Nghệ sĩ Kim Cương: "Mười mấy năm nay Thẩm Thúy Hằng tu tại gia"

Diễn viên Thẩm Thúy Hằng (trái) và nghệ sĩ Kim Cương thời trẻ - Ảnh tư liệu
Diễn viên Thẩm Thúy Hằng (trái) và nghệ sĩ Kim Cương thời trẻ - Ảnh tư liệu
0:00 / 0:00
0:00
Nghệ sĩ nhiều thế hệ đã bày tỏ lòng tiếc thương và nói lời vĩnh biệt bà Thẩm Thúy Hằng - minh tinh nổi tiếng của điện ảnh miền Nam vừa qua đời lúc 20g10 ngày 6-9 tại TP.HCM.

Vừa trở về nhà sau vài ngày nhập viện vì sức khỏe yếu, nghe tin người đồng nghiệp, người bạn gắn bó hơn nửa thế kỷ ra đi, NSND Kim Cương nói buồn:

“Hằng mất thật rồi. Cô Thanh Thúy (phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM - PV) có gọi đề nghị tôi đứng vào trong ban tang lễ để lo cho Hằng mà tôi không biết mình có ngồi dậy nổi không.

Tôi và Thẩm Thúy Hằng gắn bó với nhau cả 50 năm trời, có nhiều kỷ niệm vui buồn. Từ lúc cùng làm phim trước 1975 riết tới sau 1975 đóng kịch với tôi trong đoàn Kim Cương. Nên nghe tin Hằng mất tôi bải hoải cả người, người nhà cũng lo lắng tôi buồn càng bệnh thêm”.

Bà chia sẻ thêm với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại: "Thẩm Thúy Hằng đẹp thì khỏi phải bàn, tánh tình rất hồn nhiên, không biết toan tính hại ai hết, sống rất nhẹ nhàng, đôi khi bốc đồng, rất… con nít! Em hồn nhiên tới mức ai nói gì cũng tin.

Hằng là người đã làm cho thế giới biết đến Việt Nam có một người đẹp như vậy. Đi thi sắc đẹp ở đâu cũng đoạt giải cao. Ngay cả trong đại hội điện ảnh Á Châu, đi cùng có tôi, Kiều Chinh và rất nhiều người đẹp khác, Thẩm Thúy Hằng cũng là người gây được chú ý.

Những năm cuối đời khi người ta bàn tán về vẻ ngoài của em, Hằng tránh ít gặp bạn bè nhưng em cũng tỏ ra rất thanh thản, không đau khổ, vật vã và nói rằng: "Đây chắc cũng là cái số!".

Mười mấy năm nay Hằng tu tại gia, ăn chay trường một ngày chỉ ăn một buổi trưa. Chúng tôi thường trò chuyện rằng chỉ còn hai chị em mình, ráng yêu thương, gắn bó với nhau. Đám cưới con Hằng đều nhắn nhờ tôi lo phụ, thương em lắm!".

Nghệ sĩ Kim Cương: Mười mấy năm nay Thẩm Thúy Hằng tu tại gia - Ảnh 2.

Thẩm Thúy Hằng có một sự nghiệp điện ảnh lừng lẫy những năm 1965 - 1975 - Ảnh tư liệu

Nghệ sĩ Hữu Châu đưa những ảnh rất đẹp của nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng lên trang cá nhân và nhẹ nhàng nói “Tổ rước cô về hôm nay”, vì hôm nay cũng là ngày các nghệ sĩ thành kính làm lễ giỗ tổ sân khấu (12 tháng tám âm lịch).

Hữu Châu cho biết anh đã từng được diễn cùng nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng trong vở Vực thẳm chiều cao ở Đoàn kịch nói Kim Cương.

“Ấn tượng của tôi về cô Hằng là một người tập tuồng rất nghiêm túc. Cô vui lắm, nói chuyện suốt. Cứ bữa nào vô đoàn tập tuồng là cô kêu tụi nhỏ chúng tôi lại, biểu: Nè, cô cho kẹo, cho sô cô la nè… Nhìn cô lúc nào cũng thấy một con người có tinh thần rất tích cực, có vẻ như không chuyện gì có thể khiến cô đau khổ được” - Hữu Châu nhớ về người cô mà anh kính mến.

Anh chia sẻ thêm nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng vốn chuyên về điện ảnh nên khi qua diễn sân khấu, có nét diễn khác so với nghệ sĩ Kim Cương, với má Ba (nghệ sĩ Thanh Nga - PV) của anh.

“Cách cô diễn rất chân phương, mộc mạc. Hồi nhỏ tôi nghe kể cô Hằng và má Ba thân nhau lắm. Hồi má Ba mất, cô là một trong những người đến nhà tôi đầu tiên…” - Hữu Châu nói.

Nghệ sĩ Kim Cương: Mười mấy năm nay Thẩm Thúy Hằng tu tại gia - Ảnh 3.

Minh tinh màn bạc Thẩm Thúy Hằng (phải) và nữ hoàng sân khấu Thanh Nga - Ảnh tư liệu

Nghệ sĩ Kim Cương: Mười mấy năm nay Thẩm Thúy Hằng tu tại gia - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng trong trang phục áo dài xưa - Ảnh tư liệu

Nghệ sĩ Kim Cương: Mười mấy năm nay Thẩm Thúy Hằng tu tại gia - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng thời trẻ - Ảnh tư liệu

Bà Thanh Thúy, phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM, cho biết hiện chưa có thông tin tang lễ chính thức của nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng vì bà sống ở Việt Nam cùng người cháu, còn các con hiện đang ở Mỹ và Úc. Con của bà chưa về Việt Nam nên chưa thống nhất được thông tin cuối cùng.

Hiện tại, Sở Văn hóa - Thể thao đang phối hợp cùng Hội Điện ảnh, Hội Sân khấu TP.HCM chờ các con của bà về để bàn việc tổ chức ban tang lễ. Được biết, ngày mai con bà sẽ về đến Việt Nam.

Bà Thúy nói: “Chúng tôi đã giúp kết nối gia đình với nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, nhưng vì con bà chưa về đến nên hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Ấn tượng không gian triển lãm 45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Việt Nam Quốc Tự

[Video] Ấn tượng không gian triển lãm 45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM đã chỉ đạo Ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo TP phối hợp cùng Báo Giác Ngộ thực hiện triển lãm với chủ đề "45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Phát triển cùng đất nước - Bước vào kỷ nguyên mới". Triển lãm đã khai mạc tại Việt Nam Quốc Tự, vào ngày 1-4.
Khóa huân tu của chư Tăng thuộc Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM do Đức Pháp chủ khởi xướng và chủ trương, được duy trì liên tục nhiều năm qua cho đến nay - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang: “Làm việc gì chúng tôi cũng đưa lên ‘quỹ đạo’ tu học”

GNO - Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 sẽ diễn ra vào ngày 4, 5-4-2026 trong bối cảnh đặc biệt sau sáp nhập. Trước thềm đại hội, Báo Giác Ngộ có cuộc phỏng vấn Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức Đại hội.
Hòa thượng Thích Thiện Minh, Phó Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đặc trách Bắc tông, nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức (cũ) - Ảnh: Nguyện Truyền/BGN

Hòa thượng Thích Thiện Minh: "Tùy duyên hội nhập nhưng cốt tủy phải giữ vững đạo tâm"

GNO - Nhân Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Hòa thượng Thích Thiện Minh, Phó Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM đặc trách Bắc tông - một trong những vị giáo phẩm thâm niên đã gắn bó cùng Phật giáo Thành phố từ những ngày đầu thành lập đã dành những chia sẻ đầy tâm huyết với Báo Giác Ngộ.

Thông tin hàng ngày