Nét đẹp Thanh Lương

Từ trung tâm thành phố Tuy Hòa, theo Quốc lộ 1A đi về hướng xã An Chấn của huyện Tuy An khoảng 40km   http://www.chuathanhluong.com.vn,/ : (057) 3790 393 - bạn sẽ đến chùa Thanh Lương, một ngôi chùa cổ, đẹp nằm ẩn mình giữa không gian thoáng đãng, bạt ngàn cây xanh .

.

thanhluong.jpg

Theo nguồn tư liệu còn lưu tại chùa, chùa Thanh Lương được thành lập trước khi có vạn chài nhỏ ở thôn Mỹ Quang nằm cạnh chùa. Vị trụ trì, Đại đức Thích Quảng Ngộ, ước định chùa Thanh Lương đã tồn tại hơn 200 năm kể từ ngày hình thành, và hiện là một trong những ngôi chùa cổ nhất huyện Tuy An. Dấu xưa vẫn còn thấp thoáng đâu đó nơi nền gạch cũ, những pho tượng Phật nhuốm màu thời gian.

thanhluong-1.jpg
thanhluong-2.jpg
thanhluong-3.jpg

Dẫu vậy, chiến tranh dường như đã xóa nhòa tất cả. Thay vào đó, giờ đây, chùa Thanh Lương đã khoác lên mình một diện mạo mới theo cuộc trùng tu quy mô. Những công trình thờ tự, tín ngưỡng tâm linh hiện lên đầy vẻ uy nghi: Điện thờ Quán Thế Âm, Đoạn trần kiều, hồ Lương Nguyệt hài hòa cùng hồ nước trong xanh. Xung quanh chùa là 12 tấm phù điêu Quán Thế Âm được chạm khắc trên tường, mỗi tấm ngự yên vị trong một ngăn ô 5m2. Trong khuôn viên chùa hiện còn lưu giữ nhiều bảo tháp cải táng của cố Hòa thượng liệt sĩ Thích Từ Hòa, người đã hy sinh tại nhà lao Ngọc Lãng, Tuy Hòa năm 1956.

thanhluong-4.jpg
thanhluong-6.jpg
thanhluong-8.jpg

Ngoài những công trình kiến trúc thờ tự mang phong cách Á Đông, chùa Thanh Lương còn lưu truyền nhiều câu chuyện kỳ tích và thiêng liêng gắn liền với xứ sở của biển cả quanh năm lộng gió này. Nổi bật trong số đó là câu chuyện về pho tượng Quán Thế Âm bằng gỗ trên 200 năm tuổi từ đại dương bao la trôi dạt về chùa. Theo lời kể, vào cuối năm 2004, một số ngư dân địa phương phát hiện pho tượng bằng gỗ quý cao 2,2m từ ngoài biển khơi trôi dạt vào Hòn Dứa gần chùa và được ngư dân, Phật tử vớt lên bờ, mang về tôn trí tại chùa Thanh Lương. Đồng bào Phật tử và người dân quanh vùng rất trân quý pho tượng này. Họ nói rằng từ ngày pho tượng được thờ tại chùa Thanh Lương, cả làng như thể được che chở và bảo bọc của Bồ tát Quán Thế Âm, biểu tượng của lòng yêu thương và sự sẻ chia.

Với vị trí địa lý thuận lợi và khung cảnh thiên nhiên hữu tình, chùa Thanh Lương đang trở thành một trung tâm sinh hoạt Phật giáo của Phú Yên, là điểm đến tham quan, chiêm bái dành cho khách du lịch tâm linh trong và ngoài nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày