Nên giặt tấm trải giường bao lâu một lần?

GNO - Cuộn mình trên giường sau một ngày làm việc mệt mỏi là điều tuyệt vời, nhất là khi chăn, tấm trải giường đều sạch sẽ và thơm tho. Tuy nhiên sau vài tuần, bạn có thể sẽ nghe thấy mùi dơ cũ của gối nằm và tấm trải giường cũng không còn mềm mại như lúc mới giặt nữa.

Lý do là có hàng triệu loài vi sinh phát triển trong tấm trải giường của bạn. Theo khảo sát của YouGov, tại Anh có khoảng 33% số người giặt tấm trải giường mỗi tuần, 35% giặt sau mỗi 2 tuần, 8% giặt sau 3 tuần và 10% giặt mỗi tháng một lần. Đáng ngạc nhiên là nam giới độc thân chỉ giặt tấm trải giường 4 lần 1 năm mà thôi, theo một nghiên cứu năm 2013.

ratraigiuong.jpg


Nên giặt tấm trải giường mỗi tuần một lần hoặc sau mỗi 2 tuần

Tấm trải giường - nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe

Tuy nhiên, không giặt tấm trải giường thường xuyên có thể nguy hại đến sức khỏe. Ngoài những mảnh vụn của thức ăn đêm có thể rơi vãi trên giường thu hút nhiều loại côn trùng ẩn nấp trong tấm trải giường, đây còn là nơi chứa nhiều loại nấm, vi khuẩn, bụi, chất bẩn có thể gây dị ứng.

Vào những lúc thời tiết nóng, sẽ có thêm mồ hôi, cùng với các dịch bài tiết từ cơ thể, da chết, mỹ phẩm và các vết bẩn từ lòng bàn chân cũng là nguồn gây dị ứng như ngứa cổ họng  hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây nhiễm khuẩn cho cơ thể.

Ngoài ra, cũng tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loài chấy rận từ tấm trải giường.

Nên giặt tấm trải giường mỗi tuần là tốt nhất

Theo lời khuyên của các chuyên gia, chúng ta nên giặt tấm trải giường mỗi tuần một lần hoặc sau mỗi 2 tuần. Điều này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân dị ứng hay nhiễm khuẩn nguy cơ khác.

Đức Hòa (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày