Ngăn ngừa ung thư đại trực tràng bằng lối sống

GNO - Các yếu tố thuộc về lối sống như hút thuốc lá hay ăn thịt đỏ có thể gây ra ¼ số ca ung thư đại trực tràng, theo một nghiên cứu của Úc.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba ở Hoa Kỳ và phổ biến thứ hai ở Úc.

raucuqua.jpg


Giảm ăn thịt, ăn nhiều rau củ, bỏ thói quen hút thuốc lá để phòng ngừa ung thư

Các chuyên gia phát hiện ra rằng, hút thuốc lá và thừa cân (tức có chỉ số khối cơ thể BMI cao hơn 25) chiếm khoảng 9% số ca ung thư ruột kết ở Úc - chia sẻ của bác sĩ Claire Vajdic, trưởng bộ phận Nghiên cứu Ung thư, Đại học New South Wales.

Kết quả này được báo cáo vào đầu tháng 3 qua tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.

Các thói quen sống khác có góp phần vào tăng nguy cơ ung thư là: chế độ ăn có nhiều thịt đỏ có liên quan đến 6% số ca ung thư ruột kết, uống hơn một phần thức uống có cồn mỗi ngày có liên quan đến 4% số ca ung thư này.

Các nhà nghiên cứu quan sát dữ liệu từ hơn 367.000 người Úc trong 7 nghiên cứu đoàn hệ (cohort studies). Trong thời gian 10 năm theo dõi, có gần 3.500 người tham gia nghiên cứu phát triển ung thư ruột kết.

Số ca ung thư ruột kết có liên quan đến lối sống ở nam là 33% và ở nữ là 15%. Ở người nam, thừa cân là yếu tố lớn nhất dẫn đến nguy cơ ung thư - 15% số ca này có chỉ số BMI cao hơn 25. Ở nữ giới, hút thuốc lá có ảnh hưởng lớn nhất - 7% số ca ung thư có liên quan đến thói quen sống có hại này.

Một yếu tố khác cũng có tác động đến nguy cơ ung thư ruột kết là hàm lượng chất xơ chúng ta hấp thu vào cơ thể.

Trần Trọng Hiếu (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Tổ chức Đại giới đàn Chơn Thành tặng phần thưởng đến các giới tử Tỳ-kheo đạt thành tích cao trong kỳ khảo hạch - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lâm Đồng: Đại giới đàn Chơn Thành thành tựu viên mãn

GNO - Đại giới đàn Chơn Thành do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lâm Đồng tổ chức tại thiền viện Trúc Lâm Chánh Thiện (thôn An Bình, xã Tân Lập) đã chính thức bế mạc vào sáng 20-12, thành tựu viên mãn sau 4 ngày kể từ lúc các giới tử nhập chúng theo quy định. 
[Podcast] Cư sĩ Nguyên Hà (Đà Nẵng): Nhớ thuở nhỏ hay lên chùa mượn Báo Giác Ngộ về đọc

[Podcast] Cư sĩ Nguyên Hà (Đà Nẵng): Nhớ thuở nhỏ hay lên chùa mượn Báo Giác Ngộ về đọc

GNO - Hướng đến Kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên, cư sĩ Nguyên Hà - Cộng tác viên của báo bày tỏ cùng chương trình Podcast: "Đây là tờ báo gắn liền với tuổi thơ của tôi. Lúc đó, chỉ có mỗi Giác Ngộ là tờ báo Phật giáo, nên tôi thường lên chùa mượn nhờ của quý thầy để đọc".

Thông tin hàng ngày