Nghệ An: Sẽ lập quy hoạch mở rộng chùa An Thái

GNO - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 3440/QĐ-UBND ngày 30-8, về việc cho phép khảo sát lựa chọn địa điểm, lập quy hoạch xây dựng mở rộng khuôn viên chùa An Thái (xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu).

Theo đó, sẽ khảo sát, lập quy hoạch, xây dựng dựng mở rộng chùa với diện tích khảo sát 18.795 m2, hiện trạng là đất ở của 3 hộ gia đình đã có đơn xin tự nguyện trả lại đất và đất đồi chưa sử dụng do UBND xã Quỳnh Long quản lý - gồm đất chùa cũ, đất sản xuất nông nghiệp và đất ở dân cư.

a1.jpg


  Công trình nhà Tăng mới được đầu tư xây dựng

Công văn yêu cầu chủ đầu tư chùa An Thái chịu trách nhiệm tổ chức khảo sát hiện trạng khu đất, lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và thực hiện các quy trình đầu tư xây dựng theo đúng quy định hiện hành.

Đồng thời, phối hợp các cấp, ngành liên quan hoàn thành hồ sơ, thủ tục để được UBND tỉnh giao theo quy định của Luật Đất đai năm 2003 và quy định hiện hành.

UBND huyện Quỳnh Lưu có trách nhiệm phối hợp các sở, ngành hướng dẫn chủ đầu tư thủ tục phê duyệt quy hoạch xây dựng, giao đất, cấp phép, đầu tư xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Theo lịch sử, chùa  An Thái có từ lâu đời và đến thời Trần Minh Tông (1324 -1329) được tu sửa với quy mô lớn. Ngôi chùa tọa lạc ở giữa thế “tứ linh hội chầu”, còn lưu giữ được ba pho tượng cổ mang phong cách thời Hậu Lê, đó là tượng Phật Thích Ca và Văn Thù, Phổ Hiền, có một bệ sen cổ có niên đại từ thế kỷ VI được chế tác hoàn toàn bằng gạch đất nung, chạm khắc tinh tế, có trọng lượng khoảng 20kg và một cụ rùa đá trên lưng cõng một tấm bia đá.

Đặc biệt, chùa còn lưu giữ được giếng cổ linh thiêng, dưới đáy giếng cổ có gỗ ván chữ thập, khắc chữ: “Thiên Thành Giáp Tý niên khai thiên tạo tỉnh”, cho thấy giếng được đào vào năm 1024, triều đại vua Lý Thái Tổ, niên hiệu Thiên Thành. Điều kỳ lạ, là long mạch của giếng có nước quanh năm không bao giờ cạn, có màu xanh ngọc bích.

Là một trong những ngôi chùa được phục hồi sớm nhất trên địa bàn Nghệ An theo Quyết định số 5021/QĐ-UBND/NC ngày 22-10-2010 của UBND tỉnh Nghệ An và Công văn số 2576/UBND-NC ngày 26-4-2012 của UBND tỉnh Nghệ An về việc  chấp thuận ĐĐ.Thích Minh Hải về  trụ trì.

Đến nay, chùa đã xây dựng được một số hạng mục công trình như: nhà tăng, tôn tạo lại giếng cổ; tượng Quan Âm cao 12m, nặng 140 tấn làm bằng đá trắng nguyên khối, được đặt ngay giữa đỉnh núi Phượng - phía sau chùa An Thái, trên bệ cao 2m làm bằng bê tông cốt thép, xây dựng lầu chuông và đúc chuông nặng 1,5 tấn...

a2.jpg


Tượng Quan Âm trên đỉnh núi Phượng hướng ra Biển Đông - Ảnh Nhật Thanh

Ban Quản lý Di tích và Danh thắng tỉnh Nghệ An đã đưa An Thái vào danh mục di tích cấp tỉnh để có phương án bảo tồn, phát huy giá trị, làm căn cứ cho việc phục hồi và xếp hạng di tích sau này.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giữa những đám mây trắng

Giữa những đám mây trắng

GNO - Bộ phim tài liệu “Amongst White Clouds” của đạo diễn Edward A. Burger là một tác phẩm chân thực, mang đến cái nhìn chân thực và sâu sắc về cuộc sống khổ hạnh của những ẩn sĩ Phật giáo Thiền tông tại dãy núi Chung Nam, Trung Quốc.

Thông tin hàng ngày