Nghĩ về “bóng áo nâu” từ trang báo online

GN - “Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày. Đôi khi người tu sĩ cũng mệt mỏi, nhưng vẫn phải thực hành. Nếu không, ai sẽ làm việc đó cho ta?

Đó là bổn phận của ta, chứ không phải của ai khác. Nếu không, ta sẽ nợ đàn-na thí chủ”, chia sẻ đó của Thiền sư Ajaan Fuang Jotiko, sinh năm 1915 tại tỉnh Chanthaburi, Đông nam Thái Lan trong bài viết “Cuộc sống người tu” là chủ đề được bạn đọc chia sẻ về trang cá nhân và đọc nhiều trên Giác Ngộ online tuần qua.

F9B7648F-983D-4C7E-B474-15ACA8DA4CB0.jpeg

Cùng chủ đề trên, bài “Hành trang cho việc xuất gia” trên trang Tư vấn cũng được bạn đọc quan tâm và có nhiều chia sẻ.

Theo đó, bạn đọc Chuối góp ý thêm cho người hỏi: “Bạn nên tu tại gia trước rồi hãy xuất gia. Bạn mới 27 tuổi chưa yêu ai do duyên chưa đến mà thôi”. “Chúc bạn thuận duyên trên con đường tu tập giác ngộ giải thoát” là điều bạn đọc Nguyễn Thị Minh Hằng bày tỏ.

“Bạn quyết định xuất gia để phụng sự chúng sinh và hướng đến lý tưởng giác ngộ giải thoát. Nhưng trước hết bạn phải có sự tự thực hành, chuyển hóa lục căn của mình (tai, mũi, mắt, lưỡi, thân, ý) khi tiếp xúc với trần mà không sinh cảm xúc sân, tham, si - xóa bỏ phiền não thì sẽ sinh Bồ-đề. Bạn hãy nghiên cứu kỹ về Tứ diệu đế, Thập nhị nhân duyên và Bát Chánh đạo. Khi bạn thấu hiểu lời Phật dạy thì bạn sẽ biết mình nên làm như thế nào”, bạn đọc Tìm Lại Chính Mình gửi gắm.

Cũng trong dòng cảm xúc về ý muốn xuất gia, đi trên con đường hiểu và thương, bạn đọc Hoàng Thị Mỹ Thành bày tỏ khi đọc bài viết “Quy y” rằng: “Họ thật hạnh phúc vì đã làm tròn ước nguyện, còn mình chỉ biết lặng thinh cúi đầu cầu nguyện”.

Bên cạnh đó, sau khi các thông tin về Trưởng lão HT.Thích Hiển Pháp, Phó Pháp chủ HĐCM; HT.Thích Nguyên Trực, Thành viên HĐCM (BR-VT); HT.Thích Toàn Đức, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng viên tịch được đăng trên Giác Ngộ online, bạn đọc kính tiếc với tâm thành: “Kính đảnh lễ Giác linh Hòa thượng cao đăng Phật quốc”.

Riêng bạn đọc Uyen Vien thì kể: “Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Pháp là một trong những vị Trưởng lão mà tôi có duyên tiếp xúc rất nhiều lần trong các chuyến đi công tác Phật sự về miền Tây. Thầy dễ gần gũi, thân tình như tính cách người Nam Bộ”.

Một số tin bài đọc nhiều trong tuần

- Hủy báng & tán thán

- BR-VT: Chính thức khai mạc Đại giới đàn Bảo Tạng

- Quán vô thường để chứng đạt vô ngã

- Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Campuchia - Lào - Việt Nam

- Lễ cầu siêu nạn nhân tử vong do TNGT tại Việt Nam Quốc Tự

- Tám bước loại trừ khổ đau đi đến an lạc…

Tổ CTBĐ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày