“Mưu sinh” qua cái nhìn thiện lành của Trần Thế Phong

GNO - “Tôi không đơn thuần chỉ chụp những bức ảnh lam lũ, chật vật với cuộc sống của con người, tôi muốn tôn vinh họ, tôn vinh cuộc mưu sinh thiện lành không ngừng nghỉ qua ống kính của mình. Đôi khi trên nét mặt của họ đó, thấm mệt, nhưng mưu sinh không làm mất đi niềm tin, hy vọng và nụ cười của họ” - Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong chia sẻ về thông điệp mà anh mong muốn gửi gắm vào triển lãm ảnh “Mưu sinh” lần này.

H_nh 1.JPG


Nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong (giữa) tại buổi triển lãm ảnh - Ảnh: Giao Hảo

Với 90 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm khai mạc vào sáng nay (9-6), nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong đã khắc họa một cách chân thực nhất hình ảnh lao động tuy vất vả nhưng chân chính và chăm chỉ của con người Việt Nam. Những công việc bưng gánh bán buôn tưởng chừng như giản đơn, tẻ nhạt mà chúng ta vẫn dễ bắt gặp khi ngang qua trên đường, giờ trở nên sống động với sự hòa quyện của những gam màu, và hơn thế nữa, nó chạm vào sự rung động của trái tim đến lạ kỳ.

H_nh 2.jpg


Sài Gòn - Saigon (2009). Trong ảnh: một người phụ nữ tảo tần trong mưa - Ảnh: Trần Thế Phong

Nhiếp ảnh gia chia sẻ: “8 năm là khoảng thời gian tôi dành để rong rủi khắp cả nước, ghi lại những khoảnh khắc tảo tần đội mưa, đội gió, chịu rét, chịu nắng, vượt qua bão lũ và vượt qua cả những khiếm khuyết trên chính bản thân họ, để mưu sinh cho sự sống tiếp tục, để thấy họ trân quý cuộc sống thế nào. Sau mỗi lần bấm máy, là giây phút quý báu tôi được trò chuyện cùng những nhân vật xuất hiện trong ảnh, lắng nghe họ trải lòng về cuộc mưu sinh của mình không chỉ vì bản thân mà còn vì duy trì sự sống cho cha mẹ, vợ chồng hay cả con cái của họ. Từ điều bình dị này, tôi thấm được cái gọi là tình người, cách con người sẻ chia trách nhiệm và tình thương cho nhau, những thứ đang ngày một hiếm hoi trong xã hội hiện nay, tất cả đều khiến tôi xúc động”.

H_nh 3.jpg
Sài Gòn - Saigon (2016). Mưu sinh trên đôi chân khuyết
- Ảnh: Trần Thế Phong

H_nh 4.jpg
Hà Nội - Hanoi (2014). Không chùn bước
- Ảnh: Trần Thế Phong

H_nh 5.jpg
Phan Rang - Phanrang (2015)
- Ảnh: Trần Thế Phong

Bên cạnh 90 bức ảnh được trưng bày, tại triển lãm lần này cũng là dịp nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong ra mắt tập sách ảnh thứ sáu của anh mang tên “Mưu sinh”, với 180 bức ảnh về cuộc mưu sinh của con người trải dài khắp Việt Nam mà anh đã dành tâm huyết từ năm 2008 đến nay.

Trước đó, anh từng gửi đến công chúng các tập sách ảnh như: Gánh (2011) , Những nẻo đường tuổi thơ (2012), Vượt qua bóng tối (2014), Ánh sáng cuộc sống (2015) và 45 ngày tại Thụy Sĩ (2017).

H_nh 6.jpg


Bìa tập ảnh “Mưu sinh” của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong

Được biết, buổi triển lãm sẽ được diễn ra từ đây đến hết ngày 11-6-2017, tại Nhà triển lãm TP.HCM (92 Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM).

H_nh 7.jpg


Huế - Hue (2011)

H_nh.jpg
Những góc mưu sinh - Ảnh: Trần Thế Phong

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Oai nghi người tu thể hiện qua đi, đứng, nằm, ngồi - Ảnh minh họa của Làng Mai

Oai nghi của người tu

GNO - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh. 
Hoa sen xứ Huế

Tây phương thường tịnh

GNO - Nhà thơ Trần Quê Hương (Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN) cảm tác bài thơ "Tây phương thường tịnh" tưởng niệm Giác linh Hòa thượng Thích Huệ Trí trước giờ tiễn biệt linh quan nhập tháp tại quê nhà cố đô Huế. Giác Ngộ online xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Thông tin hàng ngày