Nét mới của Lễ hội Chùa Hương năm 2011

Biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại lễ hội chùa Hương
Biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại lễ hội chùa Hương

Trong năm vừa qua, bến Thiên Trù đã được đầu tư hơn 5 tỷ đồng để mở rộng tuyến bến đò, giảm thiểu sức ép giao thông. Một khoản kinh phí cũng được dành đầu tư cho tuyến đường bộ lên chùa Hinh Bồng, trạm sơ cứu và chăm sóc sức khỏe khách trảy hội. Công tác bảo đảm  vệ sinh môi trường trong lễ hội năm nay cũng được cải thiện, Ban quản lý khu di tích đã xây dựng kế hoạch thu gom, phân loại, xử lý rác theo hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Trong khi chờ xây dựng lò đốt rác, phương án vận chuyển một phần rác thải đã phân loại để xử lý đã được triển khai thực hiện. Khoảng 4.600 chiếc xuồng, đò chở khách được nâng cấp, trong đó số lượng đò chất lượng cao có ghế ngồi cố định, giá vé 35 nghìn đồng/người đã được đưa vào sử dụng nhiều hơn. Trong kế hoạch chuẩn bị cho mùa lễ hội 2011, người dân sáu thôn thuộc xã Hương Sơn đã được tập huấn về Luật Giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện các luật: Di sản Văn hóa, Du lịch và quy tắc ứng xử văn hóa trong lễ hội. Mùa lễ hội năm nay, Ban tổ chức và chính quyền địa phương sẽ phối hợp để quyết tâm ngăn chặn nạn dùng tăng âm, loa đài quảng cáo và bán hàng bánh kẹo, chè lam từ Thiên Trù đến động Hương Tích ở những năm trước. Ban quản lý khu di tích và UBND xã Hương Sơn đã chỉ đạo tổ chức quy hoạch, sắp xếp và tổ chức lại mặt bằng dịch vụ, hướng dẫn nhân dân lắp đặt hàng quán đúng chỉ giới và bố trí lực lượng quản lý duy trì, bảo đảm các hàng quán dịch vụ gọn gàng, thông thoáng, không ảnh hưởng tới giao thông và cảnh quan di tích. Thành phố cũng sẽ tăng cường lực lượng để phối hợp với Công an huyện Mỹ Ðức tổ chức kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc bán vé thắng cảnh, xử lý nghiêm những trường hợp tranh giành, dẫn khách trốn lậu vé; tăng cường quản lý, giám sát, giáo dục các đối tượng có tiền án, tiền sự, ngăn chặn kịp thời những hành vi gây rối trật tự an toàn xã hội.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Chùa Hương năm nay, giá vé thắng cảnh, giá vé dịch vụ đò chuyển khách tham quan không thay đổi so với Lễ hội Chùa Hương năm 2010. Riêng giá vé cáp treo sẽ tăng. Cụ thể: Vé tham quan chung cho toàn khu thắng cảnh là: 30.000 đồng/khách; Giá vé thuyền, đò cho tuyến chính - tuyến Hương Tích: Ðối với đò chất lượng cao: 35.000 đồng/khách; đối với đò bình thường: 25.000 đồng/khách; giá vé thuyền, đò tuyến Long Vân và tuyến Tuyết Sơn: Ðối với thuyền đò chất lượng cao: 25.000 đồng/khách, đối với thuyền đò bình thường là: 15.000 đồng/khách; Giá vé thuyền đò tuyến Thanh Sơn - Hương Ðài là 15.000 đồng/khách; Giá vé cáp treo (khứ hồi): 100.000 đồng/khách.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày