Mùa xuân qua suy nghiệm của một Đại đức trưởng ban

ĐĐ.Nhật Thiện
ĐĐ.Nhật Thiện

GNO - Nhớ khi còn những ngày sơ cơ vào đạo, mỗi dịp xuân về là Hoà thượng Bổn sư chúng tôi - viện chủ chùa Giác Ngộ (Q.10, TP.HCM) đều tổ chức Đạo tràng Dược Sư - tiêu tai diên thọ “kỳ quốc thái dân an, nguyện phong điều vũ thuận” để cầu nguyện bình an đến Tăng Ni, Phật tử, hướng năng lượng từ bi cầu nguyện đất nước thịnh vượng, thế giới hòa bình.

Lúc ấy tâm trạng tôi vô cùng hoan hỷ trong những ngày đầu xuân, nghĩ rằng với năng lượng cầu nguyện chí thành của tất cả, chắc chắn mọi người con Phật sẽ có đạo tâm vững chãi, chánh tín Tam bảo, nỗ lực tu học Phật pháp và áp dụng lời dạy của Đức Phật vào đời sống hàng ngày một cách thiết thực.

Theo quan niệm của người đời thì mỗi lần Đông tàn Xuân đến, trong lòng rộn rã lo mừng Xuân đón Xuân. Rồi bao nhiêu tục lệ từ xưa truyền lại, nào là đưa ông Táo, thiệp chúc Xuân, rước ông bà, chúc Tết, lì xì... Khi bước chân vào đạo, nỗ lực tinh tấn tu tập, tôi thấy được rằng con người và muôn vật đều bị lôi cuốn theo dòng thời gian bất tận. Sự chết, sống, sanh, diệt của người và vật đều ứng hợp theo thời tiết. Hoa nở, bướm lượn tìm hương đều lệ thuộc vào mùa Xuân.

Nếu chúng ta cứ để bản thân bám víu vào ngoại cảnh thì dòng luân hồi sanh tử lôi cuốn chúng ta không biết đến đâu cho cùng. Chúng ta phải gan dạ nhìn thẳng vào lẽ thật của ngoại cảnh mới có thể thấy chúng là tướng trạng tạm bợ vô thường, là giả hình bởi nhân duyên chung hợp. Quả thật là huyễn hóa không có một gì chắc thật. Chỉ chân tâm của chính mình mới là cái chân thật bất sanh bất diệt mà lâu nay chúng ta đã lãng quên.

anh ndanh.jpg


Mùa xuân từ bên trong không đến không đi...

Ngay giây phút thiêng liêng của đất trời, thời khắc năm mới, chúng ta phải quả quyết sống thật với nó, không một phút giây nào lơi lỏng. Ấy là chúng ta đặt chân trên đường giải thoát, dần dần tháo bỏ sợi dây sanh tử luân hồi.

Nhân dịp xuân về, mong rằng tất cả những người con Phật sẽ làm nhiều việc thiện lành, chuyển hóa nơi nội tâm mình, để chung góp năng lượng, biến cõi Ta-bà thành Tịnh độ.

ĐĐ.Thích Nhật Thiện, Trưởng BTS GHPGVN Q.10
N.An
ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày