Lễ thượng lương, an vị long cốt tổ đường chùa Phúc Khánh

Thượng lương, an vị long cốt ngôi tổ đường chùa Phúc Khánh
Thượng lương, an vị long cốt ngôi tổ đường chùa Phúc Khánh
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 20-7, chùa Phúc Khánh (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) tổ chức lễ thượng lương, an vị long cốt ngôi tổ đường.

Tham dự và chứng minh buổi lễ có Hòa Thượng Thích Đạo Quang, Phó ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, chính quyền sở tại và Tăng Ni, Phật tử các chùa và tự viện trong TP.Hạ Long.

Niệm Phật cầu gia hộ

Niệm Phật cầu gia hộ

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, buổi lễ chỉ diễn nội bộ, đảm bảo khoảng cách để phòng dịch.

Theo quy hoạch chi tiết xây dựng di tích văn hóa nghệ thuật cấp tỉnh, khuôn viên chùa có tổng diện tích 12.592 m2, ngoài chùa chính, nhà tổ, nhà thờ mẫu với nhiều hạng mục công trình như cổng tam quan, hồ sen, nhà sắp lễ, nghỉ khách, gác chuông, gác trống, vườn tháp, nhà cầu, bãi đỗ xe...

Công trình ngôi tổ đường được xây dựng có kiến trúc truyền thống, 8 gian, 2 chái, kết cấu công trình được làm bằng gỗ lim; Hệ thống tường bao xây gạch, nền lát gạch đất nung; ngói mũi hài... Tổng khi phí xây dựng khoảng 4,5 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa kêu gọi công đức của Phật tử và các nhà hảo tâm.

Chùa Phúc Khánh (chùa Yên Mỹ) là một ngôi chùa cổ kính, được xây dựng khoảng cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX.

Trải qua gần 2 thế kỷ, đến nay chùa vẫn còn giữ được một hệ thống tượng Phật, đồ thờ tương đối đầy đủ, trong đó có 23 pho tượng gỗ, 1 pho tượng thạch cao và 1 pho bằng đá. Các pho tượng được chạm khắc tinh vi mang đậm phong cách chạm nông thời Nguyễn.

Chùa đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận là di tích lịch sử văn hóa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Thuyết pháp hoặc im lặng

GNO - Với người tu, nhờ thiền định tâm được an tịnh, phiền não cấu uế tạm thời lắng xuống. Những câu chuyện tạp sẽ khiến cho cấu uế bị khuấy động, phiền não dấy khởi, đó là chưa kể đến họa thị phi, nói lỗi người luôn chờ chực.

Thông tin hàng ngày