Nghệ An: Kiểm tra các cơ sở kinh doanh đồ ăn chay

GNO - Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế Nghệ An vừa thành lập đoàn phối hợp một số đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm và cơ sở kinh doanh đồ ăn chay.

Động thái này tiến hành sau khi sự việc sản phẩm patê Minh Chay bị nhiễm khuẩn, khiến hàng loạt người sử dụng bị ngộ độc.

minhchay.jpg
Patê Minh Chay - sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới bị điều tra, xử lý

Theo đó, đoàn liên ngành của tỉnh Nghệ An đã kiểm tra 2 nhà hàng đồ ăn chay và một siêu thị trên địa bàn TP.Vinh. Tại thời điểm kiểm tra, những cơ sở này đều không sử dụng, kinh doanh sản phẩm patê Minh Chay và các sản phẩm khác của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới.

Đoàn liên ngành cũng đang rốt ráo tìm người đã từng đặt mua sản phẩm patê Minh Chay trên địa bàn tỉnh Nghệ An để thu hồi.

Cùng với đó, Sở Y tế Nghệ An cũng đã có công văn đề nghị các huyện, thành, thị khẩn cấp thông tin cảnh báo cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng 13 sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới và thông báo cho cơ quan chức năng biết nếu còn sản phẩm.

13 sản phẩm này gồm: patê Minh Chay, patê nấm hầu thủ, ruốc nấm heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh khi tiếp nhận bệnh nhân có triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… cần khai thác tiền sử về sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới để chẩn đoán và điều trị phù hợp với phác đồ chuyên môn.

Trước đó, từ ngày 13-7 – 18-8, trên cả nước đã có ít nhất 9 người nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Các bệnh nhân có triệu chứng kể trên, điều tra dịch tễ cho thấy các bệnh nhân này đều sử dụng patê Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới. Công ty này có trụ sở tại thị trấn Đông Anh, H.Đông Anh, Hà Nội, sản xuất và kinh doanh qua mạng.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy một số sản phẩm patê Minh Chay thuộc các lô khác nhau nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinumtyp B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử...

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đêm trăng thu

Đêm trăng thu

GNO - Chùa nghèo, mái lợp tôn, hệ thống tượng thờ cũng ít và khá đơn giản, nhưng vẫn mang lại một cảm giác ấm cúng khi ghé thăm. Tài sản lớn nhất của chùa có lẽ là cây bồ-đề cổ thụ, dễ chừng 5 - 6 người ôm không hết.
Nghi lễ là một trong những yếu tố quan trong trong văn hóa, tín ngưỡng và tôn giáo

Lễ và đại lễ…

GNO - Thiết nghĩ, Giáo hội nên có quy định về lễ nghi, để theo đó, ít ra có sự thống nhất và thực hiện trong những sự kiện thuộc các cấp Giáo hội. Không thể coi thường và tùy tiện trong lễ nghi, bởi đó là một trong những biểu hiện để nhận diện một tôn giáo, sự thống nhất của một tổ chức.

Thông tin hàng ngày