Nghệ An: Đề nghị khôi phục chùa Đồng Tương

GNO - Di tích chùa Đồng Tương - xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu có trong danh mục kiểm kê di tích, danh thắng huyện Quỳnh Lưu năm 2014, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thống nhất về chủ trương phục hồi di tích trên.

Chùa Đồng Tương là Phật giáo từ lâu đời, được xây dựng vào khoảng năm 1740, đất đai có nguồn gốc của nhà chùa hiện đang được giữ nguyên. Hiện trạng trên đất chùa hiện nay được nhân dân xây dựng một ngôi miếu - vào ngày 1, 15 hàng tháng các Phật tử trong và ngoài xã đến thắp hương, niệm Phật.

nghean.JPG
Ngôi miếu nhỏ thờ Phật trong khuôn viên diện tích quy hoạch chùa

Trải qua biến thiên, thăng trầm của lịch sử nên cơ bản các hạng mục công trình chùa bị hư hỏng, được chính quyền địa phương và nhân dân sửa chữa nhiều lần, đến nay chùa vẫn còn chứng tích, nhưng chưa tương xứng với một di tích gắn liền với bề dày lịch sử truyền thống của quê hương xã Quỳnh Đôi.

Hiện vật, đồ tế khí, thờ tự gồm có 1 ảnh Quan Âm Bồ-tát, 3 bàn thờ mâm chè, bát hương, lọ hoa và các đồ thờ tự khác. Chùa có tổng diện tích khuôn viên 63.602 m2, chùa được xây dựng với hình thức một mái, được lợp bằng ngói mũi hài.

Để kịp thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và các tín đồ Phật tử - có một ngôi chùa Phật giáo hợp pháp, ngày 8-7-2015 UBND xã Quỳnh Đôi đã tổ chức Hội thảo lịch sử về chùa Đồng Tương và có văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền phục hồi sinh hoạt tôn giáo tại chùa.

Theo đó, ngày 13-7-2015, UBND huyện Quỳnh Lưu đã có tờ trình số 309/TTr-UBND đề nghị Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An phục hồi chùa Đồng Tương (xã Quỳnh Đôi).

Theo quy hoạch, dự kiến chùa được xây dựng trong khuôn viên đất tín ngưỡng và đất trồng cây hàng năm có tổng diện tích 6.422,4m2, trong đó diện tích đất tín ngưỡng 1.533,4 m2, diện tích đất trồng cây hàng năm 4.889 m2.

Thời gian khởi công xây dựng chùa dự kiến vào cuối quý 4 năm 2015 - sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, kinh phí xây dựng khoảng trên 30 tỷ đồng - do sự ủng hộ đóng góp của con em xã Quỳnh Đôi, một số doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Được biết, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị chùa Đồng Tương, UBND tỉnh Nghệ An đã có chủ trương chấp thuận phục hồi chùa Đồng Tương; đồng thời đề nghị chính quyền địa phương khẩn trương tiến hành làm các thủ tục để được giao đất và phê quyệt quy hoạch theo quy định của pháp luật.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày