Lợi dụng lòng tốt?

Ảnh  Minh họa
Ảnh Minh họa
Rằm tháng 7 là một lễ lớn trong năm nên các chùa đều rất đông người. Lợi dụng dịp này, những người ăn mày thừa cơ tung hoành.

 

Có ngôi chùa phải chịu sự “đại náo” của cả trăm đối tượng như thế, mà điển hình trong dịp lễ Vu Lan vừa qua, chùa Việt Nam Quốc Tự tại TPHCM đã phải hứng chịu cảnh đáng buồn này. Suốt mấy ngày lễ, hơn 100 ăn mày tập trung thường trực tại chùa. Trong số đó có rất nhiều người còn trẻ và thừa khả năng lao động. Họ xuất hiện khắp nơi, từ cổng, sân chùa... đến cả khu vực chính điện. Họ nằm, ngồi la liệt giữa các lối đi, thậm chí còn đeo bám, chèo kéo các du khách và Phật tử để xin tiền bố thí.


Cảnh tượng này thường xuyên diễn ra tại những ngôi chùa lớn. Tuy nhiên, các chùa thường bất lực trước hiện tượng này. Dù không thấy hài lòng nhưng các hoà thượng cũng không thể dẹp hay đuổi người ăn mày vì cửa chùa vốn vẫn là chốn “từ bi hỉ xả”.


Đành rằng, trong xã hội luôn có những cảnh đời cần giúp đỡ nhưng việc người ăn mày la liệt khắp nơi trong chùa đã tạo nên hình ảnh xấu và mất đi vẻ uy nghiêm nơi cửa Phật. Tệ hơn, họ còn đeo bám, chèo kéo khiến những người đến lễ chùa vô cùng khó chịu. Nhiều người đành bỏ tiền bố thí cho xong chuyện thì lại bị đối tượng khác tiếp tục quấy nhiễu.


Những người đi chùa nói chung vốn mang tâm thế mong tìm đến một nơi trang nghiêm, thanh tịnh để tỏ lòng tri ân, hướng thiện với những đấng anh linh và thế hệ đi trước. Khi thấy những người ăn mày, người đi chùa thường mong làm được thêm việc thiện. Có lẽ lợi dụng tâm lý này nên giới hành khất càng được thể.


“Ăn mày”, “ăn xin” hay “hành khất”... vốn vẫn được xã hội dành cho những ưu ái nhất định. Tuy nhiên, hình ảnh những người trẻ, khoẻ đi ăn xin và việc chèo kéo của những đối tượng như thế lại đang khiến người đời mất dần tình thương với họ. Chính những con người như thế có thể sẽ khiến những người thực sự cần lại không nhận được sự giúp đỡ.


Những hình ảnh phản cảm, thiếu văn hoá của những đối tượng như thế cần có sự can thiệp của các cơ quan chức năng, để an ninh trật tự nơi cửa Phật thực sự trang nghiêm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày