Lời nguyện mùa Khánh đản của một Sa-di

GNO - Thêm một mùa Phật đản theo mùi hương của những cánh hoa sen nở rộ trong vườn, lại trở về với những người con Phật. 

Với con, mỗi một mùa Phật đản về, con thấy mình thật là hạnh phúc  khi lại được lớn thêm một chút trong giáo pháp của Đức Thế Tôn!

sadi.jpg


Vườn Lâm Tỳ Ni tại chùa Linh Quang (Khánh Hòa) - Ảnh: Thích Đức Kiên

5 năm là khoảng thời gian quá ngắn với khoảng thời gian mà Đức Phật vì chúng sanh thị hiện nơi cõi Ta-bà này. Nhưng 5 năm ấy với con là cả một quá trình phấn đấu và quyết tâm, để con có thể trở thành người đệ tử của Ngài với chiếc huỳnh y giải thoát.

Con vẫn còn nhớ như in, mùa lễ Phật đản đầu tiên, khi con được biết về Đức Phật. Khi đó, mọi thứ đều thật là mới mẻ, nhưng trong tâm thức của con lại thấy có gì đó quá đỗi thân quen. Tiếng niệm danh hiệu Ngài, hòa quyện cùng không khí thiêng liêng và với lòng thành kính của đạo tràng hướng về ngày Khánh đản - con đã xúc động khi được múc từng gáo nước để tắm kim thân của Đức Thế Tôn. 

Với duyên lành ấy, giáo pháp của Ngài như dòng suối thanh lương tưới mát đất tâm, làm cho từng hạt giống Bồ-đề trong con nẩy nở - hướng con về nẻo giác!

Sinh ra sau thời Phật, con chỉ biết đến Ngài qua những trang kinh mà con tụng đọc hằng ngày, hay qua những buổi học giáo lý mà con được chư Tăng truyền thụ. Nhưng với con, Đức Phật đẹp lắm. Một vẻ đẹp của sự  giải thoát trong từng sinh hoạt thường ngày, vẻ đẹp của tấm lòng từ bi với muôn loài chúng sanh. Và hơn ai hết là trí tuệ siêu việt của Ngài khi nhìn ra được lẽ thật của đời này.

Con kính Ngài vì những điều nhỏ nhặt. Với con hẳn Phật là một người yêu thiên nhiên lắm, vì những dấu mốc quan trọng trong của Ngài và suốt những năm thuyết pháp độ sinh, Ngài đều chọn cho mình nơi rừng xanh làm nơi trú ngụ, hòa mình cùng cây cỏ. 

Biết bao câu chuyện về Ngài mà con được học, đã làm cho ước mơ được đắp lên mình chiếc y vàng của sự giải thoát, cùng sống hòa hợp trong một đoàn thể tu học như thời của Phật. Và rồi nhân duyên lành hội đủ, ngày con được cạo bỏ mái tóc xanh, được thầy truyền trao cho chiếc y Sa-di, là ngày con được sống lại một lần nữa trong tình thương của Thầy tổ và huynh đệ đồng tu.

Vẫn hình hài này, nhưng khi khoác lên mình chiếc y Sa-di, con thấy mình thật hạnh phúc vì con biết mình đã chọn đúng con đường. Con hạnh phúc vì con được bước theo con đường mà Đức Thế Tôn đã đi, hành trì những gì mà Ngài đã hành trì, sống đời sống phạm hạnh mà Ngài cùng Tăng đoàn đã sống suốt 25 thế kỷ qua.

Hôm nay nhìn khu vườn Lâm Tỳ Ni trong khuôn viên của chùa, hình tượng Đản sanh của Phật thật khiến con cảm động . Mỗi bước chân của Ngài khi Đản sanh là mỗi hoa sen đỡ gót, lan tỏa mùi hương giới hạnh khắp muôn phương. Mỗi bước chân của Ngài đi qua nơi nào, thì nơi ấy tràn đầy tấm lòng thương yêu xuất phát từ sự hiểu biết, nơi nào Ngài đi qua thì cõi uế trược hóa thành Tịnh độ.

Cuộc đời của Ngài là một bài học sáng giá cho mỗi người đệ tử chúng con noi theo học hỏi và hành trì. Con biết rằng được sinh ra làm người đã là khó, được xuất gia học đạo lại còn khó hơn. Là đệ tử Ngài nhưng đôi khi con thật hổ thẹn khi chưa làm được những gì Ngài đã chỉ dạy, con vẫn sống với những tâm niệm bất thiện của tham lam, sân hận và si mê, rồi lại giận hờn và trách móc. Vì vậy, con trân quý mỗi mùa Phật đản, không chỉ bởi đấy là ngày thế gian hân ca về sự ra đời của môt bậc vĩ nhân của nhân loại, mà con trân quý vì đấy là cơ hội cho con được học lại những bài học về thân giáo của Ngài.

Mỗi một gáo nước rưới lên kim thân của Đức Thế Tôn là mỗi gáo nước thanh lương kết tinh từ giới định và tuệ để tẩy đi những cấu uế của nội tâm con. Con biết con đường tu tập tìm về bến giác còn lắm gian nan, nhưng con nguyện sẽ mãi giữ vững tâm Bồ-đề, noi theo ánh sáng trí tuệ của Ngài mà đi, lấy hạnh từ bi làm lẽ sống, luôn luôn sống trong chánh niệm tỉnh thức để chế tác được năng lượng bình an để mang lại lợi ích cho muôn loài.

Xin lấy chút công đức có được từ sự tu tập của con, kết thành tràng hoa kính dâng lên Ngài - bậc thầy của nhơn thiên, cha lành của bốn loại, nhân ngày Khánh đản.

Sa-di Thích Đức Kiên

(chùa Linh Quang, thôn Vĩnh Xuân, xã Vĩnh Thái, Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1237 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

“Đấu củng xuyên tâm” chìa khóa giải mã điện Kính Thiên

GNO - Phát hiện các loại đấu xuyên tâm tại di tích 18 Hoàng Diệu trong đợt khai quật 2002-2004 và trong đợt khai quật năm 2017-2018 tại phía đông điện Kính Thiên đã phát hiện bình áng đầu châu chấu, bình áng đầu chim và các cấu kiện gỗ liên quan đến kiến trúc đấu củng.
Đức Phật dạy khi qua được bờ rồi thì quên chiếc bè, buông hết cho nó nhẹ - Ảnh minh họa

Để gió cuốn đi

GNO - Có những câu hát thật bình dị, chân chất, không cao siêu hoa mỹ ngôn từ, nhưng lại đi vào lòng người và ở lại rất lâu. Một trong những câu hát đó là: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”.

Thông tin hàng ngày