Ngăn ngừa ung thư đại trực tràng bằng lối sống

GNO - Các yếu tố thuộc về lối sống như hút thuốc lá hay ăn thịt đỏ có thể gây ra ¼ số ca ung thư đại trực tràng, theo một nghiên cứu của Úc.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba ở Hoa Kỳ và phổ biến thứ hai ở Úc.

raucuqua.jpg


Giảm ăn thịt, ăn nhiều rau củ, bỏ thói quen hút thuốc lá để phòng ngừa ung thư

Các chuyên gia phát hiện ra rằng, hút thuốc lá và thừa cân (tức có chỉ số khối cơ thể BMI cao hơn 25) chiếm khoảng 9% số ca ung thư ruột kết ở Úc - chia sẻ của bác sĩ Claire Vajdic, trưởng bộ phận Nghiên cứu Ung thư, Đại học New South Wales.

Kết quả này được báo cáo vào đầu tháng 3 qua tại hội nghị hàng năm của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ.

Các thói quen sống khác có góp phần vào tăng nguy cơ ung thư là: chế độ ăn có nhiều thịt đỏ có liên quan đến 6% số ca ung thư ruột kết, uống hơn một phần thức uống có cồn mỗi ngày có liên quan đến 4% số ca ung thư này.

Các nhà nghiên cứu quan sát dữ liệu từ hơn 367.000 người Úc trong 7 nghiên cứu đoàn hệ (cohort studies). Trong thời gian 10 năm theo dõi, có gần 3.500 người tham gia nghiên cứu phát triển ung thư ruột kết.

Số ca ung thư ruột kết có liên quan đến lối sống ở nam là 33% và ở nữ là 15%. Ở người nam, thừa cân là yếu tố lớn nhất dẫn đến nguy cơ ung thư - 15% số ca này có chỉ số BMI cao hơn 25. Ở nữ giới, hút thuốc lá có ảnh hưởng lớn nhất - 7% số ca ung thư có liên quan đến thói quen sống có hại này.

Một yếu tố khác cũng có tác động đến nguy cơ ung thư ruột kết là hàm lượng chất xơ chúng ta hấp thu vào cơ thể.

Trần Trọng Hiếu (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức Tăng Ni môn hạ đệ tử bên Trưởng lão Hòa thượng Tôn sư - Thiền sư Thích Thanh Từ

Chư Tăng Ni Thiền phái Trúc Lâm VN khánh tuế Thiền sư Thích Thanh Từ nhân ngày truyền thống của tông môn

GNO - Sáng 26-1 (mùng 8-12-Ất Tỵ) chư tôn đức Ban Quản trị, chư Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện trực thuộc Thiền phái Trúc Lâm VN trong và ngoài nước đã vân tập về tổ đình thiền viện Thường Chiếu (xã Phước Thái, Đồng Nai) đảnh lễ khánh tuế Thiền sư Thích Thanh Từ nhân ngày truyền thống tông môn.
Gần 4.000 Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc về chùa Bằng tham dự khóa tu trong hai ngày 25, 26-1 (nhằm mùng 7, 8 -12- Ất Tỵ)

[Ảnh] Hà Nội: Gần 4.000 Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc về chùa Bằng dự khóa tu kỷ niệm Phật thành đạo

GNO - Nhân Lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo và kỷ niệm 28 năm hình thành, phát triển của Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc, trong hai ngày 25, 26-1 (nhằm mùng 7, 8 -12- Ất Tỵ), gần 4000 Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa từ khắp các tỉnh, thành miền Bắc đã vân tập về chùa Bằng tham dự khóa tu với nhiều chương trình ý nghĩa.

Thông tin hàng ngày