Lớp học đặc biệt nơi cửa chùa

Nhờ bàn tay chăm sóc, che chở của sư thầy Thích Đàm Tiền, trụ trì chùa Hương Lan, xã Đông Sơn (Chương Mỹ - Hà Nội), 40 mảnh đời bất hạnh đã có một cuộc đời ấm áp, tươi sáng hơn. 

Sư thầy Thích Đàm Tiền tâm sự: Cũng vào khoảng thời gian này năm 2007, một cô giáo ở Trường Tiểu học Đông Sơn tới chia sẻ với nhà chùa hoàn cảnh của một số em học sinh không may bị khuyết tật và thiểu năng trí tuệ đang theo học tại trường không thể theo kịp chúng bạn cùng trang lứa. Ngay khi nghe lời tâm sự của các cô, tôi đã thống nhất với cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Sơn mở một lớp học tại chùa để cưu mang dạy dỗ các em có số phận kém may mắn đó, bởi tôi tâm niệm đơn giản như lời Phật dăn dạy rằng, giúp được một người là phúc đẳng hà sa.  

Lớp học đặc biệt nơi cửa chùa ảnh 1

Sư thầy Thích Đàm Tiền đang dạy học cho các em khuyết tật tại lớp học tình thương

Thầy Tiền cho hay, ban đầu lớp học chỉ có 6 em học sinh hoàn cảnh éo le khuyết tật được gia đình, người dân dẫn đến học. Nhưng sang năm 2009, sĩ số của lớp học đã tăng lên 31 em. Từ đó, những gia đình nào có con em bị khuyết tật trong xã, trong huyện đều đưa con em mình tới chùa không chỉ để học chữ mà còn học đời, học đạo để mai sau trở thành người lương thiện. “Hiện lớp học tình thương ở chùa Hương Lan có 40 em học sinh ở mọi lứa tuổi khác nhau, em bé nhất lên 6, em nhiều nhất 25 tuổi được chia làm ba nhóm để dạy dỗ; nhóm một là các em có khả năng tiếp thu được bài vở, nhóm hai là những em bị liệt, câm và điếc, còn những em bị thiểu năng trí tuệ, bại não không thể tiếp thu bài gảng thì được xếp vào nhóm thứ ba”, thầy Tiền cho hay. 

Em Tố Thị Tư, đang theo học lớp 2, ngượng nghịu nói: “Được đi học thích lắm chú ạ! Hôm nào cháu cũng được sư thầy và các cô dạy đọc, dạy viết…“O tròn như quả trứng gà, ô thời đội mũ, ơ thời có râu”. Đọc xong bài đọc thuộc lòng do thầy Tiền và các cô mới dạy, Tư đỏ mặt chạy tít vào chỗ các bạn náu sau lưng vì xấu hổ.

Một điều khiến tôi cảm động và ấn tượng không kém khi đến lớp học mà cả thầy và trò đều đặc biệt này là hình ảnh những em bị khuyết tật bẩm sinh, đã ngoài 20 tuổi song khát khao được đi học, được cống hiến vẫn vô cùng mãnh liệt như hai em Nguyễn Thị Xuân và Đỗ Thị Miền bị câm điếc bẩm sinh, ban đầu một chữ bẻ đôi không biết. Vậy mà chỉ theo lớp học tình thương của nhà chùa chưa đầy một năm các em đã có thể biết đọc, biết viết khá chuẩn xác. 

Lớp học đặc biệt nơi cửa chùa ảnh 2
Sư thầy ân cần chăm sóc các em

Anh Nguyễn Đình Ngọt, ở xã Đông Sơn đưa con gái 5 tuổi bị bệnh bại não đến chùa Hương Lan xin học, ngậm ngùi cho biết: Con gái tôi lúc sinh ra do bị ngạt lâu trong bụng mẹ dẫn tới biến chứng bại não. Gia đình quá khó khăn nên khi nghe tin chùa Hương Lan nhận cưu mang trẻ tàn tật để nuôi dưỡng tôi đã đem con đến gửi nhà chùa trông nom giúp. Hi vọng có bạn, cháu nó sẽ đỡ tủi thân và biết được thêm tí nào hay tí đó. 

Sư thầy Thích Đàm Tiền bảo, lớp học tình thương được duy trì trong suốt ba năm qua công đầu phải nói đến các cô giáo ở Trường Tiểu học Đông Sơn, Trường THCS Thanh Bình và Trường THCS Trung Hoà (đều ở huyện Chương Mỹ) không quản ngại gian khó, gác lại việc gia đình để đến lớp với những em khuyết tật bằng cả tấm lòng, tình thương mà không một chút mảy may suy nghĩ. 

Nghe thầy Tiền nói vậy, cô Lê Thị Hoà, tổng phụ trách của Trường Tiểu học Đông Sơn, phân bua: “Với các em học sinh bình thường dạy bảo còn dễ, riêng với các em khuyết tật mình phải cầm tay chi từng li từng tí một, vừa dạy vừa dỗ không thì các em tủi thân khóc ngay. Những lúc kho khăn bế tắc, chúng tôi chỉ cần quay sang quan sát thầy Tiền dạy các em học mà làm theo thôi. Thầy nói năng điềm đạm, ân cần và rất chú đáo nên các em học sinh quý và nghe lời thầy Tiền lắm!”. 

Thầy Tiền tâm sự: Mỗi em đến nhà chùa đều từ một hoàn cảnh khác nhau, nhưng ở các em đều có một điểm chung là số phận hẩm hiu. Thực hiện lời Phật dạy và lời kêu gọi của Uỷ ban Trung ương Mặt trân Tổ quốc Việt Nam về việc cưu mang trẻ tàn tật, mồ côi, cơ nhỡ, nhà chùa cũng cố gắng thu nhận thật nhiều các em theo học. Dù chỉ bữa rau bữa cháo qua ngày thôi nhưng ở trong chùa các em sẽ tránh xa được cạm bẫy cuộc đời để sau này trở thành một người công dân có ích cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày