Nét khởi sắc về tu học và hoạt động từ thiện của Phật giáo huyện Hóc Môn

Bước vào mùa an cư  PL.2553, DL.2009, theo  truyền thống, năm nay  BĐD PG H.Hóc Môn tổ chức 2 đạo tràng an cư tập trung: tại chùa Giác Nguyên, xã Tân Thới Nhì, câu hội 115 vị chư tôn đức Tăng, trong đó có 85 vị ngoại thiền và tại chùa Phước Thiện, xã Nhị Bình, dành cho 90 vị chư tôn đức Ni (trong đó 60 vị ngoại thiền), do HT.Thích Minh Chơn, Trưởng ban Hoằng pháp THPG TP.HCM làm Thiền chủ và Hóa chủ là TT.Thích Thiện Minh, Chánh ĐĐ HH PG Hóc Môn.

 Về tu học, cả hai trường hạ đặc biệt chú trọng về hành trì tu tập, giữ gìn giới luật oai nghi tế hạnh. Riêng mỗi Chủ nhật hàng tuần, các vị giảng sư Ban Hoằng pháp THPG TP.HCM và cán bộ Ban Tôn giáo, UBMTTQ H.Hóc Môn đều đến giảng dạy cũng như nói chuyện thời sự trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Ban Chức sự trường hạ cũng đề cử 10 vị Tăng Ni trẻ về thành phố tham dự các khóa học nghiệp vụ hành chánh Giáo hội và điều khiển chương trình (MC).

Song song với công tác tổ chức trường hạ, PG H.Hóc Môn còn đề ra chương trình “Ngôi nhà an lạc” với việc làm cụ thể như xây dựng, sửa chữa nhà cho những gia đình Phật tử thuần thành có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện và những gia đinh thuộc diện “xóa đói giảm nghèo” của địa phương. Tín hiệu lạc quan của chương trình này là tiệc buffet chay do BĐD PG Hóc Môn tổ chức tại chùa Linh Sơn, vào dịp Đại lễ Phật đản PL.2553, để gây quỹ. Bên cạnh đó, một hoạt động khác cũng không kém phần quan trọng, là Hội thảo chuyên đề “Xây dựng quy chế phối hợp hoạt động GĐPT H.Hóc Môn”. Đây là hoạt động nhằm tìm phương hướng để cải thiện và phát huy tích cực tinh thần tu học và sinh hoạt theo đúng mục đích của GĐPT VN: Đào luyện thanh, thiếu, đồng niên tin Phật để trở thành một Phật tử chân chính, góp phần phụng sự đạo pháp và xây dựng xã hội.

Thế nhưng sôi nổi nhất có lẽ là các khóa tu mùa hè 2009, tổ chức tại chùa Hoằng Pháp, từ ngày 13 đến 19-7-2009, tập hợp trên 6.200 bạn trẻ(xem Giác Ngộ 494, ngày 18-7-2009) và tại chùa Quang Thọ ( 100/3 Phan Văn Hớn, ấp 5, xã Xuân Thới Thượng) với hơn 200 khóa sinh tham dự, từ ngày 20-7-2009 đến 26-7-2009. Đây là khóa tu với chủ đề "Hương sen mùa hạ lần 2 năm 2009" nhằm trang bị cho Phật tử trẻ tuổi những kiến thức Phật pháp, những thực tập cơ bản cần thiết giúp các em  sống tốt đẹp trong môi trường xã hội. Cụ thể tại đây các em được hướng dẫn tu tập, niệm Phật, tụng kinh, ngồi thiền, thiền hành trong chánh niệm và những đề tài có tính giáo dục Phật giáo, đầy tính nhân văn, nhằm định hình nhân cách đạo đức cho các em mai sau. Ngoài ra, các em còn được học cắm hoa, y tế sức khỏe,  tập thể dục, tập yoga và tham dự nhiều trò chơi lành mạnh, phát huy óc sáng tạo. Đặc biệt là đêm đốt nến cầu nguyện cho cha mẹ được bình an,  đã tạo dấu ấn sâu sắc về chữ hiếu của người con đối với song thân. Chương trình do TT.Thích Viên Giác (chùa Từ Tân), ĐĐ.Thích Minh Thanh, ĐĐ.Thích Lệ Tâm, ĐĐ.Thích Hoằng Dự, ĐĐ.Thích Tâm Hải và chư tôn đức Tăng Ni trẻ của H.Hóc Môn thực hiện. Nhân dịp này, ĐĐ.Thích Lệ Tâm, trụ trì chùa Quang Thọ đã làm lễ quy y cho 60 khóa sinh.

Lễ bố tát trường hạ chùa Giác Nguyên

Khóa tu mùa hè lần 2 - 2009 chùa Quang Thọ

Trường hạ chùa Phước Thiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày