Một Ni sư tâm huyết với bảo vệ môi trường

GNO - Nhận thức tác hại của môi trường gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của con người; thiên tai, bệnh tật gây ra hậu quả khó lường đến đời sống..., có một Ni sư đã không ngại khó nhọc để tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Môi trường sống cần bảo vệ

Môi trường mà mỗi ngày chúng ta đang sống, hít thở tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người, kể cả hệ lụy cho các thế hệ về sau. Đó là lý do để Câu lạc bộ (CLB) Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được thành lập và có nhiều sự đồng cảm, chia sẻ của mọi người, cùng chung tay bảo vệ môi trường và hoạt động xã hội giúp cho những hoàn cảnh bất hạnh cùng vượt qua nghịch cảnh.

Đó là NS.Thích nữ Như Hương, với cương vị Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Lai Vung, trụ trì chùa Bửu Phước, Chủ nhiệm CLB “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” xã Long Thắng, thuộc huyện Lai Vung (Đồng Tháp).

hinh xh GN 1013h3 (1).png

Thành viên CLB trong vận động bà con bảo vệ môi trường ở thôn, xóm

NS.Thích nữ Như Hương và chư Ni, Phật tử ở chùa đã đồng hành với những chương trình thiết thực gắn với đời sống của người dân địa phương, Ni sư luôn tiên phong trong các phong trào hoạt động xã hội bằng việc: vận động Phật tử cùng tham gia góp phần chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và thực hiện công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Ngoài sinh hoạt CLB định kỳ, hàng tháng vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch tại chùa Bửu Phước còn tổ chức khóa tu “Một ngày an lạc” dành cho Phật tử đến tu tập. Cũng nhân dịp này, NS.Thích nữ Như Hương dành một buổi tuyên truyền, kết hợp hình thức trao đổi trực tiếp với Phật tử, người dân tham dự, và trả lời những câu hỏi thiết thực trong đời sống có liên quan đến môi trường.

Qua những buổi sinh hoạt này, Ni sư đồng thời tổ chức trao tặng những phần quà để khích lệ tinh thần, khen thưởng cho Phật tử có kiến thức về môi trường. Nhờ vậy mà không khí sinh hoạt sinh động hơn và thu hút được Phật tử, người dân tham dự, khuyến khích họ tìm hiểu những vấn đề về tác hại của môi trường, bảo vệ môi trường mà mình đang sinh sống, xóa đi những tập quán không tốt, xây dựng lối sống văn minh, ý thức bảo vệ môi trường chung.

Mỗi kỳ sinh hoạt của CLB có từ 80 đến 100 thành viên tham dự. Thành viên của CLB không chỉ là Phật tử, người dân trong xã Long Thắng tham gia mà còn thu hút Phật tử các xã lân cận.

Điều thiết thực của mỗi buổi sinh hoạt của CLB là giúp Phật tử, thành viên CLB nêu cao ý thức hơn trong nề nếp sinh hoạt hàng ngày, cụ thể như việc xử lý rác tại nhà, không sử dụng túi ny-lông để bảo vệ môi trường… Qua đó, mỗi thành viên CLB đều ý thức tuyên truyền từ gia đình nêu cao tinh thần “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của chính mình và của cả toàn xã hội”.

Xây dựng lối sống mới lành mạnh

Không xa rời thực tế đời sống gia đình, NS.Thích nữ Như Hương đã xây dựng nội dung sinh hoạt trọng tâm là hướng dẫn Phật tử, thành viên CLB cách phân loại rác, đào hố sâu xử lý rác thải, không vứt rác bừa bãi hoặc vứt xác thú vật chết xuống sông hồ để tránh ô nhiễm môi trường, gây dịch bệnh; chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh phải xây đúng chỗ.

Ni sư vận động Phật tử và nhân dân tham gia ra quân thu gom bao bì nhựa, lọ thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp, trồng cây xanh, hoa kiểng trước cổng nhà, làm hàng rào, tham gia phong trào “5 không 3 sạch”; lồng ghép nội dung nên dùng hàng Việt Nam có xuất xứ rõ ràng, luôn luôn phải có ý thức chọn lựa thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, không hóa chất để chế biến thức ăn hàng ngày…

hinh xh GN 1013h3 (2).png

Các Phật tử cũng tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, trồng cây

Qua đó, đặc biệt từng thành viên nữ luôn nêu cao nhận thức giữ gìn sức khỏe tốt cho mỗi gia đình, mỗi “tế bào” của xã hội, như người xưa có câu “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”; trước ngõ và nhà bếp phải thường xuyên quét dọn sạch sẽ, gọn gàng.

Chính nhờ những buổi sinh hoạt với nội dung thiết thực như thế, mỗi Phật tử, thành viên CLB đã từng bước xây dựng được nề nếp trong gia đình, thực hiện nếp sống mới đề cao văn hóa, văn minh và lành mạnh...

Nhờ vậy, khi mới thành lập CLB chỉ có 36 thành viên và tăng dần số lượng thành viên, hiện nay CLB có hơn 100 thành viên đều là nữ.

Bên cạnh đó, CLB về bảo vệ môi trường do NS.Thích nữ Như Hương hướng dẫn đã mở rộng hoạt động và đến gần hơn, chia sẻ với nhiều hoàn cảnh, đối tượng có hoàn cảnh kém may mắn, khó khăn trong cuộc sống. Chú trọng công tác an sinh xã hội, xoa dịu, góp phần hỗ trợ người kém may mắn vượt lên hoàn cảnh cũng là việc làm thường xuyên của Ni sư chủ nhiệm CLB và chư Ni, Phật tử chùa Bửu Phước.

Những việc làm thiết thực này đã góp phần cùng với chính quyền địa phương mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp cuộc sống vốn khốn khó của các đối tượng như người già neo đơn, người nghèo có hoàn cảnh bất hạnh được nâng cao chất lượng sống, vượt qua giai đoạn ngặt nghèo.

Tại địa phương, NS.Thích nữ Như Hương và Phật tử chùa Bửu Phước cũng thường xuyên vận động thực hiện những chương trình an sinh xã hội, điển hình như vận động mạnh thường quân ủng hộ xây dựng hai chiếc cầu bê-tông, với số tiền trị giá 830 triệu đồng.

Chiếc cầu bê-tông nông thôn được sử dụng đã trực tiếp giúp người nông dân địa phương được ổn định, giúp nông sản nhà nông được thuận lợi ra thị trường, “lưu thông” về mọi mặt của đời sống nông thôn theo hướng tích cực. Những đối tượng được chùa Bửu Phước, CLB quan tâm đặc biệt là người khiếm thị, người khuyết tật khó khăn.

Nhiều chương trình tặng quà chăm lo đời sống đến đối tượng này vào dịp Tết, mùa Vu lan. Chùa Bửu Phước, CLB cũng xây dựng nhà tình thương cho những gia đình đặc biệt khó khăn về nhà ở, tặng học bổng, khám và chữa bệnh miễn phí cho hộ nghèo, tặng quà Trung thu cho học sinh nghèo, hỗ trợ Phật tử mua tôn lợp mái nhà bị mưa dột...

Bên cạnh đó, NS.Thích nữ Như Hương còn tổ chức cho các Phật tử làm từ thiện bằng cách “nuôi heo” đất, dần tiết kiệm mỗi ngày để giúp đỡ, chia sẻ với người kém may mắn hơn.

Không dừng lại ở đó, hướng phát triển sắp tới, NS.Thích nữ Như Hương là quyết tâm cùng CLB tiếp tục phát huy và mở rộng nội dung tuyên truyền, vận động để xây dựng tuyến đường nông thôn mới toàn diện của xã, thắp sáng đường quê trên địa bàn đạt tiêu chí “nông thôn mới”. Tâm huyết về các hoạt động vì nhân sinh, xã hội, phục vụ chúng sanh của NS.Thích nữ Như Hương có sự đồng cảm, chia sẻ từ nhiều người trong cộng đồng. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn giáo phẩm niêm hương tưởng niệm Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

Lễ tưởng niệm 29 năm ngày Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng nay, 4-12 (11-11-Nhâm Dần), tại Văn phòng II - thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM), Ban Thường trực Hội đồng Trị sự tổ chức trang nghiêm lễ tưởng niệm 29 năm ngày Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN viên tịch - Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận viên tịch.

Thông tin hàng ngày