Ngôi chùa bị "bỏ rơi" trên biển

GNO - Wat Jittapawan là một ngôi chùa bị "bỏ rơi tại một trường Cao đẳng Phật dành cho các nhà sư nằm ở tỉnh Pattaya, Chonburi ngay phía nam của Bangkok.

Đó là một dự án lớn được bắt đầu khoảng 50 năm trước đây nhưng đã hết vốn tài trợ trước khi có thể được hoàn thành.

1488248600214.jpg


Đường dẫn ra ngôi chùa trên biển đã hoàn thành nhưng ngôi chùa thì dang dở

Việc xây dựng được thực hiện hoàn toàn bởi các nhà sư cư trú và làm việc tại trường cao đẳng mà không cần bất kỳ lao động thuê ngoài nào.

Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1972 gồm một cầu cảng dài 500 mét và nơi kết thúc sẽ là một ngôi chùa rất lớn trên biển.

Nguồn tài trợ cạn kiệt cách đây một thời gian dài và tất cả những gì còn lại là những kết cấu dở dang, đổ nát.

Cầu cảng gần như hoàn thành, nhưng ngôi chùa chính và các tháp nhỏ chỉ có một lớp vỏ của những gì đã được quy hoạch.

Dường như kinh phí cần thiết để hoàn thành dự án vô cùng tốn kém đã được đánh giá quá thấp (đã chi tiêu 300 triệu baht nhưng ước tính sẽ cần nhiều hơn nữa để hoàn tất).

Jittapwan Pier là một dự án xây dựng cực kỳ chậm chỉ tiếp tục được vài năm khi một trường đại học hoặc tổ chức khác tặng tiền để tiếp tục.

Các vấn đề làm phức tạp thêm công trình xây dựng gần một nửa thế kỷ này, bao gồm cả luật địa phương nghiêm cấm xây dựng trên mặt nước và vị trụ trì khởi xướng dự án viên tịch.

14882486002143.jpg


Việc xây dựng ngôi chùa đã bị tạm dừng khá lâu vì thiếu kinh phí

Khu phức hợp cao đẳng là trú xứ của một số tu sĩ sơ cơ mà nhiều trong số các vị ấy xuất thân là trẻ mồ côi ở nông thôn đang tiếp nhận giáo dục miễn phí.

Wat Jittapawan, với lịch sử đặc biệt của mình và cảnh quan ven biển, là một nơi đặc biệt, thật sự độc đáo đối với Thái Lan.

Văn Công Hưng (theo Stuff)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tu viện Phật giáo 1.700 năm tuổi được phát hiện tại Telangana

Tu viện Phật giáo 1.700 năm tuổi được phát hiện tại Telangana

GNO - Một di tích Phật giáo thuộc giai đoạn Phật giáo sơ kỳ, mới được khai quật gần đây bởi Sở Di sản bang Telangana tại làng Chada, huyện Yadadri Bhongir, đã hé lộ những ánh sáng mới về sự hiện diện và tầm quan trọng lịch sử của Phật giáo trong khu vực này.
Cuộc sống chúng ta như thế nào là hoàn toàn do chúng ta định đoạt - Ảnh: Getty Images

Tìm Phật trong nhà

GNO - Không chỉ ở trong chùa chúng ta mới có thể tìm thấy Phật - vị thầy đáng kính Pubjeong nói - mà chúng ta có thể tìm thấy Phật ngay trong nhà, ngay trong chính gia đình mình! “Bởi sự đổ vỡ đã khiến cho nhiều ngôi nhà lạnh lẽo như những chiếc vỏ sò, trong khi sự ấm áp của gia đình biến mất”.
Câu lạc bộ Cỏ bốn lá tổ chức chương trình Xuân từ bi tại Quảng Ngãi - Ảnh: NVCC

Thắp sáng từ bi giữa đời

GNO - “Con đường tu tập là con đường chân chính để tìm thấy ý nghĩa cuộc sống và phụng sự cộng đồng”, đó là những chia sẻ của Đại đức Thích An Nhất, sinh năm 1995, xuất gia tại tổ đình Tôn Thạnh (xã Mỹ Lộc, tỉnh Tây Ninh).

Thông tin hàng ngày