Mong những tiệc tất niên thanh sạch

GNO - Năm hết Tết đến, tùy theo gia cảnh mà bày cổ tất niên, trước là để tỏ lòng thành kính, tri ân các bậc tiền bối đã dày công “mài sắt” để chúng ta có ngày “nên kim” như hôm nay; sau là để bà con, bạn bè thân hữu hàn huyên tâm sự, chuyện trò. 

>> Phật tử phải tuân thủ luật giao thông

bia ruou.jpg


Lạm dụng bia rượu trong ngày Tết dễ dẫn tới
những hệ lụy đau lòng, làm cho bản thân, gia đình mất Tết - Ảnh minh họa

Tóm lại, tất niên là dịp để tổng kết năm cũ với bao điều được-mất, vui-buồn, lên-xuống lẫn lộn trong công tác và cuộc sống. Có điều, do không kiềm chế được cuộc vui sum vầy, hội ngộ nên nhiều lúc chúng ta đã vui quá đà, uống quá chén, nói quá lời… để rồi đầu óc thiếu tỉnh táo, chân bước không vững, lái xe loạng choạng thiếu an toàn; vô tình biến ta thành “trung tâm” của sự hiểm nguy, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông.

Theo số liệu thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, bình quân mỗi ngày nước ta có khoảng 30 người chết vì tai nạn giao thông, còn những ngày Tết Nguyên đán thì con số chắc lớn hơn nhiều.

Với phương châm “Tính mạng của con người là trên hết”, với nghị lực và quyết tâm cao độ, cánh đàn ông chúng ta nhất định sẽ chiến thắng với ma men, nói không với “uống quá chén” để giữ trọn vẹn niềm vui gia đình, hạnh phúc tràn trề khi Tết đến xuân về, cho bao trẻ thơ được tung tăng nô đùa với “chị” xuân bên bố mẹ, cho mẹ già không còn cảnh mỏi mòn đứng tựa cửa chờ con trong vô vọng…

Tiệc tất niên đã và đang đến với mọi nhà, mọi tổ chức, cơ quan. Và ngay đây chúng ta cùng ngẫm lại mấy câu thơ mộc mạc, dân dã của một thanh niên vừa tỉnh rượu sau một tiệc tất niên suýt gây tai nạn, thật hú vía: “Ma men mặc kệ ma men/ Tui đây vững chãi như sen trong hồ/ Gần bùn mà chẳng tanh hôi/ Quyết tâm đua nở dâng đời sắc-hương”.

Riêng, trong nhà Phật, người Phật tử cần ghi nhớ giới thứ 5 - không sử dụng các chất gây nghiện, trong đó có bia rượu để được an toàn cả thân lẫn tâm. Học Phật, nhớ giới Phật chế là bảo hộ cho chính mình để những tiệc tùng, trong đó có tiệc tất niên trở nên ý nghĩa hơn bằng những buổi gặp mặt, ôn nhắc tình thâm, bè bạn thay vì "dzô dzô" xả láng...

Võ Văn Dần

Giác Ngộ online xuân Ất Mùi 2015 chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: giacngoxuan@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày