Lễ thượng lương chùa Thượng - am Ngọa Vân

Chư tôn đức Tăng và đại biểu chính quyền dâng hương và chú nguyện lễ thượng lương - Ảnh: TĐH
Chư tôn đức Tăng và đại biểu chính quyền dâng hương và chú nguyện lễ thượng lương - Ảnh: TĐH
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 4-8, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh trang nghiêm tổ chức lễ thượng lương chùa Thượng - Am Ngọa Vân.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Đại diện lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã Đông Triều, chư Tăng, Ni và Phật tử.

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, buổi lễ chỉ diễn ra theo nghi thức tâm linh, nội bộ trong nhà chùa để phòng dịch.

Lễ thượng lương chùa Thượng - am Ngọa Vân ảnh 1
Chính thức thượng lượng chùa Thượng - am Ngọa Vân, công trình được làm bằng gỗ với nguồn kinh phí khoảng 20 tỷ đồng

Tháng 12-2020, chùa Thượng - Am Ngọa Vân được khởi công tu bổ. Công trình được quy hoạch lại toàn bộ không gian, cảnh quan với 3 phân khu: Bàn cờ tiên, am tháp và khu phụ trợ hành lễ. Việc tu bổ dựa trên cơ sở thực tế với quỹ đất hiện có, tôn trọng hiện trạng địa hình và cảnh quan di tích.

Cụ thể, bảo tồn, tôn tạo mặt bằng, cải tạo và hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối khu bàn thờ tiên với khu am tháp. Bảo tồn, tôn tạo am Ngoạ Vân, đền Thiên Sơn, hai tháp Phật Hoàng và Đoan Nghiêm; tôn tạo nhà Tổ; cải tạo không gian hành lễ và hệ thống giao thông theo hướng phân tuyến và cải tạo cảnh quan khu vực.

Am Ngọa Vân là một di tích quan trọng nằm trong vùng địa linh của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, am Ngọa Vân có vị trí đặc biệt quan trọng. Bởi nơi đây chính là điểm dừng chân cuối cùng trong cuộc đời tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Hàng năm, vào ngày 9-1 (Âm lịch), lễ hội xuân Ngọa Vân được tổ chức để dâng hương đến Phật hoàng Trần Nhân Tông và đón du khách chiêm bái.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày