Nghệ An: Đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Sơn Hải

Đại diện xã Nghi Yên nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Sơn Hải
Đại diện xã Nghi Yên nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Sơn Hải
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 14-4, UBND xã Nghi Yên (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Sơn Hải.

Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Quản lý Di tích tỉnH, Huyện ủy, UBND, các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện Nghi Lộc; lãnh đạo Đảng, chính quyền xã, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn; cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Chùa Sơn Hải xây dựng vào thời Nguyễn tại xã La Hoàng, tổng La Hoàng, huyện Chân Lộc (nay thuộc xóm Chùa, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An). Trải qua các thời kỳ lịch sử, mặc dù địa danh có nhiều thay đổi nhưng di tích vẫn giữ nguyên vị trí ban đầu.

Đây là nơi thờ tự chư Phật, Bồ-tát theo hệ phái Phật giáo Bắc tông. Do sự tàn phá của chiến tranh, một số đền miếu trong vùng bị hư hỏng, nhân dân đã rước long ngai, bài vị, tượng một số vị thần, nhân vật lịch sử về thờ hợp tự tại chùa .

Nghệ An: Đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh chùa Sơn Hải  ảnh 1

Cổng tam quan chùa Sơn Hải, công trình kiến trúc gốc còn khá nguyên vẹn.

Chùa đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo. Cổng tam quan là công trình kiến trúc gốc còn khá nguyên vẹn, được xây bằng chất gạch thẻ, sò, mật mía đã tồn tại qua hàng trăm năm.

Hiện chùa Sơn Hải còn lưu giữ một số hiện vật cổ, quý hiếm như: Bộ tượng Phật, bộ tượng tứ vị Thánh nương, bộ tượng tam tòa Thánh Mẫu, hương án, mâm chè, bộ cờ tướng… Tổng cộng chùa có 73 hiện vật, trong đó có 33 cổ vật và 40 di vật.

Chùa Sơn Hải là công trình tín ngưỡng, là địa điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng và du khách thập phương từ bao đời nay, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng cả về phần hội và phần lễ. Ngoài những ngày lễ chính tại chùa như: lễ Phật đản, lễ Vu lan, lễ giỗ đức Thánh Mẫu…, người dân, Phật tử và du khách cũng thường đến đây để dâng hương, chiêm bái, lễ Phật.

Ngày 27-2-2020, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định số 530-QĐ/UBND xếp hạng chùa Sơn Hải là di tích lịch sử cấp tỉnh, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại chùa; xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, bồi đắp tình yêu làng xã, quê hương cho các thế hệ.

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ, nhân dân xã Nghi Yên nói riêng, huyện Nghi Lộc nói chung trong việc bảo vệ, giữ gìn những di tích, bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đồng Nai: Chùa Long Hoa tặng quà đến người khiếm thị

Đồng Nai: Chùa Long Hoa tặng quà đến người khiếm thị

GNO - Ngày 26-3, Phân ban Từ thiện xã hội Giáo dục thuộc Ban Từ thiện xã hội T.Ư phối hợp với chùa Long Hoa (TT.Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch, Đồng Nai) đã trao 100 phần quà đến người khiếm thị và người ảnh hưởng chất độc da cam tại địa phương.

Thông tin hàng ngày