Lễ tưởng niệm cố Ni trưởng TN.Như Thanh

GNO - Ngày 6, 7-3, chư Ni tổ đình Huê Lâm (quận 11, TP.HCM) đã trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm cố Ni trưởng Thích nữ Như Thanh - Nguyên Vụ trưởng Ni bộ Bắc tông.

untitled.bmp

Cố Ni trưởng TN.Như Thanh

Quang lâm chứng minh và tham dự có chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, BTS GHPVN 24 quận, huyện, quý Ni trưởng, Ni sư Phân ban Đặc trách Ni giới T.Ư, TP.HCM và đông đảo Phật tử.

Đến tham dự còn có ông Lê Hoàng Vân, Trưởng phòng Phật giáo Ban Tôn giáo - Dân tộc TP.HCM cùng đại diện các ban ngành đoàn thể địa phương...

4.bmp

Chư tôn đức giáo phẩm niêm hương tưởng niệm

Tại lễ tưởng niệm, chư tôn đức tôn giáo phẩm Tăng Ni HĐCM, HĐTS, BTS THPG TP.HCM đã thắp hương dâng lên tưởng niệm Giác linh cố Ni trưởng. Sau đó, Ni trưởng TN.Như Nguyên đại diện toàn thể môn nhân pháp quyến, tuyên đọc tác bạch cúng dường, tóm tắt qua những công hạnh của cố Ni trưởng Thích nữ Như Thanh.

Ni trưởng Như Thanh nguyên là Vụ trưởng Ni bộ Bắc tông, Viện chủ tổ đình Huê Lâm, Viện chủ các tự viện: tổ đình Từ Nghiêm (quận 10), chùa Hội Sơn (quận 9); Phổ Đà, Hải Vân, Huê Lâm II  (Bà Rịa - Vũng Tàu); Pháp Hoa tịnh viện (Lâm Đồng).

1.bmp

Chư Ni tưởng niệm cố Ni trưởng TN. Như Thanh

Sinh thời, Ni trưởng có nhiều cống hiến to lớn cho đạo pháp, tinh thông kinh, luật, luận, làm đàn đầu trong các đại giới đàn truyền giới cho Ni trẻ. Ni trưởng Như Thanh đã trải thân phục vụ đạo pháp, khiến cho pháp âm truyền bá khắp nơi. Người là một bậc Ni trưởng đạo cao, đức trọng, làu thông kinh luật, trước tác, dịch thuật nhiều tác phẩm có giá trị... còn là một nhà trước tác, phiên dịch nhiều tác phẩm có giá trị và cũng là vị giảng sư Ni rất nổi tiếng về tư tưởng Đại Thừa Liễu Nghĩa, là bậc Hạnh Giải kiêm ưu, nghiêm trì Giới luật...

Cố Ni trưởng cũng là vị Trưởng lão Ni đầu tiên xây dựng nhiều công trình Phật giáo, tạo lập nhiều ngôi tự viện, hóa độ đông đảo Ni chúng, những vị này về sau trở thành những bậc Ni tài trong Ni giới.

Ni trưởng Như Thanh với tư tưởng nhập thế cứu khổ của người đã để lại cho đời một tấm gương sáng. Ni trưởng đã vân du khắp mọi miền đất nước, để thuyết giảng không hề mệt mỏi...

3.bmp

Cúng dường trai Tăng - Ảnh: Triêu Dương

Được biết, để ghi nhớ thâm ân giáo dưỡng của một bậc Thầy, hàng năm cứ sau lễ hội mùa xuân, Lễ Thượng nguyên, hàng môn đồ pháp quyến lần lượt tổ chức Lễ húy nhật Ni trưởng tại các tổ đình, tự viện: chùa Hải Vân (TP.Vũng Tàu), Huê Lâm II (Bà Rịa -Vũng Tàu) vào ngày 23; tổ đình Hội Sơn (quận 9) ngày 24; tổ đình Huê Lâm (TP.HCM) ngày 25 và 26 tháng Giêng Âm lịch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: CP

Chúc mừng năm mới (DL:2023 - PL:2567) liệu có đúng?

GNO - Tôi thấy một số chùa treo băng-rôn “Chúc Mừng Năm Mới (DL: 2023 - PL: 2567)”. Tôi rất băn khoăn vì dường như trong cụm từ “PL: 2567” có điều gì chưa ổn. Mong được quý Báo chia sẻ về vấn đề này.

Thông tin hàng ngày