Nghệ sĩ & trái tim thiện nguyện

Giác Ngộ - Khi nghệ sĩ làm từ thiện dư luận và công chúng luôn dò hỏi: Họ làm từ thiện vì trái tim biết sẻ chia, hay chỉ là chiêu thức đánh bóng tên tuổi của mình? Vượt qua tất cả dư luận lẫn cái tâm ác ý của một vài ý nghĩ cực đoan, họ vẫn kiên trì và gắn bó với công việc "vác tù và hàng tổng" này…

Tấm lòng người nghệ sĩ

Nếu nói nghệ sĩ làm từ thiện để PR hình ảnh của mình trong thời điểm hiện tại cũng không sai vấn đề, bởi thời gian gần đây một vài cá nhân đi làm từ thiện như… chạy show. Mục đích cuối cùng của họ là có được hình ảnh để tung hô mình trên những trang báo mạng. Con sâu làm rầu nồi canh, bên cạnh những "sự cố" nho nhỏ như vậy vẫn có những trái tim đang cần mẫn gieo hạt mầm yêu thương trong cuộc sống này.

baovat-1.gif
Diễn viên Ôn Bích Hằng (ngoài cùng bên trái) 
đi tiền trạm trước khi diễn ra chương trình - Ảnh: V.Q

Có dịp đồng hành cùng những chuyến từ thiện mới hiểu hết được trái tim và nhiệt huyết của họ đối với công việc thiện nguyện này. Họ có thể sẵn sàng bỏ những show diễn lên tới hàng chục triệu đồng chỉ với một lý do là được đến, chia sẻ và cảm thông với bà con nghèo nơi vùng sâu vùng xa. Điển hình như danh hài Hoàng Mập, diễn viên Ôn Bích Hằng, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Trương Quỳnh Anh, Hoa hậu đẹp nhất Châu Á Hương Giang… Từ TP.HCM, họ phải vượt qua quãng đường dài gần 400km để về với bà con còn nhiều khó khăn về vật chất lẫn tinh thần vùng biên giới Việt Nam - Campuchia thuộc tỉnh Kiên Giang. Mỗi chuyến đi như vậy, đằng đẵng 3-4 ngày trời cho việc tiền trạm trước mỗi chương trình. Có khi phương tiện di chuyển chủ yếu bằng ghe để len lỏi vào những vùng dân cư nơi sông nước miệt vườn, lại có khi bằng chiếc xe Honda cà tàng mượn tạm tại một ngôi chùa nơi họ cư trú.

Nhờ sự hướng dẫn của sư cô trụ trì mà việc tiếp cận và tìm hiểu đời sống của người dân ở đây được xác thực hơn, cũng qua đó họ tìm ra đúng đối tượng mình muốn đến để khám bệnh, phát thuốc, tặng quà và trao học bổng. Sau khi trở về, họ phải cùng các thành viên trong nhóm từ thiện lên kế hoạch và phân công xin tài trợ. Nhiều khi, đến sát ngày chương trình diễn ra mà trong tay chỉ vỏn vẹn có mấy triệu đồng. Không ai bảo ai, tất cả đều động viên nhau với tinh thần có bao nhiêu làm bấy nhiêu, còn đâu chúng ta bỏ tiền túi… Cứ như vậy khó khăn rồi cũng vượt qua, chuyến đi nối tiếp chuyến đi, cho đến hiện tại bước chân yêu thương của họ đã in khắp mọi nẻo đường. Từ những tỉnh sát với TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, cho tới những tỉnh miền Tây như Tiền Giang, Bến Tre và xa hơn nữa đó là Sóc Trăng, Cà Mau cho đến tận các tỉnh miền Bắc như Ninh Bình, Hải Phòng… Với mỗi chương trình thành công, họ phải chuẩn bị cả hàng tháng trời. Xăng tự đổ, ăn tự túc lại còn phải nghỉ diễn, bỏ show… Nếu chỉ là để đánh bóng tên tuổi họ có cần phải vất vả và có đủ thời gian kiên nhẫn làm vậy không, nhất là khi chỉ cần qua mối quan hệ với báo chí là hình ảnh của họ đã có thể tràn ngập trên phương tiện thông tin đại chúng. Tất cả với họ đều xuất phát từ tấm lòng.

Danh hài Hoàng Mập cho biết: "Xưa nay, chuyện làm từ thiện luôn bị người ta xét đoán và quan ngại, điều đó là không tránh khỏi. Nhưng chỉ vì chút tự ái cá nhân mà từ bỏ thì những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, những người già không nơi nương tựa sẽ không có được sự sẻ chia một phần từ xã hội". Đúng như vậy, vật chất thôi chưa đủ, phải có bản lĩnh và nghị lực vượt qua "búa rìu dư luận" thì mới sắt son được với công việc từ thiện này. Điều đó dễ hiểu vì sao trong giới nghệ sĩ Việt mọi người đã ưu ái đặt cho Hoàng Mập một cái nick name nghe có vẻ rất giàu có - "Nghệ sĩ đắt show… từ thiện".

Những dự án từ trái tim

Từ những chuyến đi đầy ắp nghĩa tình của người nghệ sĩ như vậy, họ nhận ra rằng "chúng ta mới chỉ dừng lại ở giúp ngặt chứ chưa xóa nghèo". Từ nhìn nhận đó, họ luôn trăn trở có được kinh phí lớn hơn để làm những dự án mang tầm vĩ mô như xây dựng trường học, tạo công ăn việc làm cho người dân nghèo ở mỗi nơi họ đến… nhờ vậy mà những dự án từ trái tim đã ra đời và có được sức ảnh hưởng cũng như sự lan tỏa nhanh rộng trong xã hội.

Chi hội từ thiện của giới nghệ sĩ mang tên "Hiểu về trái tim" cùng với sự ra đời cuốn sách Hiểu về trái tim của tác giả Minh Niệm đã nhanh chóng tạo được sự đồng cảm, đón nhận từ cộng đồng. Thông qua việc quảng bá, giới thiệu rộng rãi nội dung cuốn sách này với một kế hoạch kết nối những tấm lòng nhân ái dài hơi, bài bản các nghệ sĩ mong muốn cuốn sách được tiêu thụ tốt, để số tiền thu về được nhiều hơn ngõ hầu giúp cho các em bị dị tật bẩm sinh tim được phẫu thuật, để những nhịp tim trẻ thơ bớt co thắt. Các nghệ sĩ như Thành Lộc, Chi Bảo, Quyền Linh, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền… khi tham gia hoạt động "Hiểu về trái tim" đã bày tỏ tin tưởng rằng qua các hoạt động của mình cũng như sức ảnh hưởng của họ đối với công chúng sẽ giúp lợi nhuận thu về từ việc bán sách sẽ nâng lên. Đó cũng là mong muốn của họ, mong muốn có thật nhiều tiền để mổ tim cho các em nhỏ mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh.

baovat-2.gif
Diễn viên Hoàng Mập và ca sĩ Đông Dương (áo trắng)
cùng các em học sinh nghèo ở biên giới Việt Nam - Campuchia - Ảnh: V.Q

Dự án thứ 2 là dự án "Âm nhạc kết nối từ thiện" của ca sĩ, diễn viên Nguyễn Phi Hùng với sự tham gia của rất nhiều văn nghệ sĩ như: NSƯT Bạch Tuyết, danh hài Hoài Linh, cố nghệ sĩ Hữu Lộc, MC Quỳnh Hương, Phước Lập, diễn viên Trương Minh Cường… cùng các mạnh thường quân khác. Nguyễn Phi Hùng chia sẻ: "Hơn 10 năm đi hát, tôi đã tham gia nhiều chương trình ca nhạc từ thiện, đến những vùng sâu vùng xa và hiểu rằng có rất nhiều người cần đến "phép mầu" và sự quan tâm của cộng đồng. Từ gợi ý của biên tập viên Phước Lập ở Đài Truyền hình TP.HCM, tôi quyết định đứng ra kết nối hơn 100 người trong dự án Phép mầu. Họ đã tham gia một cách tự nguyện, nhiệt tình và không ngại tốn công sức. "Phép mầu" xin được dành cho những bệnh nhân nghèo TP.HCM".

Còn rất nhiều các cá nhân, các tập thể cũng như những dự án từ thiện xuất phát điểm từ trái tim của người nghệ sĩ đang ngày càng lan tỏa trong cuộc sống này mà không thể đề cập hết trong khuôn khổ bài viết. Nhưng chính nhờ sự chung tay của họ mà công việc thiện nguyện tưởng chừng nhiều gian nan này có thêm nhiều tín hiệu tích cực và đánh thức được lòng trắc ẩn trong số đông con người…

--------

"Nếu nói làm từ thiện không có mục đích thì cũng không đúng, nhưng mục đích của chúng tôi là được chung tay chia sẻ với cộng đồng, với những mảnh đời cơ cực. Còn có được sự yêu thương của khán giả hay không, làm từ thiện thôi chưa đủ mà nó còn đòi hỏi người nghệ sĩ phải biết đi lên bằng chính tài năng và nỗ lực của mình" - Diễn viên Ôn Bích Hằng

"Bỏ qua một chút tự ái cá nhân, mở lòng thêm một tí thì những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, những người già không nơi nương tựa sẽ có được sự sẻ chia" – Diễn viên Hoàng Mập

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Giác Thọ

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày