“Mái ấm tình thương” Quang Châu

GN - Hơn 20 năm qua, “Mái ấm tình thương” chùa Quang Châu đã giáo dưỡng, chăm sóc và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi, người già neo đơn, những mảnh đời bất hạnh…

Người đứng ra chăm lo cho mái ấm là SC.Thích nữ Minh Tịnh, trú trì chùa Quang Châu (thôn Quang Châu, xã Hòa Châu, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng). SC.TN Minh Tịnh về chùa Quang Châu vào tháng 10-1996 và bắt đầu xây dựng mái ấm tình thương tại đây.

Với tâm nguyện dấn thân vào công việc khó nhọc của một người chăm trẻ, người già bất hạnh, sư cô đã luôn mong muốn mang hết tình thương và vòng tay che chở cho những số phận thiếu may mắn. Từ đó đến nay đã hơn 20 năm, các cháu cô nhi, khuyết tật, người già neo đơn được che chở và trưởng thành trong tình thương tại đây.

hinh xh 1 - 971.JPG
Hơn 20 năm qua, SC.Minh Tịnh đã chăm lo cho trẻ mồ côi

Thế nhưng, hiện nay khuôn viên chùa không đáp ứng đủ chỗ cho các cháu sinh hoạt, đã làm sư cô băn khoăn, trăn trở, mong ước sao có được một nơi rộng rãi, khang trang, thoáng mát hơn để các em mồ côi được sinh hoạt vui chơi như bao đứa trẻ khác, là nơi nghỉ dưỡng của người già và những mảnh đời bất hạnh.

Nỗi niềm của sư cô được các Phật tử, đạo hữu và cộng đồng xã hội thấu hiểu, đã cùng nhau đóng góp cúng dường mảnh đất rừng tại thôn Dốc Kiền, xã Ba, huyện Đông Giang (Quảng Nam) để sư cô có cơ hội xây dựng Mái ấm tình thương Quang Châu 2. Đây sẽ là trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi và những mảnh đời bất hạnh, cùng người già neo đơn không nơi nương tựa.

Được sự đồng thuận về thủ tục hành chính của các cấp chính quyền, ngành chức năng liên quan sở tại, sư cô lên kế hoạch và đã xây dựng Mái ấm tình thương Quang Châu 2 từ nhiều năm nay, song kinh phí còn hạn hẹp, nên công trình vẫn còn dang dở.

Một lần đến với Mái ấm tình thương chùa Quang Châu, chúng tôi cảm nhận được sự ấm áp, an lạc với tình thương lan tỏa, tiếng trẻ em vui đùa xen lẫn với những tiếng khóc “oe oe” của các bé sơ sinh được sư cô, một số Phật tử và các bảo mẫu phát tâm chăm sóc, nuôi dưỡng.

Trong nhiều năm qua, Mái ấm Quang Châu là nơi những người con Phật thể hiện sự bao dung, nhân hậu, từ bi với tâm nguyện “phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”, đã chăm sóc, chở che hàng trăm mảnh đời kém may mắn.

“Nhà Phật dạy phải có tình thương và lòng nhân ái đối với người khác, buồn vì cái buồn của ngưởi khác, khổ vì cái khổ của người khác, làm sao có thể từ chối họ được. Với tôi, phụng sự chúng sanh là làm Phật sự”, SC.TN Minh Tịnh cho biết.

Hồi ức lại thời kỳ khó khăn trước đây, chùa chỉ với hai sào ruộng và công việc nấu đồ chay, sự cúng dường của Phật tử, đạo hữu và sự hỗ trợ của xã hội, sư cô đã trang trải chuyện ăn uống, học hành cho mấy chục đứa trẻ mồ côi. Trải qua bao cực khổ, gian nan, hàng ngày, sư cô phải dậy sớm nấu đồ chay bán ở chợ, khi thì nhận nấu đám cho các gia đình, lễ hội... Số tiền có được mỗi ngày, sư cô phải tính toán thật chi li, mới đủ lo cho bọn trẻ ăn uống, mua manh áo, sách vở cho trẻ đến trường.

Hiện nay, chùa Quang Châu nuôi dưỡng, chăm sóc, cưu mang cho hơn hàng trăm trẻ, đó là chưa kể các mẹ đơn thân, người già neo đơn và số lượng bảo mẫu, nhân viên nuôi dưỡng là 15 cô. Hàng tháng, mỗi cô nhân viên được nhận lương khoảng 2,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng, số tiền này được trích từ nguồn thu nấu đồ chay, hỗ trợ của Phật tử, đạo hữu…

“Xuất phát từ lòng từ bi của một người xuất gia đệ tử Phật, hạnh nguyện lợi tha để làm vơi bớt đi phần nào nỗi đau của trẻ mồ côi và những mảnh đời bất hạnh, tôi đã xây dựng Mái ấm tình thương Quang Châu 2 từ nhiều năm nay, nhưng vẫn còn thiếu thốn về kinh phí nên chưa thể đưa vào sử dụng.

Hiện nay, ước nguyện của tôi là hoàn thiện công trình nhằm mở rộng việc nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già neo đơn, để nơi đây thật sự là mái ấm tình thương cho những mảnh đời bất hạnh”, SC.TN Minh Tịnh trải lòng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày