Từ khóa: lịch sử
Tìm thấy 32 kết quả
Buổi ra mắt sách được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Ấn Độ vào ngày 22-9

Ra mắt sách mới về lịch sử Phật giáo Hàn Quốc

GNO - Domyeong Sunim, một tu sĩ Phật giáo Hàn Quốc vừa xuất bản một ấn bản tiếng Anh “Gaya Buddhism: Unlatching the Gate” ở Seoul, với nội dung xoay quanh công cuộc truyền bá Phật giáo từ Ấn Độ vào Hàn Quốc.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1220 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tinh thần Phật giáo Nam tông Khmer ở Tây Ninh

GNO - Sau Bà-la-môn giáo, thì Phật phái Nam tông Khmer là tôn giáo được du nhập vào Tây Ninh sớm nhất. Hệ phái này được người Khmer đón nhận và phát triển thành tôn giáo chính từ mấy trăm năm qua.
Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan 2023 - Mỹ thuật: Tống Viết Diễn

Triết lý quanh ngọn đèn

GNO - Nếu thời bé tí được lời ru của mẹ ướp vào tâm hồn hương nhạc và tình với những hạt mầm tư tưởng, thì lớn lên đến tuổi biết hỏi và biết nghe, tuổi trẻ Việt Nam lại được bố và ông bà kể cho nghe các chuyện cổ tích quanh đèn.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1205 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Hy Lạp và cổ đại Phật giáo

GNO - Các khía cạnh dường như riêng biệt giữa Hy Lạp cổ đại và Phật giáo lại có một mối liên hệ đáng ngạc nhiên. Tư tưởng và thẩm mỹ của quốc gia phương Tây cổ đại này đã tác động đáng kể đến Phật giáo ở phương Đông.
Bảo tháp Tổ sư Liễu Quán tọa lạc tại núi Thiên Thai

Họp thống nhất việc tổ chức hội thảo “Thiền phái Liễu Quán: Lịch sử hình thành và phát triển”

GNO - Chiều 18-6, Ban Tổ chức đã họp và quyết định tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thiền phái Liễu Quán: Lịch sử hình thành và phát triển” sẽ diễn ra vào ngày 30 và 31-12 (nhằm ngày 18 và 19-11-Quý Mão) tại Học viện Phật giáo VN tại Huế - Cơ sở II nhân tưởng niệm 281 năm Tổ sư viên tịch.
Ảnh minh họa

Tại sao Phật lịch lại là 2567?

GNO - Tôi mạn phép xin nêu một thắc mắc như sau: Phật lịch là 2612 vào năm nay (Dương lịch 2023) mới hợp lẽ, chứ tại sao Phật lịch lại là 2567?
Ảnh: Quảng Đạo

Ký ức của chứng nhân 1963: “Tôi ngỡ ngàng và quá xúc động…”

GNO - “Có mặt trong đoàn người Tăng Ni, Phật tử rước di ảnh các Thánh tử đạo ngày 11-6 và chứng kiến Bồ-tát tự thiêu để bảo vệ Chánh pháp, tôi ngỡ ngàng và quá xúc động. Cảm giác đó vẫn còn khá mới trong tâm của tôi dù thời gian đã 60 năm qua”, ngài chia sẻ với Báo Giác Ngộ.
Toàn cảnh Nalanda

Nalanda: Truyền thống và hiện đại

GNO - Nguồn gốc của Nalanda phần lớn không được nhiều người biết đến, mặc dù vị trí và tên gọi của địa danh này đã từng xuất hiện trong một vài bài thuyết giảng của Đức Phật lịch sử.
Bản sao của cổng (torana) phía Đông đại tháp Sanchi ở miền Trung của Ấn Độ được dựng lên ở Berlin

Bản sao của cổng phía Đông đại tháp Sanchi được dựng lên ở Berlin

GNO - Một bản sao của cổng (torana) phía Đông lối vào Đại bảo tháp thuộc quần thể Phật giáo cổ đại Sanchi ở miền Trung của Ấn Độ đã được dựng lên trước khu bảo tàng Humboldt Forum, Berlin, một phần của hệ thống bảo tàng dành riêng cho lịch sử, nghệ thuật và văn hóa của nhân loại.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.
Buổi trò chuyện về công cuộc thống nhất đất nước của hoàng đế Gia Long

Công cuộc thống nhất đất nước của hoàng đế Gia Long

GNO -  Vài chi tiết của lịch sử liên quan đến công cuộc thống nhất đất nước của hoàng đế Gia Long vừa được Tiến sĩ Bùi Trân Phượng và nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn giải mã trong buổi trò chuyện vào sáng 16-7, giúp nhiều người sáng tỏ về quá khứ triều Nguyễn.