như đông đảo các em sinh viên Campuchia, Lào đang học tập tại TP.HCM.

Trong bài phát biểu tại Lễ hội, ông Huỳnh Minh Thiện, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM thay mặt nhân dân thành phố, Liên hiệp và các Hội, gửi lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất đến các vị Tổng lãnh sự, nhân dân Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan.

Ông cho biết đây là một trong nhiều hoạt động theo thông lệ hàng năm của Liên hiệp và các Hội nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau giữa Việt Nam với các quốc gia láng giềng, tăng cường giao lưu văn hóa, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng với các nước bạn bè thân hữu.

"Việt Nam - Campuchia - Lào - Myanma - Thái Lan là các nước láng giềng anh em gần gũi, cùng sống trong cộng đồng ASEAN. Nhân dân 5 nước đã kề vai sát cánh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như luôn cùng nhau chia ngọt xẻ bùi trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, cùng phấn đấu tiến tới một cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển thịnh vượng", bài phát biểu nhấn mạnh.

hi (2).jpg
Các vị lãnh đạo, đại diện Lãnh sự quán các nước, quan khách thành tâm trong lễ tắm Phật

hi (6).jpg

hi (10).jpg
Buổi lễ diễn ra thành kính, trang trọng

Lễ hội đã tái diễn phong tục truyền thống của đất nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan - đó là những nghi lễ: tắm Phật, chúc phúc buộc chỉ cổ tay, té nước mang đến không khí vui tươi, đầm ấm cho một năm mới yên vui, tốt lành. Ngoài ra các vị đại biểu và khách tham dự được thưởng thức những điệu múa, bài hát mang đậm phong cách truyền thống của Campuchia, Lào và Thái Lan do chính các em sinh viên Campuchia, Lào và các em sinh viên các khoa, ngành Thái Lan biểu diễn.

Đặc biệt, trong Lễ hội năm nay BTC cũng đã chuẩn bị các món ăn truyền thống theo phong cách ẩm thực truyền thống của các nước Đông Nam Á.

Các bạn Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM như đang hưởng một cái Tết quê nhà, vừa múa Lam Vong, vừa thưởng thức những món ăn truyền thống quê mình - không khí thật tươi vui rộn rã, ấm cúng, thấm tình hữu nghị của các nước trong cộng đồng ASEAN.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

GNO - Nguồn tin từ Công an TP.HCM xác nhận với Báo Giác Ngộ cho biết sáng nay, 6-12-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Củ Chi đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (tự xưng "Thích Tâm Phúc", các YouTuber gọi là "thầy chùa ăn thịt chó"...) vì hành vi lừa đảo và làm giả giấy tờ cơ quan, tổ chức.

Thông tin hàng ngày