Lớp học chốn cửa thiền

Đạo tràng từ hiếu” là một lớp học đặc biệt do sư thầy Thích Minh Lâm mở ra gần nửa năm nay.

Học sinh đến đây được học một môn học đặc biệt: đó là học đạo làm người, mà trước hết, là học lòng hiếu kính với ông bà, cha mẹ.
Lớp học đều đặn vào các ngày 14 và 30 âm lịch hàng tháng. Cả thầy và trò đều trải chiếu ngồi học ngay ở khoảng sân ngôi chùa Nội (Yên Phong, Ý Yên, Nam Định). Những người dân quanh đây quen gọi đó là lớp học làm người.
Lớp học làm người
Trong khoảng sân rộng của ngôi chùa tĩnh mịch, hơn một trăm đứa trẻ trải chiếu ngồi ngay ngắn bên chiếc bàn học cá nhân. Tất cả đều im lặng lắng nghe bài giảng về đạo hiếu thờ mẹ của sư thầy Thích Minh Lâm.
Đợi đến giờ ra chơi, thầy tâm sự: “tôi gặp nhiều người lên chùa lễ Phật, nhưng ai cũng chỉ biết đến chùa như một hoạt động tâm linh. Theo tôi, lễ bái chỉ là một phần, tôi muốn chùa phải là một nơi diễn ra các hoạt động văn hóa. Mở lớp học này, tôi hi vọng sẽ nuôi dưỡng, nhân lên những mầm thiện, lòng từ bi bác ái trong mỗi tâm hồn trẻ thơ”.
Khi mới mở lớp học, sư thầy phải đi đến từng nhà vận động phụ huynh cho con em mình tham gia vào lớp học. Lớp học bắt đầu buổi đầu tiên, nhưng trước đó hàng tháng, thầy tự mình hì hụi đóng những chiếc bàn cá nhân nho nhỏ, để các em có thể ngồi học ngay ngắn. Những chiếc bàn học được kê thành hàng, thành lối. Em nhỏ ngồi trước, các anh chị lớn hơn ngồi đằng sau.
Lớp học chốn cửa thiền ảnh 1
Các em nhỏ học được nhiều điều trong cuộc sống từ
lớp học giản dị của thầy Lâm.

Những ngày đầu, chỉ có 25 em đến, rồi tăng dần đến 150 học sinh với đầy đủ các lứa tuổi. Chủ yếu là từ 8 đến 18 tuổi, thậm chí có những em 20 tuổi cũng muốn tham gia học.
Nhiều buổi, bọn trẻ rủ bạn bè ở các xã lân cận sang học, đông quá, thầy lại sai người lấy bàn, ghế của nhà chùa ra cho các em ngồi học.
Chuyện về lớp học đồn xa, những bậc phụ huynh ở các xã khác cũng đến xin cho con, em mình học. Nhiều người có ý định đóng góp để xây dựng lớp học khang trang hơn, nhưng thầy một mực từ chối.
Tích góp một thời gian, thầy vay mượn thêm xây một lớp học ba gian đằng sau chùa. “Trong lớp cũng có bàn ghế, như một lớp học bình thường. Cho các cháu học trong này yên tâm, không phải lo lắng gì cả. Ngày nắng đã thế, còn những ngày mưa gió,” thầy Lâm tâm sự.
Dù bận rộn với việc học tập trên Học viện Phật giáo, nhưng cứ một tháng hai lần, thầy bắt xe đi về giữa Hà Nội-Nam Định dạy học cho các em. Những ngày đi học, thầy đều tranh thủ thời gian rảnh rỗi soạn giáo án đầy đủ cho lớp học.
Sắp tới, sư thầy dự định sẽ mở một lớp học đạo hiếu cho những người trung tuổi, với mong muốn ai cũng có thể biến những nỗi khổ đau, thành niềm vui sống.
Dạy trẻ nhỏ sống có tâm, có đạo
Trong các bài giảng, thầy Lâm thường dạy cho các em về cách đối nhân xử thế, từng lời ăn tiếng nói hàng ngày. Lồng ghép vào bài giảng đó, là những câu chuyện về những nhân vật trong lịch sử có lòng hiếu kính với cha mẹ, hay những câu chuyện mà thầy đã mắt thấy, tai nghe trong cuộc sống.
Em Nguyễn Hữu Huy(lớp 6), con bác Nguyễn Trọng Báu vui vẻ khoe: “thầy dạy chúng cháu khi bố mẹ ốm phải chăm sóc bố mẹ, phải ở bên cạnh nói chuyện với bố mẹ. Bây giờ ngày nào cháu cũng quét nhà, quét sân sạch sẽ, làm những việc nhỏ mà cháu có thể làm được cho bố mẹ vui lòng. Cháu cũng không cãi lại bố mẹ nữa".
Lớp học chốn cửa thiền ảnh 2
Lớp học đạo làm người.

Em Nguyễn Thị Liên (lớp 7), vừa phải trông em, vừa muốn tham gia lớp học, nên bế em bé đến lớp học cùng: “em bé mới 3 tuổi, thinh thoảng hay khóc, làm ồn trong lớp, thầy không mắng, nhưng cháu cũng ngại với các bạn. Nghe thầy nói, cháu mới thấy thương bố mẹ phải thức khuya dậy sớm đi làm đồng, nuôi chị em cháu ăn học. Cháu sẽ học thật tốt, để bố mẹ không buồn”.
Các em học sinh lớp 12, đang chuẩn bị ôn thi tốt nghiệp và đại học, đều đến chùa. Sư thầy thường dặn người trông coi mở cửa thường xuyên để các em có không gian yên tĩnh mà học tập.
Sắp tới, đến ngày Vu Lan báo hiếu, thầy Lâm dự định sẽ cùng với lớp học của mình làm báo tường treo ngay trong chùa. Thầy sẽ cho mỗi em một tờ giấy, viết nên những cảm tưởng, và những câu chuyện của mình về bố mẹ, ông bà. Lớp học đã có từng tổ, mỗi tổ sẽ làm một tờ báo. Thầy sẽ cùng các em trang trí cho những tờ báo đó.
Những lớp học thế này ở trong miền Nam rất phổ biến, nhưng ngoài Bắc còn ít, nên tôi mạnh dạn triển khai. Tôi muốn giáo dục những đứa trẻ lòng hiếu đạo với ông bà, cha mẹ, muốn cho chúng thấy được công ơn của các bậc sinh thành. Học văn hóa và học làm người đều rất quan trọng. Chúng có tri thức, lại sống có tâm, có đạo là mình vui rồi”, thầy Lâm chậm rãi bảo.

Từ nơi tĩnh mịch, chỉ có tiếng kinh mõ vang lên đều đặn, đang hiện hữu dáng vóc một “lớp học làm người”. “Đạo tràng từ hiếu” chính là nơi ươm mầm, nhân lên những lòng thiện, điều nhân của con người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày