Mục đích của cuộc sống này là gì?

GN - Lời tòa soạn trên giai phẩm Giác Ngộ xuân Đinh Dậu:

Mục đích của cuộc sống này là gì? Câu trả lời cửa miệng của hầu hết chúng ta, và thường rất đúng, đó là hạnh phúc, an lạc, sự thảnh thơi, yên bình…

Chúng ta thường xem những giá trị ấy là đích đến của cuộc đời, bên ngoài tâm mình, đồng hóa với những điều kiện về ăn ở, môi trường sống, làm việc, tiêu thụ… và dành trí lực để truy tìm; nhưng khi càng sở hữu nhiều điều kiện, chúng ta càng trở nên chấp thủ, và lúc ấy hạnh phúc trở thành ảo ảnh, càng cố truy tìm để nắm bắt thì nó càng rời xa khỏi tầm tay của chúng ta.

Thu chuc Tet.jpg

Hạnh phúc không phải ở tương lai, chắc chắn cũng không phải là ký ức - quá khứ, mà là hiện tại. Ý thức sự sống là duyên sinh, tỉnh thức trong mọi biến dịch của cuộc đời, tin nhân quả, tích cực ngăn ngừa điều xấu ác, siêng năng làm việc thiện lành…, đó là nền tảng cho niềm tin, lối sống tự do trong mọi ràng buộc, bình yên trong nghịch cảnh, ít bị ngăn ngại với sự sống nhiệm mầu, tránh gây tổn hại mà nguyện được lợi lạc cho mình, cho người, cho môi trường, vạn loại chúng sinh. Chính niềm tin và lối sống này, tự nó đã trọn đầy ý nghĩa an vui.

Đó cũng là thông điệp mà Giác Ngộ gởi đến quý độc giả trong mùa xuân này.

Trước thềm Tết cổ truyền Đinh Dậu - 2017, kính chúc chư tôn đức Tăng Ni, quý độc giả một mùa xuân mới vô lượng an lạc, vạn sự kiết tường như ý!

Ban Biên tập

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.

Thông tin hàng ngày