Mùa Phật đản nhẹ nhàng, sâu lắng

GNO - Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang còn diễn biến, Trung ương Giáo hội đã ban hành thông tư hướng dẫn công tác tổ chức Đại lễ Phật đản theo hướng tùy thuận với hoàn cảnh xã hội.

Theo hướng dẫn của TƯGH, Phật giáo các tỉnh, thành trong cả nước vừa chuẩn bị Đại lễ vừa có những điều chỉnh phù hợp để chung tay phòng trừ dịch bệnh.

“Một Phật đản rất khác”

Đó là lời khẳng định của HT.Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh Kon Tum với Giác Ngộ khi nói về công tác chuẩn bị cho sự kiện Phật giáo thiêng liêng và quan trọng nhất trong năm này.

Thực hiện hướng dẫn của TƯGH, BTS GHPGVN các cấp, cơ sở tự viện không tổ chức lễ đài tập trung đông người, không rước xe hoa, không tổ chức các chương trình nghệ thuật chào mừng. Thay vào đó, việc kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh PL.2564 - DL.2020 sẽ diễn ra trong sự trang nghiêm, tôn kính Đức Từ phụ bằng nghi thức Tắm Phật truyền thống tại các cơ sở tự viện và tư gia Phật tử.

btpd.jpg
Trang trí đón mừng Phật đản tại một tư gia ở TP.Đà Nẵng - Ảnh: Thiện Hạnh

Trên tinh thần này, các hoạt động trọng tâm của Đại lễ hướng vào từng gia đình Phật tử và người yêu mến đạo Phật. Tại tư gia, Phật tử được khuyến khích thiết trí đèn hoa, cờ ngũ sắc, vườn Lâm Tỳ Ni và tự cử hành các khóa lễ Phật đản trong nội bộ gia đình.


Năm nay, Phật giáo Kon Tum không thực hiện lễ đài tập trung, diễu hành xe và không thực hiện 7 đóa sen trên sông Đắk Bla như mọi năm.

Cùng ở khu vực Tây Nguyên, Phật giáo tỉnh Đắk Nông nhánh chóng triển khai tinh thần này đến tất cả 41 tự viện trong tỉnh, đẩy mạnh và khuyến khích Phật tử hưởng ứng không khí đại lễ đang đến gần bằng những việc làm thiết thực.

“Ngoài việc gởi văn bản hướng dẫn đến các ban, ngành thuộc BTS GHPGVN tỉnh, BTS GHPGVN cấp huyện và toàn thể tự viện, chúng tôi còn đôn đốc các chùa in băng-rôn, chuẩn bị cờ Phật giáo phân phối đến các gia đình Phật tử, phát động và hướng dẫn cư sĩ tại gia thực hiện mô hình vườn Lâm Tỳ Ni nhỏ gọn, phù hợp và tiện dụng tại nhà” - TT.Thích Quảng Tuấn, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đắk Nông cho hay.

Trong khi đó, theo HT.Thích Thiện Toàn, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng, không khí rất khác của đại lễ Phật đản còn thể hiện qua việc Tăng Ni, Phật tử thành phố đón mừng ngày đại hoan hỷ bằng các hoạt động từ thiện xã hội, sẻ chia đến các hoàn cảnh khó khăn, các gia đình chính sách ở địa phương.


“BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng căn cứ vào hướng dẫn của HĐTS, thống nhất không thực hiện các hoạt động mừng Phật đản như mọi năm, không thực hiện 7 đóa sen trên sông Hàn. Một trong các trọng tâm được hướng đến là vận động nhiều nguồn lực khác nhau, chăm lo cho công tác từ thiện xã hội, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; chung tay với cơ quan y tế hướng dẫn tự viện, đồng bào Phật tử phòng chống dịch bệnh trong mùa lễ”, HT.Thích Thiện Toàn nhấn mạnh.

Khóa lễ trực tuyến

Đây là cụm từ mà người viết đón nhận nhiều nhất khi tiếp xúc với chư tôn giáo phẩm các tỉnh, thành về công tác chuẩn bị lễ Phật đản năm nay. Cụm từ này còn được nhắc đến như một giải pháp căn cơ và quan trọng trong thông tư của HĐTS về Phật đản, giúp tinh thần Đức Phật Đản sanh lan tỏa đến từng nhà, mọi người.

Nói về giải pháp này, HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội cho biết, không phải đến bây giờ ngành hoằng pháp mới tận dụng những tiến bộ của công nghệ thông tin mà từ sau Đại hội Phật giáo toàn quốc khóa VIII (2017-2022), ngành đã triển khai sâu rộng, triệt để chiến lược hoằng pháp trực tuyến.

Đặc biệt, thời gian vừa qua, ngành đã tổ chức ghi hình, sản xuất và phát trực tuyến nhiều buổi giảng của chư tôn đức giảng sư trên nền tảng mạng xã hội, tạo hiệu quả tích cực.

Đối với đại lễ Phật đản tại thủ đô sắp đến, Phật giáo TP.Hà Nội sẽ cùng với TƯGH phát trực tuyến khóa lễ rước Phật Đản sanh vào ngày 15 ÂL.

btpd 1.jpg
Một trong những mẫu  thiết kế avatar mừng Phật đản trên Facebook được nhiều người tải về, sử dụng 

“Hướng dẫn của HĐTS đưa ra và khuyến khích cả nước áp dụng rất phù hợp trong thời điểm này; đặc biệt là phương thức tổ chức các khóa lễ trực tuyến, giúp Tăng Ni, tín đồ Phật giáo trong và ngoài nước có thể tham dự trọn vẹn các khóa lễ mà không cần phải di chuyển, không phải tập trung đông người”, HT.Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh.

Và việc tổ chức các khóa lễ trực tuyến sẽ mang đến cảm giác sâu lắng, yên bình và loại trừ được mối lo lây lan dịch bệnh. Hơn nữa, với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, chỉ cần thiết bị di động có kết nối internet thì bất cứ Phật tử nào cũng có thể tham gia, không phụ thuộc vào vị trí địa lý.

Đồng thuận với cách làm này, TT.Thích Thông Hạnh, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Hậu Giang chia sẻ dù cơ sở vật chất và nhân lực còn hạn chế nhưng tỉnh nhà đã hướng dẫn và khuyến khích BTS GHPGVN 7 huyện, thị trong tỉnh tổ chức trực tuyến các nghi thức quan trọng của Đại lễ Phật đản để Phật tử có thể tham dự. Riêng tại trụ sở BTS tỉnh, các khóa lễ có sự tham dự của dưới 20 người và được trực tuyến qua mạng xã hội.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, địa phương có số lượng lớn tự viện và Tăng Ni, công tác chuẩn bị các khóa lễ trực tuyến Phật đản đang được gấp rút thực hiện.

ĐĐ.Thích Nhuận Nghĩa, UV HĐTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết thêm, chư tôn giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo cũng khuyến khích các tự viện thành lập các nhóm hỗ trợ Phật tử thực hiện vườn Lâm Tỳ Ni tại gia và được nhiều tự viện hưởng ứng.

Được biết, chùa Khánh Tân (xã Sơn Bình, huyện Châu Đức) do ĐĐ.Thích Hạnh Danh trụ trì hiện đã nhận hơn 100 đăng ký thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni từ các hộ gia đình Phật tử.

Phật tử chọn cách mừng Phật đản rất riêng!


* Xuất phát từ mong muốn được góp chút phước duyên đồng thời tưởng nhớ ngày Đức Phật đản sinh, chị Thanh Tươi cùng nhiều Phật tử tại Hóc Môn (TP.HCM) quyết định cùng nhau may cờ Phật giáo tặng Phật tử nhân ngày lễ Phật đản. Ý tưởng của chị Thanh Tươi đã được người thân, bạn bè ủng hộ. 2.000 lá cờ Phật giáo sẽ được tặng đến Phật tử trong mùa Phật đản này.

* Cộng đồng mạng và những người trẻ sử dụng Facebook đang kêu sử dụng avatar mừng Phật Đản sanh. Theo đó, từ cuối tháng 3 ÂL, trang fanpage “Thiết kế Phật giáo” đã giới thiệu nhiều mẫu avatar, cover, băng-rôn và cả các thiết kế phông sân khấu cho lễ Đản sinh. Các thiết kế này được nhiều bạn trẻ quan tâm, chia sẻ và sử dụng để cổ động cho mùa Phật đản.

Bảo Thiên

LTG.jpg

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Vịnh Vũng Rô không chỉ được biết đến là di tích lịch sử huyền thoại trong kháng chiến, đây còn là miền đất hứa...

Xuân trên vùng biển "tàu không số”

GNO - Trong nắng mùa xuân, vùng biển Vũng Rô lung linh như bức tranh thủy mặc khổng lồ. Cái eo ngắn từng là nơi cập bến của “đoàn tàu không số” huyền thoại năm xưa, giờ đây chặn gió, cản mưa, bao bọc cho những ngư dân tứ xứ tụ về...
Phật tử tụng kinh Dược Sư tại chùa Phổ Quang (quận Tân Bình, TP.HCM) - Ảnh minh họa

Mối duyên với kinh Dược Sư

GNO - Năm tôi tròn bốn tuổi gia đình chuyển về nương nhờ bên ngoại ở một làng nhỏ hiền hòa nằm bên bờ sông Tiền. Làng quê chỉ có vườn cây và ruộng đồng cùng một ngôi đình cổ kính nằm ngoài đầu vàm sông lúc nào cũng đóng kín cửa.

Thông tin hàng ngày