Ngày Phật đản sanh

GNO - Một sáng trời rất trong, mình đã về chùa, một ngôi chùa cổ mà mình yêu quý bao nhiêu năm nay. Khuôn viên của nhà chùa rộng rãi, ấm áp, thanh tịnh, an lành. Bước chân trên lối đi rải sỏi nghe rào rạo một cách vui tai. Bình yên từng bước, từng bước một.

Thanh thản từng giây đứng trước tượng Phật: cầu cho thế giới an lành. Suốt sáu thời an lành để người người yên vui. Những vui buồn, ganh ghét, tranh đua, giận hờn, thù oán, chiến tranh... tất cả bỏ lại sau lưng để có những giây phút bình an.

chua que.jpg

Chùa quê mùa Đản sinh - Ảnh minh họa

Cách đây hơn hai ngàn năm, Phật giáng sanh thành người để một lần giảng dạy cho con người sống một cách bình an. Vì tất cả chúng sanh còn mê đắm những tham sân si trong kiếp sống đời người. Một lần nữa Ngài đã cùng chúng sanh tìm ra chân lý dứt bỏ khổ đau để được bình an. Từ bỏ tất cả, ngôi vị cao sang quyền quý cùng đệ tử đi tìm chân lý. Một ánh sáng đạo vàng đã rực sáng nơi thế gian. Chúng con người đệ tử của người đang từng ngày, từng giờ tiếp bước chân người.

Ngồi xuống thềm bằng những viên gạch tàu mộc màu đỏ từ mấy trăm năm nay vẫn còn đỏ như trái tim của tổ cúng dường cho Phật. Dựa lưng vào tường cũ mà nghe ấm áp hơi ấm từ tổ truyền cho mình. Mái ngói cong cong một màu nâu thẫm vẫn còn nguyên sự thâm trầm tự ngàn năm quyện tiếng cầu kinh. Trong gió vẫn nghe tiếng mõ chầm chậm trôi.

Từng người, từng người bước chân nhẹ nhàng về chùa, lạy Phật. Tất cả cúi đầu nghe Phật pháp. Những điều Người dạy theo máu về tim. Lòng từ bi mỉm cười. Buông để bình an. Cuộc sống tươi đẹp bắt đầu từ đây.

Cùng nhau chia sẻ miếng cơm chay. Mời tất cả mọi người kể cả người không theo đạo. Lần đầu tiên được ăn món chay vừa lạ, vừa ngon... Họ bắt đầu ăn chay tháng 2 ngày, dần dần lên 4 ngày... Có người họ tỏ ý ăn chay trường mà họ vẫn không theo đạo mình. Mình ngạc nhiên hỏi: "Sao vậy bạn?". Bạn mỉm cười: "Thấy mình không ra tay giết hại những con vật đang muốn sống". Một ngày bạn theo đoàn Phật tử đi phóng sanh...

Ngày Phật đản trong ngôi chùa cổ nhỏ nhỏ ở một thị trấn xa xôi như thế. Bình an và bắt đầu ngộ ra điều nhỏ nhất và chuyển đổi từ đây.

Diệu Hòa

Cảm xúc Đản sinh

Bạn là Phật tử hoặc là người mến đạo Phật thì chắc chắn những ngày này bạn sẽ đến chùa, tham dự lễ tắm Phật, tụng kinh, thiền hành, quán niệm lời Phật dạy, hành thiện, phát nguyện ăn chay, sống đẹp theo công hạnh của Ngài. Nhớ Phật, thấy Phật bạn sẽ tự nhiên biểu hiện thành hành động những điều như thế, không cần ai ép buộc...

Trong dòng cảm xúc đó, chúng tôi mời bạn hãy viết ra những cảm xúc của mình, trước để dâng lên Đức Từ Phụ, sau là chia sẻ với bạn bè đồng tu, học Phật thông qua Giác Ngộ Online. Chúng tôi chờ đón, bài, ảnh của bạn cho mục Cảm xúc Đản sinh. Có thể đó là hình ảnh cả nhà cùng đi chùa, cùng quay quần bên vườn Lâm-tỳ-ni tại nhà, hoặc những bộc bạch của bạn về con đường tu tập...

Bài vở gửi về: phatgiaovatuoitre@gmail.com. Bài hay, ảnh đẹp sẽ được chọn đăng từ nay đến hết ngày 16-4-Quý Tỵ (nhằm ngày 25-5-2013).

PG-TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày